82% nhà mạng lớn nhất thế giới đang thử nghiệm 5G

(ICTPress) - IHS Markit tiết lộ rằng 82% các nhà mạng tham gia vào một điều tra 5G gần đây của hãng này đang bận rộn thử nghiệm công nghệ 5G, chủ yếu là các nhà mạng ở Bắc Mỹ và Châu Á.

Stéphane Téral, Giám đốc nghiên cứu điều hành, hạ tầng di động và kinh tế vận tải IHS Markit cho biết. “Hãy sẵn sàng, 5G đang ở ngay gần. 5G sẽ vận hành ở Bắc Mỹ vào cuối năm 2018 và sau đó là tại Hàn Quốc vào năm 2019. Tuy nhiên, phần lớn các nhà mạng ở châu Âu sẽ không triển khai 5G cho tới năm 2021 và sau đó”.

82% các nhà mạng được thăm dò cho nghiên cứu với nhan đề “Tiến trình phát triển từ 4G lên 5G: Khảo sát các nhà cung cấp dịch vụ”, đã xếp độ trễ siêu thấp (ULL) là động lực kỹ thuật chính thúc đẩy 5G, tiếp theo là chi phí trên mỗi bit (76%) và công suất mạng gia tăng (71%)

17 nhà mạng lớn nhất trên thế giới đã tham gia khảo sát, chiếm 43% thuê bao trong tổng số 6 tỷ thuê bao của thế giới.

Téral cho biết: “Mọi khía cạnh kỹ thuật liên quan đến cải thiện đáng kể hiệu suất mạng - độ trễ thấp hơn, dung lượng cao hơn, băng thông cao hơn, thông lượng cao hơn - trong khi giảm chi phí mỗi bit tiếp tục nhận được đánh giá cao trong khảo sát của chúng tôi. Điều này là hợp lý vì đó là nền tảng của 5G".

Phần vô tuyến (radio) vẫn là phần phát triển mạng đầy thử thách nhất trong chương trình nghị sự 5G với 53% người trả lời cho rằng radio sẽ là phạm vi mạng cần nỗ lực phát triển lớn nhất để hiện thực 5G, tiếp theo là phần truyền tải (24%) và quản lý (14%).

Băng rộng di động cực nhanh (eMBB) là động lực thúc đẩy sử dụng 5G nhận được sự quan tâm cao nhất, tiếp theo là game thời gian thực. Vì game thời gian thực đòi hỏi một mạng siêu nhanh với độ trễ thấp, nó không thể xảy ra trong trường hợp không có eMBB; điều tương tự cũng diễn ra đối với các dịch vụ video độ nét cao (HD), độ phân giải siêu nét (UHD) và cảm ứng, điều khiển độ trễ thấp rõ ràng.

Mặc dù vậy, các bên tham gia khảo sát mong đợi truy cập không dây cố định (FWA) sẽ sẵn sàng cho triển khai thương mại đầu tiên.

Téral cho biết: "Điểm mấu chốt là đầu 5G sẽ là một phần mở rộng của những gì chúng ta biết rõ nhất là băng rộng, cho dù ở dạng FWA hay eMBB. Đừng mong đợi tự động hóa nhà máy, cảm biến và điều khiển độ trễ thấp rõ ràng, hay lái xe tự động sẽ sẵn sàng trên 5G bất kỳ lúc nào mặc dù được xem là các trường hợp sử dụng 5G chính”.

QM (Theo telecomasia)

Tin nổi bật