FPT sẽ chi trên 100 tỷ đồng cho R&D năm 2012

(ICTPress) - FPT sắp ban hành quy chế đầu tư cho phép Tập đoàn này dành 5% lợi nhuận trước thuế năm liền trước để chi cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Trả lời Hãng tin tài chính Bloomberg cách đây ít ngày, Tổng Giám đốc FPT Trương Đình Anh cho biết, lợi nhuận trước thuế của toàn Tập đoàn này năm 2011 ước đạt 2.570 tỷ đồng. Như vậy, với ngân sách 5% lợi nhuận trước thuế, FPT sẽ có khoảng 128 tỷ đồng cho R&D trong năm 2012.

Các cán bộ Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT nghiên cứu chế tạo vệ tinh nhân tạo. Ảnh: FPT.

FPT cho biết, với quy chế này, các dự án R&D sẽ không phải chia sẻ quỹ lương thưởng từ bộ phận kinh doanh như trước đây, mà được Tập đoàn hỗ trợ 100% kinh phí. Song, các đơn vị phải bảo vệ được kế hoạch đầu tư cho hoạt động R&D của đơn vị mình cùng đợt bảo vệ kế hoạch kinh doanh.

Thực tế, FPT đang tồn tại không ít bộ phận R&D trực thuộc các công ty con, như Trung tâm R&D thuộc FPT Telecom, Công ty Nghiên cứu Phát triển phần mềm FPT thuộc FPT Software, Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT thuộc ĐH FPT,...

Tuy thế, công tác nghiên cứu và phát triển chưa được Tập đoàn này đầu tư xứng tầm và có bài bản. Ngay như Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (thuộc ĐH FPT) thành lập năm 2010 - khi đó được FPT coi là bước tiến quan trọng sau hơn 20 năm phát triển của tập đoàn - cũng chỉ nhận được khoản ngân sách 3,5 tỷ đồng cho năm đầu tiên hoạt động.

Việc ban hành quy chế riêng cho R&D cùng khoản ngân sách lớn có thể xem như hành động quyết liệt của FPT trước thách thức không hoàn thành mục tiêu ngay từ Giai đoạn 1 của chiến lược dài hơi OneFPT kéo dài 13 năm.

FPT muốn đạt lợi nhuận tăng gấp 4 lần trong giai đoạn 2011-2014, song mới đây Tổng Giám đốc Trương Đình Anh cho biết Tập đoàn này sẽ không hoàn thành mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 30% cho năm 2011. Năm 2012, FPT đang cân nhắc đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức thấp hơn, khoảng 25%.

Lê Nguyên

Tin nổi bật