Diễn đàn Internet Việt Nam: diễn đàn đa chiều về phát triển Internet

(ICTPress) - Diễn đàn có chủ đề "Digtal for Good" (Tạm dịch: Internet có thể đóng góp và tác động tích cực cho xã hội) sẽ được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/11 tại Bảo tàng Hà Nội.

Sự kiện được Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ TTTT đồng tổ chức. Các nhà đồng tổ chức và đối tác của sự kiện có Chương trình Internet và xã hội Việt Nam thuộc trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Viện Internet Đại học Lund, Hiệp hội Internet, UNDP và UNESCO.

Bà Victoria Rhodin Sandström, Bí Thư thứ hai, Đại sứ quán Thụy Điển cho biết Diễn đàn là một cơ hội để các bên trao đổi nhiều chiều và tương tác về sự đóng góp của Internet đối với xã hội mở, bền vững và sáng tạo, khả năng tiếp cận Internet và các giải pháp số đối tác động tới xã hội. Diễn đàn sẽ có sự tham gia của các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức phi chính phủ, doanh nhân, doanh nghiệp, cộng đồng công nghệ, giới trẻ.

Diễn đàn có nhiều phiên thảo luận thú vị liên quan đến các nội dung: tiếp cận thông tin, chính phủ điện tử vì một môi trường công khai, minh bạch hơn, mạng xã hội và những tác động của mạng xã hội đối với Việt Nam, thành phố thông minh, dữ liệu mở…

Tại Diễn đàn, Đại sứ quán Thụy Điển cũng sẽ công bố sổ tay cẩm nang giúp cho phụ huynh, thầy cô giáo trao đổi với trẻ em, thanh thiếu niên về vấn đề rủi ro, lạm dụng tình dục trên mạng.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg và Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Vũ Thế Bình chia sẻ về sự phát triển Internet

Trao đổi về sự kiện này, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết ngày nay Internet đã trở thành thiết yếu trong đời sống kinh tế và xã hội của thế giới. Sức mạnh kết nối đang đem lại giá trị cho con người, cho môi trường quanh ta và trí tuệ sẽ kết nối chúng ta nhiều điều ngỡ ngàng hơn nữa.

Về góc độ phát triển hạ tầng, đại diện Hiệp hội cho biết Việt Nam đã phát triển mạnh hạ tầng giúp ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận Internet qua mạng cáp quang, mạng 3G, 4G. Hiệp hội Internet trong những năm gần đây đang quan tâm nhiều hơn về ứng dụng, nội dung trên Internet. 

Về Diễn đàn Internet Việt Nam, ông Vũ Thế Bình Đây sẽ là sự kiện thú vị, thu hút sự quan tâm của người dân, người dùng Internet bởi nội dung đa dạng và đa chiều, đề cập đến vấn đề chưa được nói đến tại các sự kiện khác như dữ liệu mở, sự riêng tư của người dân, quản trị Internet (Internet governance) với sự tham gia của nhiều bên vào Internet… Bên cạnh đó, thành phần tham dự Diễn đàn rất đa dạng, lấy hình thức tương tác là chính. "Sự kiện sẽ là một đóng góp tích cực cho phát triển Internet Việt Nam trong những năm tới", ông Bình nhấn mạnh.

Nhân sự kiện này, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã chia sẻ ba yếu tố quan trọng trong phát triển Internet tại Thụy Điển.

Cụ thể, Đại sứ cho biết chính phủ Thụy Điển đảm bảo cho người dân tiếp cận Internet tối đa hóa, ưu tiên hóa.

Tiếp theo, các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng sáng tạo đổi mới của Thụy Điển luôn tìm tòi, sáng tạo, thay đổi, cập nhật ứng dụng công nghệ mới nhất trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, y tế, tiêu dùng… và các cơ quan công quyền luôn ứng dụng công nghệ mạnh mẽ.

Điểm thứ ba, theo Đại sứ Pereric Högberg, Thụy Điển luôn luôn thúc đẩy công khai, minh bạch, tiếp cận thông tin cho mọi người trong xã hội nên luôn có những diễn đàn mở được tổ chức, từ đó có những giải pháp tốt, các giải pháp chưa tốt, có thể thất bại được tranh luận công khai, thông tin được chia sẻ để có những dự án thành công.

Theo các Chỉ số Đổi mới và sáng tạo toàn cầu, báo cáo chỉ số cạnh tranh toàn cầu cũng như chỉ số của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Thụy Điển được xếp hạng là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới trong nhiều năm. Một số sáng tạo của Thụy Điển rất phổ biến trên thế giới là dây an toàn ba điểm trên xe hơi, vòng bi, thang đo nhiệt kế độ C, khóa kéo zipper, Spotify, mỏ-lết, máy đo nhịp tim, vỏ hộp TeltraPak và thuốc nổ.

Thông tin về Diễn đàn, bạn đọc có thể cập nhật tại đây: https://www.vietnaminternetforum.com/

 Minh Anh

Tin nổi bật