Adobe ra mắt gói giải pháp sáng tạo đám mây Creative Cloud 2014

(ICTPress) - Những phát triển mới giúp thúc đẩy sáng tạo di động; mở rộng hỗ trợ cho doanh nghiệp, giáo dục, và nhiếp ảnh.

Hôm nay 26/6, Adobe, hãng đi đầu về phần mềm sáng tạo, đã tiếp tục thúc đẩy những phát triển cho Đám mây Sáng tạo (Creative Cloud - CC) bằng việc giới thiệu 14 phiên bản mới của các ứng dụng Creative Cloud dành cho Desktop (máy bàn).

14 phiên bản mới bao gồm các công cụ hữu dụng như Adobe Photoshop CC, Adobe Illustrator® CC, Adobe Dreamweaver CC và Adobe Premiere Pro CC™.

Là lần ra mắt lớn nhất của Adobe kể từ khi giới thiệu CS6, gói giải pháp Creative Cloud lần này còn bao gồm 4 ứng dụng di động mới, các bản nâng cấp dành cho dịch vụ Creative Cloud cũng như những giải pháp mới dành cho khách hàng doanh nghiệp, giáo dục và nhiếp ảnh gia. Adobe cũng đồng thời công bố đã có hơn 2,3 triệu người đang sử dụng dịch vụ Creative Cloud trên toàn cầu, vượt xa mong đợi ban đầu khi ra mắt giải pháp này cách đây 2 năm.

David Wadhwani, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách mảng Truyền thông Số của Adobe cho biết: “Việc chuyển đổi sang Creative Cloud đã giúp chúng tôi có không gian sáng tạo rộng lớn hơn bất cứ thứ gì trước đây. Chúng tôi đã có những bước đi vững chắc qua lần ra mắt sản phẩm chủ đạo này, với các tính năng mới và những công cụ đầu ngành như Photoshop và InDesign, cùng các ứng dụng di động nhằm biến máy tính bảng thành công cụ sáng tạo không thể bỏ qua”.

Gói giải pháp Creative Cloud được thiết kế cho ngành công nghiệp sáng tạo đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Theo báo cáo The New Creative Report (khảo sát 1.000 người Mỹ làm trong lĩnh vực sáng tạo, công bố ngày 16/6/2014), cứ 4 người thì có 3 người tin rằng ngành công nghiệp sáng tạo đã thay đổi cơ bản trong 5 năm qua với tốc độ hơn hẳn 50 năm trước đây. Ngoài ra, cũng theo báo cáo này, 2/3 số người tin rằng vị thế của họ sẽ thay đổi đáng kể trong 3 năm tới. Những người này cũng cho rằng công nghệ mới chính là động lực dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng. Và đây cũng chính là xu hướng đang nổi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Ngành công nghiệp sáng tạo đang đối mặt với tốc độ thay đổi nhanh chóng, sự bùng nổ về di động, và làm việc trong một thế giới siêu kết nối. Creative Cloud phiên bản 2014 giúp chúng tôi mang lại điều thần kỳ mà khách hàng mong chờ từ Adobe. Gói giải pháp này cũng giúp cải thiện môi trường làm việc để người dùng tập trung vào sự sáng tạo nhiều hơn, cùng với một loạt ứng dụng di động mới kết hợp với các dịch vụ Cloud tích hợp chặt chẽ với nhau sẽ cho phép những người sáng tạo mở rộng không gian làm việc khỏi chiếc máy tính bàn, hướng tới sự sáng tạo chuyên nghiệp trên nền tảng di động”, Paul Robson, Chủ tịch Adobe khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

Darren Rizza, Giám đốc Nhóm CNTT của Space Matrix, một công ty thiết kế hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương và là một trong những công ty Đông Nam Á đầu tiên chọn giải pháp “Adobe Creative Cloud for Teams” chia sẻ: “Là một công ty thiết kế với nhân lực dàn trải tại 12 văn phòng và 450 nhân viên làm việc ở nhiều nước, giải pháp Creative Cloud của Adobe đã giúp cho khả năng cộng tác của chúng tôi hiệu quả hơn bao giờ hết. Kể từ khi chuyển các công việc thiết kế sáng tạo sang nền tảng Cloud năm 2013, chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh hơn nhiều. Ngoài ra, chúng tôi còn hưởng lợi từ việc giảm chi phí đáng kể và tiến độ công việc thông suốt hơn, và quan trọng nhất là tiếp tục truy cập dễ dàng tới các chức năng mới nhất và cập nhật nhất của Creative Cloud”.

