Áng văn đẹp, giàu hình ảnh, cảm xúc đạt giải Nhất viết thư UPU lần thứ 45

(ICTPress) - Trí tưởng tượng và những áng văn đẹp, giàu hình ảnh và cảm xúc đã giúp em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, Hải Dương đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 45.

Sáng nay 20/5, tại Vĩnh Phúc, Bộ TT&TT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU lần thứ 45. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã đến dự.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self).

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất.

Chủ đề này được chọn gắn với 45 năm UPU tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Viết thư cho chính mình năm 45 tuổi – lứa tuổi đủ độ chín về mọi mặt: Sự hiểu biết, nghề nghiệp, gia đình, sức khỏe… Đây là một đề tài mở đã thực sự kích thích được trí tưởng tượng và sự sáng tạo của các em học sinh. Các em tưởng tượng và viết cho tương lai của bản thân mình, một tương lai đa dạng, phong  phú, phản ánh một thế giới ước mơ trẻ thơ thực sự hồn nhiên, tươi đẹp. Những ước mơ được lựa chọn nhiều nhất là trở thành giáo viên, doanh nhân, nhà khoa học, nhà hoạt động môi trường, bảo vệ hòa bình, bác sĩ, nghệ sĩ, Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, cảnh sát biển, nhà ngoại giao, nhà văn, đầu bếp tài hoa, … Có một số ước mơ thật đặc biệt: Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, cảnh sát biển, cô giáo ở Trường Sa, người kinh doanh không khí sạch, sự hóa thân của em bé người Syria trên bờ biển… Có ước mơ lại rất giản dị là trở thành người thợ làm bánh để tạo nên những chiếc bánh ngọt ngào, tràn ngập tình yêu thương; có ước mơ khi mình 45 tuổi sẽ trở thành người bố “không thất hứa” với con như bố mình hiện tại…

Ban Giám khảo của cuộc thi đã đánh giá những bài đoạt giải là những bức thư hay, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp. Qua mỗi bức thư, các em đều mong muốn được sống trong một thế giới hòa bình, thịnh vượng và bày tỏ sự lo lắng, trăn trở khi khí hậu đang bị biến đổi mạnh mẽ, môi trường sống bị đe dọa và chiến tranh vẫn còn tiếp tục diễn ra ở một số nơi trên thế giới…

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 3 giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật.

Em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) của Việt Nam.

Tác giả của bức thư đoạt giải Nhất đã hóa thân vào cậu bé Aylan Kurdi để viết thư cho chính cậu ta khi 45 tuổi.

Ai cũng biết là bé Aylan Kurdi đã chết trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ, trong một cuộc chạy trốn bạo lực cùng gia đình em. Lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên Thiên Đường, hay chính là giấc mơ của Nguyễn Thị Thu Trang về một thế giới không còn bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau, dồn nhau xuống biển?

Bức thư đã viết :“Tôi đã vật lộn với những con sóng, đã cố bấu víu lấy sự sống mong manh, đã vùng vẫy trong tuyệt vọng. Nhưng đứa bé 3 tuổi thì có thể làm được gì giữa biển cả mênh mông trong đêm tối mịt mù? Và rồi biển cả rộng mở đón tôi vào lòng. Biển cả cũng rất khoan dung, khi thay vì nhấn chìm tôi đã đưa tôi vào bờ, nằm yên trên nền cát”.

Ban giám khảo cho biết qua bức thư, Thu Trang thể hiện sự hiểu biết sâu sắc trước một trong những vấn đề to lớn của nhân loại là di dân và phân biệt đối xử. Hóa ra điều tồi tệ hơn cả sự phân biệt quốc tịch, màu da là những đường biên giới vô hình luôn được dựng lên trong trái tim con người. Nó ngăn cản mọi sự tốt đẹp: “Họ đã nói những gì? “Thảm họa nhân đạo mang tính toàn cầu”, “Biểu tượng của nỗi đau mà người dân Syria phải hứng chịu cũng như nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi nỗi đau ấy”; rồi “Khiến thế giới câm lặng” hay “Thức tỉnh lương tri”… Và người ta còn vẽ lên bức hình tôi đôi cánh thiên thần (…). Nhưng dù thế nào đi nữa thì một sự thật vẫn luôn hiện hữu: Một cuộc đời đã chấm dứt”.

Ban Giám khảo của cuộc thi đã bị chinh phục bởi trái tim rộng lớn và nhân hậu của Thu Trang khi quyết định trao giải Nhất cho em. Bức thư của em Thu Trang đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi Lễ cho biết tổng kết và trao giải cuộc thi cho biết gần 30 lần tham gia đua tài cùng thiếu nhi thế giới, Việt Nam đã 11 lần đoạt giải quốc tế, trong đó có một lần giải Nhất quốc tế, 2 lần giải Nhì, ba lần giải Ba, 5 lần giải Khuyến khích. Đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục nhận được các giải quốc tế (1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích).

Để có được thành tích nổi bật này, Bộ TT&TT đánh giá cao và biểu dương và cám ơn sự đóng góp tích cực và công tâm của các vị thành viên Ban Tổ chức, Ban giám khảo, sự tham gia rất tích cực của các đơn vị tại địa phương. Những nỗ lực chung của nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân đã góp phần làm cho cuộc thi Viết thư UPU trở thành một hoạt động thường niên được các nhà trường và các em học sinh trên toàn quốc đón nhận và tích cực hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình. Chất lượng bài tham dự cuộc thi của các em năm nay rất đồng đều và ngày càng nâng cao. Các em nhận được giải cao không chỉ tập trung ở những tỉnh, thành phố lớn mà còn ở các tỉnh xa xôi còn nhiều khó khăn, nhiều em là dân tộc ít người, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá.

Ban Tổ chức cũng đã trao Bằng khen của Bộ TT&TT cho các Sở TT&TT, Bưu điện, Sở Giáo dục – Đào tạo triển khai tốt cuộc thi; đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Đây là cuộc thi lần thứ 27 được tổ chức ở Việt Nam kể từ năm 1987 do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

 Minh Anh

Tin nổi bật