Ấn tượng những bộ tem bưu chính được phát hành năm 2012

(ICTPress) - 1 bộ tem phổ thông, 7 bộ tem kỷ niệm và 5 bộ tem chuyên đề là số lượng các bộ tem sẽ được Bưu chính Việt Nam phát hành trong năm 2012.

Các thành viên Hội đồng tư vấn quốc gia về tem bưu chính đóng góp ý kiến cho các mẫu tem sẽ được phát hành vào năm 2012

Bộ tem phổ thông duy nhất trong chương trình phát hành tem năm 2012 là bộ tem về kiến trúc, phong cảnh Việt Nam. Công ty Tem Việt Nam cho biết đây là bộ tem duy nhất được thiết kế bằng phương pháp vẽ nét, một phương pháp thiết kế khác với các bộ tem về phong cảnh, kiến trúc đã phát hành trước đây. Phương pháp thiết kế mới này sẽ tạo ra sự khác biệt, mới lạ cho tem Bưu chính Việt Nam và Công ty Tem đã mời các họa sỹ người Việt Nam có nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài như ở Đức, Nga… mới có thể thực hiện được. Bộ tem này sẽ được phát hành ngày 16/1/2012.

Trong số 7 bộ tem kỷ niệm năm 2012 sẽ có 5 bộ tem kỷ niệm nhân 100 năm ngày sinh các nhà cách mạng Nguyễn Văn Cừ, Phạm Hùng, các nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Trọng Phụng và bác sỹ Tôn Thất Tùng. Các bộ tem đều thể hiện chân dung các nhà cách mạng, nhà văn và bác sỹ và hình lá cờ đảng, các tác phẩm văn học và công trình gắn với tên tuổi của họ. Các bộ tem này được phát hành đúng vào ngày sinh nhật của các nhà cách mạng, các nhà văn và bác sỹ.

Hai bộ tem còn lại trong chủ đề tem kỷ niệm là bộ tem kỷ niệm 50 năm Liên minh Bưu chính châu Á - Thái Bình Dương (APPU) phát hành ngày 14/2012 và bộ tem "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" thể hiện phần chính của tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng với nguyên mẫu là chân dung bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ được phát hành vào ngày 27/7/2012.

Các bộ tem chuyên đề cho năm 2012 rất đáng chú ý gồm:

Bộ tem "Áo dài phụ nữ Việt Nam" sẽ được phát hành nhân ngày quốc tế Phụ nữ Việt Nam 8/3/2012 được xem là đề tài hấp dẫn cho người sưu tập với 4 mẫu áo dài đổi vai đổi vạt, áo dài cổ hở, áo cài cổ cao và áo dài hiện đại. Dự kiến năm 2014 và năm 2016, Công ty Tem sẽ tiếp tục phát hành các bộ tem với chủ đề này nhưng với các nội dung áo dài khác nữa.

Bộ tem "Gấu" thể hiện hình ảnh 2 loài gấu chỉ có ở Việt Nam là gấu ngựa và gấu chó theo phong cách tả thực trên nền môi sinh đặc trưng của loài gấu ở Việt Nam. Bộ tem này sẽ có 1 bloc và sẽ có logo của tổ chức Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã WAE (WAR-Wildlife at Risk). Bộ tem được phát hành ngày 1/4/2012.

Bộ tem "Hoa đại" được phát hành ngày 15/5/2012. Hoa đại là loài hoa phổ biến ở Việt Nam và có hai loại hoa đại đỏ và đại trắng. Hoa đại cũng còn được gọi là bông sức, chăm pa. Bộ tem hoa đại được phát hành năm 2012 thể hiện hoa đại đỏ theo phong cách đồ họa, màu sắc rõ ràng và mạnh mẽ.

Bộ tem thứ 4 trong chuyên đề này là bộ tem về Thế vận hội mùa hè lần thứ 30 được tổ chức tại London được phát hành ngày 1/6/2012, thể hiện 4 môn thể thao là cử tạ, taekwondo, bơi và nhảy cao. Các mẫu tem trong bộ tem này được thể hiện theo phong cách tả thực, dựa theo tư liệu ảnh chụp, đảm bảo chính xác, khoa học là những hình ảnh đẹp và điển hình với màu sắc nóng, nổi bật.

Bộ tem cuối cùng trong chuyên đề này là “Cầu mái ngói”. Cầu mái ngói hay còn gọi là “Thượng Gia Hạ Kiều” ("trên là nhà, dưới là cầu”), là một nét đặc trưng của kiến trúc cổ Việt Nam. Các kiến trúc này được các họa sỹ vẽ tem tìm hiểu tại Huế, Nam Định, Ninh Bình và Chùa Thầy. Đây được đánh giá là bộ tem hấp dẫn đông đảo người sưu tập.

Giám đốc công ty Tem Việt Nam Nguyễn Ngọc Vỹ và Tổng Biên tập Tạp chí tem Việt Nam Vũ Văn Tỵ cho biết để có được những mẫu thiết kế tem cho Chương trình phát hành Tem 2012, Công ty Tem Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế và làm việc với nhiều đơn vị liên quan để có được những bản phác họa tem sống động. Ví dụ như bộ tem "Gấu", Công ty Tem Việt Nam cùng với các họa sỹ đã đi thực tế ở Vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai, bộ tem "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" đi thực tế tại Quảng Nam, bộ tem "Kiến trúc, phong cảnh Việt Nam" đi thực tế tại Hội An, Huế…, làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Olympics quốc gia, Viện mẫu Thời trang FADIN...

Minh Anh

Tin nổi bật