10 năm CLB nhà báo ICT

(ICTPress) - Khởi đầu từ lòng yêu nghề, thiết tha với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin - truyền thông, năm 2001, các nhà báo chuyên viết về mảng này đã nhóm họp thành một Câu lạc bộ (CLB) mang tên các nhà báo công nghệ thông tin - truyền thông (ICT Press Club).

CLB công bố 10 sự kiện ICT 2011 do các nhà báo bầu chọn

CLB hoạt động trên tinh thần tự nguyện, cùng nhau chia sẻ những thông tin, góp sức vì nền công nghệ và báo chí. Ngày 28/12, CLB đã tổ chức kỷ niệm cùng với việc tổ chức Tọa đàm về Triển vọng ngành ICT 2012, Công bố 10 sự kiện ICT nổi bật 2011 do các nhà báo CLB bình chọn.

Nhớ lại những ngày đầu thành lập, Nhà báo Đoàn Ngọc Thu, Phó Chủ tịch ICT PressClub kể rằng, khi ấy cả Câu lạc bộ chỉ có 14 phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Bưu điện, VietNamNet, Lao Động, Thanh Niên, PCWorld… Đến nay, ICT Press Club đã quy tụ những cây viết hàng đầu về mảng công nghệ của hơn 40 báo.

Họ có những người năm đầu tiên còn vừa mới vào nghề, chưa lập gia đình, nay đã con cái, đã nắm giữ những vị trí quan trọng của tờ báo, nhưng vẫn hàng năm, tham gia tổ chức các buổi tọa đàm về nghề báo, về lĩnh vực ICT, vẫn cùng ngồi lại với nhau để tập hợp các sự kiện ICT của năm, lựa chọn, bình bầu và công bố dù thời gian của mỗi thành viên ngày càng thu hẹp do khối lượng công việc đã tăng lên nhiều, trách nhiệm đã tăng lên nhiều (cả với công việc, xã hội lẫn gia đình), do tuổi tác cũng đã cản trở tính năng động khá nhiều. Cũng đã có người đã nghỉ hưu như chị Thái Hà báo Đầu tư, chị Cẩm Bình, báo Hà Nội Mới, chị Dung bao Diễn đàn Doanh nghiệp…, chị Thu kể thêm.

Ngay sau khi "nhóm họp", câu lạc bộ đã tổ chức bầu chọn và công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu. Sự kiện này đã gây một tiếng vang trong ngành công nghệ thông tin và viễn thông lúc bấy giờ. Những sự kiện được bình chọn có cả sự kiện tốt lẫn sự kiện chưa tốt, có chính sách và thị trường, có doanh nghiệp trong nước và nước ngoài… được đánh giá nhìn nhận trên tiêu chí ngành, xã hội, nền kinh tế và truyền thông. Cho tới nay, sự kiện bình chọn của ICT Press Club đã được giới công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan, hiệp hội đón nhận trân trọng.

Năm 2003, dưới sự bảo trợ của Bộ Bưu chính Viễn thông, được sự đồng thuận và cho phép của Hội Nhà báo Việt Nam, ICT Press Club đã chính thức được thành lập, là một tổ chức trực thuộc Hội nhà báo Việt Nam.

10 năm qua, bên cạnh việc công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu hàng năm, ICT PressClub đã tích cực tổ chức các hoạt động chuyên môn, các hội thảo, tọa đàm về máy tính thương hiệu Việt, phát triển và cạnh tranh trên thị trường Viễn thông, tương lai công nghệ 3G...

Ở mỗi buổi hội thảo, bình chọn, đông đảo các nhà báo đã có những câu hỏi hóc búa dành cho các chuyên gia. Đó cũng chính là những thông tin quan trọng được đăng tải trên các báo, góp phần không nhỏ trong việc thay đổi chính sách, gợi mở hướng đi mới… góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghệ.

Đặc biệt trong 3 năm gần đây, bên cạnh việc bầu chọn, ICT Press Club còn đưa ra các dự báo về xu thế của ngành ICT trong năm kế tiếp.

TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, nay là Bộ Thông tin và Truyền thông - người luôn đồng hành cùng ICT Press Club từ những ngày đầu đã đánh giá cao những đóng góp của các nhà báo trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành. Những bài viết có tính thời sự rất cao, phản ánh cái được và chưa được của ngành công nghệ, giúp các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp điều chỉnh... để ngày càng lớn mạnh theo hướng bền vững.

Đó sẽ là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với các nhà báo công nghệ ngày càng chắc tay bút, đóng góp những ý kiến xác đáng trên mặt trận truyền thông, đóng góp công sức giúp ngành công nghệ thông tin Việt Nam ngày một khởi sắc.

LH

Tin nổi bật