Cách nào Samsung từ công ty xuất khẩu cá khô trở thành công ty công nghệ tên tuổi

(ICTPress) - Trong một năm rưỡi qua, Samsung, một công ty sản xuất mọi thứ từ máy rửa bát tới điện thoại thông minh (smartphone) đã trở thành một trong những tên tuổi công nghệ hùng mạnh và nổi tiếng.

Đã có nhiều người thậm chí đã đánh giá Samsung cùng với Apple, Facebook, Microsoft, Amazon, và Google nhưng một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất hiện nay.

Samsung đã bằng cách nào để đạt được những thành tựu như ngày nay?

Chúng ta hãy cùng quay trở lại lịch sử của công ty này, bắt đầu vào năm 1938 khi Samsung là một công ty xuất khẩu cá khô sang Trung Quốc.

Samsung được ông Byung-Chull Lee thành lập vào năm 1938 tại Taegu, Hàn Quốc. Công ty này khởi sự từ một công ty xuất khẩu thực phẩm và vận tải đường biển các hàng hóa như cá khô và bột mì tới Trung Quốc.

Samsung tham gia vào các ngành nghề kinh doanh khác trong suốt những năm 1950 và 1960, trong đó có bảo hiểm nhân thọ và dệt.

Samsung Electronics khởi động vào năm 1969. Bộ phận này chủ yếu sản xuất tivi. Chiếc tivi đen trắng đầu tiên của Samsung được bán vào năm 1970.

Samsung bắt đầu mở rộng sang nhiều lĩnh vực hơn vào những năm 1970, trong đó có hóa dầu. Công ty này cũng đã bắt đầu sản xuất máy giặt, tủ lạnh và lò vi sóng.

Samsung bắt đầu tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực điện tử vào những năm 1980. Công ty này bắt đầu sản xuất tivi màu, máy tính cá nhân, VCR, và các máy ghi âm. Đây cũng là thập kỷ Samsung bắt đầu xuất khẩu nhiều sản phẩm hơn sang Bắc Mỹ.

Samsung hợp tác với BP vào năm 1989 để hình thành Samsung BP Chemicals, công ty bán các sản phẩm hóa học ở Hàn Quốc.

Vào đầu và giữa những năm 1990, Samsung bắt đầu sản xuất các ổ nhớ và cứng để sử dụng trong máy tính cá nhân. Đây vẫn là một lĩnh vực kinh doanh chính của Samsung cho tới nay.

Theo lịch sử của công ty ghi lại, một trong những chiếc điện thoại di động đầu tiên của Samsung không hoạt động khi ra đời vào năm 1995.  Khi chủ tịch Kun-Hee Lee của Samsung phát hiện ra, ông đã đi thăm nhà máy nơi sản xuất những chiếc điện thoại và được biết toàn bộ sáng chế này đã bị hỏa hoạn đốt cháy rụi.

Sau sự khởi đầu không thành công này, Samsung đã bắt đầu quan tâm tới lĩnh vực di động nghiêm túc hơn vào cuối những năm 1990. Di động đã nhanh chóng trở thành lĩnh vực kinh doanh có doanh thu lớn nhất của Samsung.

Vào cuối những năm 1990, Samsung đã đạt được những cải tiến nhiều hơn về tivi. Công ty này đã sáng tạo ra chiếc tivi số được sản xuất đồng loạt đầu tiên trên thế giới vào năm 1998 và có một dòng tivi số toàn diện vào năm 1999.

Samsung bắt đầu sản xuất tivi HD vào đầu những năm 2000 và tiếp tục sản xuất các máy nghe nhạc Blue-Ray và các thiết bị nhà hát trong gia đình khác. Hiện nay, Samsung sản xuất một số tivi HD chất lượng nhất mà bạn có thể mua.

Samsung đã giới thiệu chiếc điện thoại Android hàng đầu đầu tiên, Galaxy S, tại Hội nghị Di động Thế giới năm 2010. Chiếc điện thoại này hiện đã có phiên bản thế hệ 3 và được xem là một trong những smarphone cao cấp.

Samsung đã tung ra Galaxy Tab vào mùa thu năm 2010. Thiết bị 7 inch này là máy tính bảng Android chủ đạo đầu tiên.

Samsung trình diễn tương lai tivi của công ty mình tại Hội chợ Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng 2013 được tổ chức tại Las Vegas, Mỹ tháng 1/2013. Những chiếc tivi thông minh mới của Samsung có thể lập trình dữ liệu từ nhà cung cấp cáp hay vệ tinh của bạn và giới thiệu các chương trình và các bộ phim.

Đó là những gì chúng ta biết về Samsung cho tới nay. Nhờ một phần thành công trong tiếp thị và các sản phẩm lớn, Samsung đang sản xuất nhiều điện thoại thông minh hơn bất cứ đối thủ nào khác. Và công ty này tiếp tục sản xuất các loại hàng điện tử và các cấu kiện. Nếu công ty có hoạt động trong lĩnh vực điện thì Samsung cũng có khả năng thành công.

Quang Minh

Tin nổi bật