Diễn tập ATTT theo hình thức mới

Tiếp sau diễn tập an toàn thông tin (ATTT) tại miền Trung, Trung tâm Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) chủ trì tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng với chủ đề “Nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra, ứng cứu và xử lý sự cố ATTT mạng" theo hình thức mới tại khu vực miền Nam ngày 28/11 tại TP. HCM.

Cùng với VNCERT, các đơn vị đồng phối hợp tổ chức cuộc diễn tập gồm Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) Việt Nam; Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG; Cục Bưu điện Trung ương; Cục Tần số vô tuyến điện và Văn phòng Bộ TTTT.

Chương trình diễn tập thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu là các cán bộ phụ trách, cán bộ kỹ thuật CNTT, ATTT đến từ các cơ quan, đơn vị là thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, các Sở TTTT tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp đang vận hành hệ thống thông tin quan trọng tại khu vực miền Nam.

Đông đảo các cán bộ CNTT, ATTT khu vực miền Nam đã tham dự cuộc diễn tập

Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch, Trưởng ban tổ chức diễn tập cho biết: ”Điểm mới của chương trình diễn tập lần này là được thiết kế dưới dạng một cuộc thi để các cán bộ kỹ thuật có dịp giao lưu, cọ xát, nâng cao kỹ năng và giành được những giải thưởng ý nghĩa từ Ban tổ chức. Thông qua hệ thống đánh giá, tính điểm tự động, Ban tổ chức sẽ tìm ra 3 đội có thành tích xuất sắc nhất đại diện cho 3 miền để nhận giải”.

Tại buổi diễn tập, các đơn vị tham gia thực hiện phân tích điều tra một cuộc tấn công APT (“Advanced Persistent Threat” - tấn công có chủ đích). Các đội phải thể hiện khả năng phân tích, điều tra sự cố, từ đó xác định được nguồn gốc kẻ tấn công, danh sách các địa chỉ IP mà mã độc kết nối đến, các lỗ hổng, kỹ thuật tấn công đã được sử dụng để xâm nhập hệ thống, cũng như mức độ, phạm vi ảnh hưởng của cuộc tấn công. Với kịch bản diễn tập bám sát thực tế, sẽ cung cấp cho các đội tham gia những kỹ năng quan trọng mang tính ứng dụng cao.

Bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn 2010-2011 cho đến nay, tấn công APT luôn nằm trong tốp đầu về hiểm họa an toàn, an ninh mạng do phương thức tấn công tinh vi, liên tục khác nhau từ kỹ thuật cao đến kỹ thuật khai thác tâm lý xã hội (social engineering) tạo ra các biến thể qua mặt các giải pháp an toàn, an ninh và gây thiệt hại to lớn đặc biệt là các hạ tầng quan trọng quốc gia.

Theo ghi nhận của VNCERT, tính đến hết quý III năm 2018, đã có 8.319 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam cả 03 loại hình, gồm lừa đảo (phishing), mã độc (malware) và thay đổi giao diện (deface), trong đó tấn công mã độc là 1.575 trường hợp; tấn công thay đổi giao diện là 4.829 trường hợp, và tấn công lừa đảo là 1.915 trường hợp. 

Theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố ATTT mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, trong đó, nhấn mạnh vai trò của VNCERT là Cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố.

Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường cho biết: Thực hiện chức năng điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố trên toàn quốc, VNCERT thường xuyên chú trọng tới các hoạt động tập trận, diễn tập quốc tế nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ kỹ thuật về ATTT tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp».

Các hoạt động có thể kể đến như Tập trận, diễn tập quốc tế giữa các CERT trong khu vực Đông Nam Á - ASEAN CERTs Incident Drill (ACID); Diễn tập giữa thành viên Hiệp hội các Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Châu Á - Thái Bình Dương (APCERT Drill); Diễn tập ASEAN - Nhật Bản, được VNCERT tổ chức hàng năm trên quy mô quốc gia ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Gần đây nhất là chương trình diễn tập Ứng cứu sự cố ATTT mạng khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 Minh Anh

Tin nổi bật