Ứng dụng di động mở rộng khả năng của Creative Cloud trên nền Desktop

Hướng tới sự sáng tạo di động, Adobe đã ra mắt 3 ứng dụng di động mới cho iPad: Adobe Sketch, Adobe Line, và Adobe Photoshop Mix. Các ứng dụng di động này được phát triển dựa trên bộ công cụ Adobe Creative SDK mới tích lũy sự sáng tạo trong suốt 30 năm qua của Adobe, và đây là lần đầu tiên chúng hỗ trợ thiết bị di động.

Tuy những ứng dụng này được xếp ở cấp độ chuyên nghiệp nhưng bất cứ ai cũng có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng, tương tự như những ứng dụng di động mới ra mắt gần đây như Lightroom dành cho nhiếp ảnh gia, hay ứng dụng video hoạt họa mới cho kể chuyện Adobe Voice (cũng được nâng cấp trong đợt này). Những ứng dụng dễ dùng này bổ sung khả năng di động đáng kể cho Creative Cloud và lần đầu tiên mang máy tính bảng vào môi trường làm việc thiết kế sáng tạo.

Adobe cũng đồng thời ra mắt phần cứng sáng tạo mới, bao gồm: Adobe Ink – bút kỹ thuật số mới, và Adobe Slide - thước kỹ thuật số mới. Những phần cứng này sẽ được bán tại thị trường Mỹ trước, rồi sau đó mới có kế hoạch bán tại các thị trường khác vào cuối năm nay.

Sáng tạo mọi nơi

Các ứng dụng CC trên nền desktop và ứng dụng di động được tích hợp chặt chẽ với nhau thông qua các dịch vụ Creative Cloud. Sự tích hợp này giúp giải phóng quá trình sáng tạo khi cho phép người dùng có thể truy xuất và quản lý mọi thứ tạo nên hồ sơ sáng tạo của họ như tệp tin, ảnh, font chữ, màu, cộng đồng… từ bất cứ nơi làm việc nào. Ngoài ra, việc giới thiệu ứng dụng Creative Cloud dành cho iPhone và iPad cũng sẽ cho phép người dùng truy xuất và quản lý tệp tin, tài sản và nhiều thứ khác từ thiết bị di động của họ.

Giải pháp Creative Cloud mới dành cho Doanh nghiệp và các tổ chức Giáo dục

Adobe Creative Cloud dành cho doanh nghiệp được thiết kế đặc biệt để triển khai trên quy mô rộng lớn, và có thể kết hợp với các ứng dụng doanh nghiệp khác của Adobe như Adobe Marketing Cloud, Acrobat, Adobe Anywhere, và Adobe Digital Publishing Suite.

Các nâng cấp này bao gồm thêm nhiều dịch vụ cộng tác, lưu trữ tệp tin, các lựa chọn triển khai mở rộng và bảng điều khiển mới để quản lý người dùng và quyền sử dụng. Với ngành giáo dục, hiện Adobe đã có phương thức cấp phép dựa trên thiết bị cho các phòng học và phòng thí nghiệm, cho phép nhiều người có thể truy xuất vào phần mềm trên một thiết bị đơn lẻ thay vì mỗi cá nhân phải sử dụng tài khoản Adobe (Adobe ID)  như trước đây. Sự đổi mới này giúp tạo ra môi trường sáng tạo linh hoạt quan trọng cho sinh viên.

Các phiên bản mới của Ứng dụng Creative Cloud dành cho Desktop:

Ngoài việc đổi mới về di động, Creative Cloud phiên bản 2014 còn mang lại nhiều khả năng tuyệt vời của Adobe giúp thực hiện các tác vụ hàng ngày dễ dàng và nhanh hơn, đồng thời cung cấp khả năng hỗ trợ mới cho phần cứng và các chuẩn cao cấp. Các tính năng chủ chốt của 14 ứng dụng desktop mới bao gồm:

Những tính năng mới trong Photoshop CC dành cho giới nhiếp ảnh gia bao gồm: hiệu ứng cảm xúc (motion) Blur Gallery - giúp tạo ra những hiệu ứng cảm xúc tuyệt vời hơn; Focus Mask - tạo độ sâu trường ảnh (DOF) nổi bật dành cho các bức ảnh chân dung; và các tính năng khác về nội dung (Content-Aware).

