Họp báo ở đâu?

(ICTPress) - Phải chăng đó là thông điệp mà Ericsson muốn gửi đến các nhà báo và bạn đọc ngay từ việc chọn địa điểm họp báo ở đâu?

Họp báo tại một sân golf trong nhà là sáng kiến thú vị của những người bạn tôi ở công ty Ericsson. Đã đến vài sân golf và một số nơi tập golf có mái che và không có mái che nên quả thực khi đọc giấy mời tôi nghĩ ngay đến một không gian cao, rộng và thoáng cho đường bay của bóng từ những cú swing mà chưa hình dung được rằng các báo cáo, hình ảnh và video sẽ được trình chiếu thế nào để có thể thu hút người nghe. “Nhưng chắc chắn sẽ có cái mới” - đó là lời quả quyết của các bạn ở Ericsson.

Vào cuối một chiều thứ Sáu, thật khoan khoái khi được trút bỏ trang phục công sở rồi khoác lên người bộ thể thao, mang theo túi gậy golf, tôi đã cảm thấy thoải mái dễ chịu ngay khi lái xe đến tòa nhà SkyCity nơi đặt CityGolf và là nơi tổ chức họp báo. Nhưng chợt nhớ ra rằng đây vẫn là một cuộc họp và có ai lại mang gậy đánh golf vào nơi họp hành đâu, mà bộ gậy thì cũng nặng, thôi để lại trong ô tô vậy, mang theo giấy bút để tỏ ra làm việc nghiêm túc chứ nhỉ. Bước vào thang máy, lên tầng KT, cửa thang máy mở - vẫn là sảnh, sàn và trần như bất cứ tầng giữa của một tòa nhà hiện đại nào, không thấy bầu trời hay không gian rộng thoáng của môn thể thao yêu thích thiên nhiên. Biển hiệu CityGolf đây rồi, không gian golf hiện ra ngay khi bạn bước chân qua cánh cửa, sát bên quầy bar là tấm thảm màu cỏ xanh được dùng làm nơi tập putt, một hố cát trắng nho nhỏ ra dáng có địa hình, xa hơn một chút là màn hình 3D hiện lên cỏ xanh tít tắp, hồ nước, bụi cây cùng những cảnh quan sinh động của một sân golf.

Jan Wassenius - Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam

Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam - Jan Wassenius tươi cười bên bộ gậy golf ra chào đón khách và rất vui khi thấy tôi diện bộ thể thao đến họp báo; có lẽ nếu tôi cứ xách thêm túi gậy golf thì lại hợp cảnh và có vẻ sành điệu hơn là giấy bút. Theo lời giới thiệu của các bạn Việt Nam ở Ericsson thì Jan Wassenious là một tay golf lão luyện, người Thụy Điển mà, họ có dịp làm quen với môn thể thao này ngay từ khi mới tập đi. Khác hẳn với vẻ đăm chiêu thường thấy khi trả lời câu hỏi (không biết có phải vì các nhà báo luôn đặt câu hỏi khó hay vì cạnh tranh trên thị trường Việt nam quả thực còn khó hơn); với cây gậy golf trong tay, Jan Wassenious thật cởi mở với nụ cười đầy tự tin. Dáng vẻ này khiến tôi nhớ ngay đến những sân golf ở xứ sở Scandinavia không hề có hàng rào, những sân tennis nền đất đỏ au cũng chả cần tường bao để bất kỳ ai cũng có thể đến chơi. Cởi mở, chân thành, thân thiện là tính cách của đất nước, con người Thụy Điển và điều đó đang được thể hiện ở cuộc họp báo này.

Buổi họp báo bắt đầu bằng bản thuyết trình ngắn gọn chỉ gồm bảy slide về mười xu thế viễn thông năm 2012 với thị trường Việt Nam, tiếp theo là một video về ứng dụng thông tin di động chăm sóc sức khỏe, rồi đề cập đến những ý tưởng trong NEST Forum bàn về tác động của thông tin và truyền thông tới ngành giáo dục, phần cuối là khá nhiều câu hỏi thú vị với những câu trả lời gợi mở. Tất cả xoay quanh chủ đề xã hội kết nối và làm thế nào để viễn thông, công nghệ thông tin phục vụ tốt hơn cho cuộc sống. Trong lúc các nhà báo hướng về phía trình chiếu slide và video, màn hình 3D sau lưng vẫn tiếp tục cảnh quan mô phỏng các sân golf nổi tiếng thế giới…

Những cú swing và putt bắt đầu khi họp báo kết thúc. Mặc dù không thể so sánh bầu trời và khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng ở những sân golf thực sự với không gian mô phỏng trong phòng tập, nhưng chắc chắn điều dễ chịu hiển nhiên đối với các tay golf nữ là không phải lo nắng mưa ảnh hưởng đến làn da. Sau cú swing, màn hình hiện lên đường bóng bay, chạm đất, tiếp tục lăn rồi dừng lại; ở một góc màn hình hiện lên con số kết quả bóng đã đi bao nhiêu mét cùng việc phân tích góc tiếp xúc của gậy và bóng…  Chương trình mô phỏng thật tiện lợi cho việc luyện tập. Tôi chợt nghĩ đến việc nếu kết nối băng rộng từ nơi đây đến những phòng tập tương tự ở Stockholm hay Sydney, Nairobi, Los Angeles và những nơi khác nữa… cùng phần mềm mô phỏng được nâng cấp bổ sung thêm một số tính năng thì một giải đấu Golf-Online sẽ được thực hiện giữa các tay golf đang hiện diện ở khắp năm châu lục. Rất có thể những suy nghĩ của tôi đang được hiện thực hóa ở một phòng thí nghiệm nào đó, bởi xã hội kết nối đang làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng phong phú hơn, thuận tiện hơn.

Màn hình 3D mô phỏng cú swing golf

Xã hội kết nối mang đến những tiện ích, những người bạn phương xa và cả những cạnh tranh ngày càng gắt gắt. Vượt lên để chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh luôn luôn là việc khó, nhưng cái khó nhất lại là vượt qua chính mình, mà golf là môn thể thao rèn luyện điều đó - kỹ năng chiến thắng bản thân. Ericsson với những tay golf lão luyện cùng vị trí hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông vẫn luôn tiếp tục những sáng kiến mới, thử nghiệm mới, hướng đi mới để vượt qua thành tựu của chính mình và mang đến cho xã hội những điều tốt đẹp hơn. Phải chăng đó là thông điệp mà Ericsson muốn gửi đến các nhà báo và bạn đọc ngay từ việc chọn địa điểm họp báo ở đâu?

Hiền Nguyễn

Tin nổi bật