Dịch vụ nhạc trực tuyến Việt mua bản quyền của hai "đại gia" quốc tế

Lần đầu tiên, một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến tại Việt Nam - NCT Corporation (sở hữu website:www.nhaccuatui.com) - đã mua bản quyền từ hai đại gia trong lĩnh vực sản xuất và ghi âm: Universal Music Group và Sony Music Entertainment. Lễ công bố đã diễn ra tại TPHCM ngày 30.8. 

Góc văn phòng hiện đại của NCT. Nguồn: nhaccuatui.com

Theo thỏa thuận sử dụng bản quyền, Universal và Sony sẽ chuyển giao cho NCT Group quyền sử dụng toàn bộ các bản ghi âm ca khúc quốc tế hiện có và những bản ghi âm các ca khúc được sản xuất trong tương lai để đăng tải và cho phép người nghe trực tiếp trên website www.nhaccuatui.com. Bản quyền hai hãng này chuyển giao cho NCT gồm cả audio và video.

Universal hiện chiếm 32% thị phần âm nhạc toàn cầu, với 5 tỉ euro doanh thu mỗi năm. Riêng về lĩnh vực nhạc số (trực tuyến), Universal chiếm đến 50% thị phần toàn cầu, đang hiện diện tại 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Universal gồm có 21 hãng thu âm và mỗi hãng lại có nhiều công ty con ghi âm trên khắp thế giới. Universal sở hữu nhiều bài hát phổ biến nhất thế giới trong vòng 100 năm trở lại đây và có hợp đồng ghi âm với hơn 3.500 nghệ sĩ, trong đó có những gương mặt đang ăn khách như: Lady GaGa, Rihanna, Avril Lavigne, Beyoncé, Shakira...

Ông Nhan Thế Luân - Tổng GĐ của NCT Group - cho biết: "Trong vài năm đầu, chúng tôi vẫn để cho người sử dụng được nghe các bản ghi âm ca khúc quốc tế mua từ Universal và Sony miễn phí, ngoại trừ mảng nhạc chuông nhạc chờ cho ĐTDĐ, nhằm phổ biến trong công chúng âm nhạc có bản quyền. Trong tương lai, chúng tôi hợp tác với các đối tác để cung cấp dịch vụ âm nhạc chất lượng cao (premium content)".

Bà Mayseey Leong - GĐ khu vực Châu Á Hiệp hội Ghi âm quốc tế (IFPI) - cho rằng: "Sự kiện này là sự hợp tác toàn diện nhất trên lĩnh vực nhạc số tại Việt Nam từ trước tới nay. Phía IFPI đang trong quá trình chuẩn bị về pháp lý để khởi kiện một số đơn vị tại Việt Nam về vấn đề vi phạm bản quyền ghi âm, bởi có những website chúng tôi đã gửi văn bản đến 16 lần yêu cầu dừng việc sử dụng bản ghi âm bất hợp pháp, nhưng họ vẫn không tuân thủ".

Thế Lâm

(Theo Lao động)

Tin nổi bật