Các nhà thiết kế sử dụng Photoshop CC sẽ thích thú với hiệu quả hoạt động nâng cao của Mercury Graphics Engine, cũng như khả năng kết nối Các đối tượng Thông minh (Smart Objects) và chia sẻ chúng trên nhiều tài liệu khác nhau.

Với bộ lớp Layer Comps cải tiến, người dùng có thể tiết kiệm nhiều thời gian bằng việc thay đổi mức độ hiển thị, vị trí, hoặc sự xuất hiện của một lớp (layer), và dễ dàng đồng bộ để thấy được hiệu quả thay đổi trong tất cả các lớp khác. Photoshop CC cũng có khả năng phóng to và thu nhỏ hình ảnh, tạo viền (stroke) mượt mà hơn, và mang lại khả năng đáp ứng nhanh hơn trên các thiết bị cảm ứng Windows 8 Touch như Microsoft Surface Pro 3.

Những tính năng mới trong Illustrator CC như Live Shapes, cũng dành cho các nhà thiết kế, sẽ giúp chuyển đổi nhanh chóng hình chữ nhật thành các hình phức tạp, và sau đó có thể quay lại hình chữ nhật gốc chỉ bằng một vài động tác nhấp chuột. Ngoài ra, Live Shapes còn cho phép chuyển đổi (render) nhanh hơn đối với các đồ họa vector nhờ sự trợ giúp của bộ tăng tốc lõi đồ họa (GPU) trên Windows với các card đồ họa NVIDIA được Adobe chứng nhận. Trong InDesign CC, người thiết kế layout giờ đây có thể chọn các hàng và cột của bảng (table), và sử dụng tính năng EPUB Fixed Layout để dễ dàng tạo ra sách điện tử. Trong khi đó, Adobe Muse CC được xây dựng lại toàn bộ như một ứng dụng gốc với khả năng hỗ trợ 64-bit, và giờ đây đã hỗ trợ thêm cả màn hình HiDPI để hiển thị hình ảnh, vật thể và text sắc nét hơn.

Những tính năng mới trong ứng dụng video, từng được trình diễn tại triển lãm NAB hồi tháng 4/2014, bao gồm: Live Text Templates, Masking và Tracking – một sự kết hợp mới giúp mang lại sức mạnh của Adobe After Effects CC trong Adobe Premiere Pro CC. Tốc độ triển khai các dự án sẽ nhanh hơn nhờ hiệu suất đồ họa cải thiện trong Premiere Pro, các hiệu ứng keying mới chính xác trong After Effects, bộ màu Direct Link linh hoạt hơn trong Adobe SpeedGrade CC, và các công cụ đa theo dõi cho các công việc về âm thanh trong Adobe Audition CC.

Các công cụ Web bao gồm khả năng tìm kiếm điểm đánh dấu (markup) trong tài liệu nhờ sử dụng tính năng Element Quick View mới trong Dreamweaver CC - cho phép nhà phát triển Web có thể thấy, duyệt và chỉnh sửa dễ dàng cấu trúc trang HTML. Các cải tiến về CSS Designer giúp triển khai thuộc tính CSS như chuyển sắc (gradient), đổ bóng (box shadow) và viền nhanh hơn và dễ dàng làm lại (undo). Việc hỗ trợ thêm SVG trong  Flash Pro CC cũng giúp các nhà phát triển có thể trích xuất bất cứ khung hình (frame) nào trong tài liệu Flash (chẳng hạn như tệp tin SVG), và khả năng hỗ trợ video HTML gốc trong Edge Animate CC cho phép nhập trực tiếp các video clip tương thích với HTML 5.

Các bản nâng cấp dành cho công cụ Creative Cloud trên nền desktop hiện đã sẵn sàng để tải về mà không mất thêm chi phí (áp dụng với thành viên của Creative Cloud). Các ứng dụng di động mới hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.

Các cơ chế thành viên hiện đã có sẵn cho các nhóm, tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm Creative Cloud for Teams, hãy truy cập vào địa chỉ: http://www.adobe.com/sea/products/creativecloud/teams.html.

Và thắc mắc về Creative Cloud dành cho Doanh nghiệp và các lựa chọn Creative Cloud dành cho tổ chức giáo dục, hãy truy cập vào địa chỉ: http://www.adobe.com/sea/volume-licensing.html.

QA

Tin nổi bật