31 nhà mạng châu Á - TBD đang thử nghiệm 5G

(ICTPress) - Theo số liệu thống kê của VIAVI Solutions, hiện thế giới có 72 nhà mạng, trong đó có 31 nhà mạng ở châu Á - Thái Bình Dương đang tiến hành thử nghiệm 5G.

Trong báo cáo từ nhà cung cấp thử các giải pháp thử nghiệm và giám sát mạng đã cho biết có 31 nhà khai thác châu Á - Thái Bình Dương đã có tuyên bố thử nghiệm 5G, trong đó 9 nhà mạng đang trong giai đoạn thử nghiệm hiện trường và 10 nhà khai thác bắt đầu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Các nhà mạng liên quan tới thử nghiệm hiện trường là KT của Hàn Quốc, SK Telecom và LG Uplus, China Mobile, China Unicom, NTT DoCoMo của Nhật Bản, StarHub của Singapor và SmarTone của Hồng Kông và Hutchison Telecom.

Telstra và Optus của Australia, M1 của Singapore, SoftBank của Nhật Bản, Taiwan Mobile, Smart Teleom của Philippines, Celcom Axiata của Malaysia, Dialog Axiata của Sri Lanka và Vodafone thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Trên toàn cầu, số nhà mạng thử nghệm 5G đã tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước, và có 28 nhà mạng có tiến bộ tới thử nghiệm hiện trường.

Kỷ lục tốc độ thử nghiêm 5G được tuyên bố bởi Etisalat của các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) là 71 Gbps. 7 nhà mạng gồm M1, Optus, Dialog và StarHub đã tuyên bố đạt các tốc độ trên 35 Gbps.

Cả hai nhà mạng Etisalat và Ooradoo đã tuyên bố thử các dịch vụ 5G tiền thương mại với khả năng giới hạn.

Ngoài ra, 14 nhà cung cấp thiết bị mạng đã tuyên bố họ có liên quan tới  các thử nghiệm 5G. Ericsson có mức độ liên quan tới thử nghiệm 5G lớn nhất ( 30%), tiếp theo là Huawei (225), Nokia (21%) và ZTE (7%).

“Kỳ vọng cho 5G đều rất cao bởi sẽ mang lại cho các nhà mạng các cơ hội mới về doanh thu”, Giám đốc  điều hành HIS Markit của bộ phận nghiên cứu và phân tích hạ tầng di động và kinh tế nhà mạng Stephane Teral cho biết.

“Tuy vậy, con đường tới việc chấp 5G toàn diện sẽ còn phức tạp. Các nhà mạng và các nhà cung cấp hạ tầng trên toàn cầu đang chuyển động với các tốc độ khác nhau khi tiến tới thử nghiệm và triển khai mở rộng - Các nhà mạng cần hành động ngay tới các địa chỉ thay đổi công nghệ".                               

Quế Lâm (Theo Telecomasia)

Tin nổi bật