Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Biết rõ quá khứ, thấu hiểu hiện tại để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai

Trong không khí cả nước đang thi đua phấn đấu chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 28/08/2020, Bộ TT&TT tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm ngày Truyền thống TT&TT (28/08).

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, các Thứ trưởng Bộ TT&TT, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ TT&TT cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giữ cái gốc, cái nền của mình để có thể đi xa. Biết rõ quá khứ, thấu hiểu hiện tại cũng chính là để toàn Ngành chúng ta chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Mỗi năm, cứ vào tháng Tám mùa thu, đất nước lại hân hoan chào đón những ngày kỷ niệm lịch sử trọng đại, đầy ý nghĩa của cả dân tộc. Hòa vào niềm vui chung đó, tháng Tám cũng là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại những truyền thống tốt đẹp, đầy tự hào của ngành TT&TT.

Cách đây 75 năm, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới chính thức thành lập Chính phủ của nước Việt Nam mới. Gắn với đó là sự ra đời của 13 bộ. Trong đó, Bộ Thông tin, Tuyên truyền và Bộ Giao thông Công chính là những nền tảng cơ bản của Bộ TT&TT ngày nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Lịch sử 75 năm của Ngành ta luôn gắn bó với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành TT&TT qua từng thế hệ đã cùng nhau vun đắp nền móng vững chắc cho sự phát triển của Ngành.

Nền móng đó là tinh thần tận tụy, sáng tạo, xây dựng các tuyến đường thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt. Nền móng đó là "tay bút tay súng" của các nhà báo - chiến sỹ trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh và tinh thần sáng tạo, dũng cảm đột phá, đổi mới báo chí tạo sức mạnh đồng thuận trong thời kỳ đổi mới. Nền móng đó là "những đêm chuyển mạng không ngủ", là cân não với quyết định kết nối liên mạng toàn cầu Internet của Việt Nam những năm cuối 1990.

Theo Bộ trưởng, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay, sứ mệnh lịch sử đó lại càng được khẳng định, nâng tầm cả về quy mô tầm vóc và ý nghĩa thời cuộc. Trong bối cảnh đó, toàn ngành TT&TT đã và đang cùng nhau đồng tâm, quyết chí thực hiện các định hướng lớn: Bưu chính sẽ trở thành hạ tầng mạng lưới đảm bảo dòng chảy vật chất; Viễn thông trở thành hạ tầng của nền kinh tế số; Ứng dụng CNTT trở thành chuyển đổi số hướng tới xây dựng chính quyền số vững mạnh, kinh tế số phồn vinh, xã hội số thịnh vượng; An toàn thông tin hình thành hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam; Công nghiệp ICT với sứ mệnh Make in Vietnam; Báo chí truyền thông với sứ mệnh tạo dòng chảy tích cực trong xã hội, tạo niềm tin và khơi dậy khát vọng Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

"Giữ cái gốc, cái nền của mình để có thể đi xa. Biết rõ quá khứ, thấu hiểu hiện tại cũng chính là để toàn Ngành chúng ta chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhân kỷ niệm ngày truyền thống của Ngành, trong tinh thần nhìn lại và đi tới, thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ trưởng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ đi trước đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành TT&TT.

Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tiếp tục phát huy tinh thần 10 chữ vàng: "Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình" của Ngành để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và nhân văn.

Bộ trưởng khẳng định: "Ngành TT&TT, trong bất kỳ giai đoạn cách mạng nào, đều phải gánh vác trên vai sứ mệnh rất quan trọng, góp phần huy động sức mạnh toàn dân tộc cả về tinh thần (báo chí, xuất bản) và vật chất (công nghệ, kỹ thuật)".
Nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá: Ngành chúng ta đã đóng góp tích cực, hiệu quả, đổi mới cho đất nước.

Trong không khí trang trọng, xúc động của Ngày truyền thống vẻ vang của Ngành, Nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá khẳng định: Ngành chúng ta đã đóng góp tích cực, hiệu quả, đổi mới cho đất nước.

"Kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành để chúng ta nhớ lại sự hy sinh, cống hiến trong 75 năm qua bằng xương máu của hơn 1 vạn liệt sỹ, gần 400 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 43 đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang, các anh hùng, tập thể lao động thời kỳ đổi mới... Truyền thống Ngành được xây đắp bởi bao mồ hôi nước mắt của hàng vạn chiến sỹ giao bưu, thông tin liên lạc, phóng viên chiến trường, cùng đội ngũ CBCNV qua các thế hệ dựng nên truyền thống của Ngành rất đỗi tự hào", nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT nhấn mạnh.

Các thế hệ lãnh đạo Ngành qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm

Chuyển đổi số: Dấu ấn chuyển đổi lịch sử của Ngành

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Nguyên Bộ trưởng Đỗ Tá cho biết: Năm nay, Ngành TT&TT có thêm một số dấu ấn mới, ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, hướng đến năm 2030, đánh dấu một sự chuyển đổi lịch sử từ chiến lược số hóa mạng lưới cả nước sang chiến lược chuyển đổi số quốc gia, một chiến lược có tầm cỡ quốc tế và là nền tảng cho sức mạnh, vị thế quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của Việt Nam trong tương lai.

Với việc chính thức khởi động chuyển đổi số bằng việc Bộ TT&TT tổ chức cuộc thi quốc gia tìm kiếm giải pháp Việt, Nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho rằng: Đây là cú huých cho quyết tâm có một nền công nghiệp CNTT hùng mạnh. Đây là cơ hội đẩy mạnh, đẩy nhanh toàn diện chuyển đổi số trên bình diện quốc gia, góp phần đưa đất nước chúng ta thành một đất nước thịnh vượng. Chúng tôi đánh giá cao những việc mà Ngành ta đã và đang làm vì luôn luôn mang tính vượt khó, tinh thần chiến đấu của những người lính năm nào, xông vào giải quyết những việc cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đúc rút những tinh túy từ những đột phá của Ngành trước đây để dẫn dắt chuyển đổi số

Với trách nhiệm chủ trì tiến trình chuyển đổi số quốc gia, tại buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Chuyển đổi số là nội dung mới. Khi nói về cái mới, bao giờ cũng có những phản đối, cũng có nghĩa là lực cản. Khi số hóa cách đây mấy chục năm, thời mở cửa Internet, viễn thông của Ngành đều có những lực cản lớn, chuyển đổi số cũng vậy, nên cần phải tìm lại những kinh nghiệm, bài học của Ngành trước đây, mang những giá trị đó và nâng lên tầm bài học để dẫn dắt chuyển đổi số hiện nay.

Bộ trưởng cũng nhớ lại Việt Nam đã đi cùng thế giới, sáng tạo trong triển khai 2G. Lãnh đạo Ngành trước đây đã có tầm nhìn chiến lược, mở ra nhiều cơ hội, không gian mới cho đất nước. Do đó, cần tổng hợp, đúc rút những tinh túy từ những đột phá của Ngành trước đây để dẫn dắt chuyển đổi số. "Gặp bài toán khó thì quay lại gốc của mình. Giữ cái nền để có thể đi xa".

Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng nhấn mạnh: Ngành TT&TT hôm nay có một bề dày lịch sử vẻ vang, sôi động, tự hào, cao đẹp và đầy thuyết phục. Nguyên Bộ trưởng cũng tin tưởng các cán bộ Ngành tiếp tục phát huy hết sức mình, để truyền thống Ngành tỏa sáng rộng hơn, xa hơn, xứng đáng với tất cả các thế hệ cán bộ của Ngành. 

Nguồn: Lan Phương/ictvietnam.vn
Tin nổi bật