3G phát triển nếu nhiều ngành nhận thức được lợi ích

(ICTPress) - Làm thế nào để 3G tại Việt Nam phát triển nhanh chóng và phổ biến hơn nữa,  ICTPress đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam Jan Wassenius và ông đã có những tư vấn đáng chú ý.

Ảnh minh họa

Marc Einstein, Giám đốc nghiên cứu ngành ICT tại Frost & Sullivan châu Á - Thái Bình Dương mới đây đã có bài viết về 3G tại Việt Nam. Theo phân tích của ông 3G tại Việt Nam đã không như mong đợi trong khi các nước trong khu vực như Malaysia và Indonesia đã đạt được mức tăng trưởng nhanh chóng.

Làm thế nào để 3G tại Việt Nam phát triển nhanh chóng và phổ biến hơn nữa, ICTPress đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam Jan Wassenius và ông đã có những tư vấn đáng chú ý.

Ông Jan Wassenius cho biết công nghệ 3G của Việt Nam khá tốt. Hiện nay để 3G phát triển nhanh chóng một điều kiện quan trọng và tiên quyết nhất là giá của những chiếc máy điện thoại thông minh (smartphone) phải giảm hơn nữa chỉ còn khoảng 50 - 60 USD. Theo Ericsson dự báo số lượng người sử dụng điện thoại thông minh ở Việt Nam sẽ tăng khoảng 30%, trung bình 3 người mua điện thoại di động sẽ có 1 người mua điện thoại thông minh. Theo thống kê, 3% người sử dụng điện thoại thông minh có thể tiêu thụ 40% dung lượng của mạng di động. Việc sử dụng điện thoại thông minh sẽ tạo ra lưu lượng dữ liệu tăng gấp 10 lần so với điện thoại truyền thống. Dự kiến tại Việt Nam, lưu lượng dữ liệu hàng năm sẽ tăng 100% lần trong vòng 5 năm tới. Đây có thể coi là một tín hiệu đẩy nhanh sự phổ biến 3G.

Tiếp đến, 3G sẽ phát triển nhanh thông qua môi trường giáo dục. Có 3G băng rộng, giáo dục sẽ có nhiều thay đổi từ cách dạy học của giáo viên đến cách học của học sinh. Từ môi trường giáo dục lợi ích của 3G và băng rộng sẽ được nhân rộng. Các doanh nghiệp ICT Việt Nam đã có nhiều chương trình đưa Internet đến trường học và việc này cần phải được thúc đẩy hơn nữa với sự trợ giúp của chính phủ. Hay một cách thức khác mà nhiều nước cũng làm là bố mẹ có thể đầu tư cho con cái những chiếc điện thoại 3G… Tất cả các sáng kiến, chương trình sẽ tạo ra ngày càng nhiều người sử dụng dịch vụ 3G.

Một cách thức khác là chính ngành ICT phải nỗ lực cho ngành khác biết những lợi ích to lớn của 3G và băng rộng di động sẽ mang lại chọ họ. Nghiên cứu do Ericsson và Arthur D.Little cùng thực hiện cho thấy lợi ích của CNTT trên phương diện kinh tế và xã hội. Tỉ lệ kết nối băng rộng nếu tăng 10% sẽ tạo ra mức tăng 1% GDP. Cứ thêm 1.000 người sử dụng băng rộng thì sẽ tạo thêm 80 việc làm mới trong xã hội. Năm 2011, nghiên cứu với đối với 33 quốc gia thuộc cộng đồng Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho thấy nếu tăng gấp đôi tốc độ băng rộng sẽ tạo ra 0,3% tăng trưởng về GDP, tương đương với 126 tỉ USD.

Trả lời câu hỏi Ericsson có thể trợ giúp gì cho 3G Việt Nam phát triển, ông Jan Wassenius cho biết, với nhiều kinh nghiệm đúc kết từ sự hiện diện tại 180 quốc gia, hỗ trợ hơn 1000 mạng trên thế giới nên Ericsson có thể mang đến những kinh nghiệm của các nhà mạng trên thế giới về phát triển mạng, cũng như tư vấn những gói cước kinh tế nhất cũng như tổ chức các cơ hội để các nhà mạng có thể gặp gỡ, trao đổi về phát triển 3G. Các nhà mạng có thể tạo ra những gói cước chuyên đáp ứng cho những đối tượng cần tốc độ cao, hoặc chuyên cung cấp dịch vụ cho một loại ứng dụng hoặc sự hợp tác giữa các công ty chuyên kinh doanh thẻ tín dụng và các nhà mạng.

 Linh Hoàng

Tin nổi bật