Phần mềm VNPT-HIS: Tiện ích cho công tác quản lý khám chữa bệnh

Đó là đánh giá chung của đại diện một số đơn vị y tế, đặc biệt là của các bệnh viện tuyến Tỉnh đối với phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT- HIS vừa được giới thiệu tại Hội thảo “Giải pháp, sản phẩm phần mềm phục vụ công tác quản lý và điều hành trong lĩnh vực khám chữa bệnh” mới đây.

Đối với các bệnh viện, hiện, việc ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu, từ chuyên môn đến quản lý đã trở thành nhu cầu thiết yếu. Qua phần demo về Phần mềm VNPT-HIS do VNPT phát triển, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - TS. Trương Quý Dương cho rằng, các phân hệ và tính năng tiện ích của VNPT- HIS thực sự hữu ích, đáp ứng được các yêu cầu của các bệnh viện địa phương và cơ sở y tế trên mọi địa bàn. Khi triển khai VNPT-HIS, bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh có thể chuẩn hóa từ khâu tiếp đón bệnh nhân, khám chữa bệnh; Từ người quản lý khoa phòng, đến người quản lý sẽ được Online hóa.

Đối với người dân, VNPT-HIS không chỉ giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian vì có thể đặt trước được giờ khám chữa bệnh mà còn tao được sự công khai, minh bạch trong việc thanh toán bảo hiểm y tế.  “Chúng tôi đề nghị Tập đoàn VNPT giới thiệu kỹ hơn về các gói dịch vụ để giúp cá bệnh viện tuyến tỉnh có thể tiếp cận và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả, giúp chúng tôi giảm thiểu khâu trung gian, tiết kiệm được công sức và tiền bạc”, TS. Trương Quý Dương nhấn mạnh. 

Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Uyên - tỉnh Cao Bằng hiện đang hợp tác với VNPT Cao Bằng triển khai dự án VNPT-HIS. Dự kiến, cuối tháng 8, đầu tháng 9, Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Uyên sẽ là bệnh viện đầu tiên tại Cao bằng triển khai thí điểm VNPT-HIS.

Giám đốc Bệnh viện  Hoàng Văn Sóng cho biết:  "Phần mềm này sẽ giúp chúng tôi quản lý hệ thống từ các cơ sở xã, huyện đến tỉnh. Chúng tôi mong rằng, VNPT sẽ coi Quảng Uyên là trọng điểm, để từ đó VNPT-HIS đến tất cả các cơ sở y tế của tỉnh Cao Bằng, để cán bộ y tế của Tỉnh có thể tiếp cận và ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh. Tuy nhiên, hàng năm, VNPT cũng cần có những điều chỉnh và cập nhật hệ thống báo cáo theo đặc thù của địa phương, theo nhu cầu, mong muốn của người sử dụng để nâng cao hiệu quả đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh".

Khi thuê lại các dịch vụ, phần mềm CNTT của các doanh nghiệp Viễn thông - CNTT như VNPT, các bệnh viện sẽ không phải đầu tư quá lớn cho một phần mềm. Trong quá trình cho thuê, nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ thường xuyên hỗ trợ các bệnh viện để nâng cấp, giải quyết các vấn đề về kỹ thuật phát sinh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng cho biết, ở Thanh Hóa, hầu hết các bệnh viện đều đã sử dụng phần mềm quản lý các bệnh viện, nhưng mới chỉ đáp ứng trong nội bộ một bệnh viện mà chưa kết nối chung cho toàn ngành y tế của Tỉnh. VNPT-HIS của VNPT đã đáp ứng được yêu cầu này. Sở Y tế Thanh Hóa mong muốn có thể ứng dụng VNPT-HIS tại tất cả các bệnh viện trong toàn tỉnh và mong muốn VNPT sẽ đưa ra giá cho thuê dịch vụ phù hợp nhất để các cơ sở y tế đủ khả năng chi trả. 

HH

Tin nổi bật