Bưu điện VN hướng tới DN bưu chính quốc gia hàng đầu Đông Nam Á

(ICTPress) - Trong Chiến lược phát triển đến năm 2020, Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới toàn diện, đạt doanh thu đạt 21.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp bưu chính quốc gia hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Ngày 16/6/2017, tại Hà Nội, Tổng công ty BĐVN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3. Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trương Minh Tuấn, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Tổng cục Bưu điện; Bộ Bưu chính Viễn thông; Bộ TT&TT...

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Tổng công ty BĐVN

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng toàn thể, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Tổng công ty BĐVN đã đạt được những thành tích toàn diện trong 10 năm, đưa Tổng công ty BĐVN đổi mới, phát triển trong lĩnh vực bưu chính, đặc biệt tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới dịch vụ công trong nhiều lĩnh vực khác…từng bước trở thành cánh tay nối dài của hệ thống hành chính đến người dân.

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nói đến BĐVN là nói đến hơn 70 năm truyền thống. Tất cả những người Bưu điện luôn nhớ hình ảnh truyền thống từ những ngày đầu của Ngành với hình ảnh người giao liên, quân bưu… Người Bưu điện cũng luôn luôn ghi nhớ 10 chữ vàng của ngành Bưu điện “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình” được đúc kết từ máu xương, từ tấm lòng, trí tuệ của tất cả các thế hệ và truyền thống này luôn đúng ngày hôm qua, ngày hôm nay và mai sau.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Tổng công ty BĐVN tiếp tục kế thừa truyền thống vô cùng quý báu này để xây dựng BĐVN không chỉ đơn thuần là một tổng công ty làm dịch vụ bưu điện mà còn đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tham gia cùng với Đảng, Nhà nước trong công cuộc đổi mới.

Tổng công ty BĐVN trong thời gian qua đã tích cực tham gia vào cải cách thủ tục hành chính, hợp tác với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, ngành Thuế, Thương binh lao động xã hội và tới đây là các ngành khác… để khẳng định BĐVN là nơi gửi gắm niềm tin. “Đây đòi hỏi một lần nữa sự dũng cảm, đổi mới, vươn lên chính mình và vươn ra khu vực và thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu chúc mừng cán bộ và người lao động Tổng công ty BĐVN, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, ngay từ những năm đầu thành lập, Tổng công ty BĐVN đã chủ động nghiên cứu, đề xuất với Bộ TT&TT các cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý nhằm đảm bảo cho sự hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã nhanh chóng ổn định tổ chức sản xuất, rà soát và triển khai các giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ, đáp ứng với điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) trong tình hình mới. Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh doanh, Tổng công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính công ích, quản lý và khai thác hiệu quả mạng bưu chính công cộng được Nhà nước giao.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết, để đảm bảo phát triển bền vững, đúng hướng, Tổng công ty đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển, thực hiện quy hoạch lại các dịch vụ kết hợp với nâng cao chất lượng dịch vụ. Làm mới các dịch vụ bưu chính truyền thống, phát triển thêm nhiều dịch vụ mới nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của mạng lưới. Chủ động tham gia cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực thương mại điện tử, hành chính công, phát triển các dịch vụ tài chính bưu chính, đặc biệt là các dịch vụ đại lý ngân hàng, thu hộ, chi hộ, chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, phát triển các dịch vụ trong lĩnh vực phân phối, truyền thông.

Bên cạnh việc phát triển dịch vụ, Tổng công ty cũng đã xây dựng và triển khai các chương trình nâng cao chất lượng tổng thể theo từng cấp độ, từ kiểm tra chất lượng hướng tới mục tiêu kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng quà kỷ niệm cho Tổng công ty BĐVN

Để duy trì bền vững và ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định hơn nữa vai trò của Tổng công ty BĐVN đối với cộng đồng và xã hội đòi hỏi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Tổng công ty, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Tổng công ty cần tập trung hoàn thành tốt một số nhiệm vụ: triển khai các giải pháp tổng thể đối với hoạt động SXKD của Tổng công ty, quyết tâm đạt được chiến lược phát triển của Tổng công ty đến năm 2020 đã được Bộ TT&TT phê duyệt. Trên cơ sở đó, tiếp tục nghiên cứu và xây dựng chiến lược phát triển của Tổng công ty giai đoạn mới; Thực hiện bảo toàn và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước tại Tổng công ty theo các chỉ tiêu, kế hoạch Bộ giao hàng năm, đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả của mạng bưu chính công cộng phục vụ các cơ quan đảng, nhà nước và nhân dân.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng chủ động rà soát lại mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Tổng công ty để kịp thời đề xuất với Bộ TT&TT điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện và tình hình hoạt động, phát triển của Tổng công ty; Xây dựng kế hoạch tổng thể và chi tiết đối với công tác đầu tư của Tổng công ty

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh Tổng công ty cần chú trọng an toàn trong sản xuất. Bởi theo Bộ trưởng: "Với đặc thù địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước, đội ngũ cán bộ công nhân viên đông đảo, kinh doanh đa dịch vụ với quy mô lớn, đòi hỏi Tổng công ty cần có chương trình, kế hoạch cụ thể đối với việc tổ chức quản lý an toàn sản xuất. Đây là một trong những yếu tố căn bản, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu BĐVN, đồng thời khẳng định vị thế của Tổng công ty trên thị trường với vị trí là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bưu chính của Việt Nam".

Lịch sử phát triển của Tổng công ty BĐVN gắn liền với lịch sử của Ngành Bưu điện suốt 72 năm qua. Trong giai đoạn nào, BĐVN cũng luôn là một phần đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của ngành và đất nước. Là doanh nghiệp được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ bưu chính công ích duy nhất tại Việt Nam, dù còn khó khăn song BĐVN luôn bảo đảm cung ứng các dịch vụ bưu chính công ích như: dịch vụ thư cơ bản, dịch vụ bưu chính phục vụ quốc phòng an ninh, phát hành báo chí công ích.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty BĐVN Đỗ Ngọc Bình cho biết, sau 10 năm nỗ lực đổi mới và phát triển, tổng doanh thu của BĐVN từ 7.456 tỷ đồng vào năm 2008 tăng lên 12.374 tỷ đồng vào  năm 2016; trong đó doanh thu của 3 mảng dịch vụ chính là bưu chính chuyển phát tăng từ 2.515 tỷ đồng lên 5.365 tỷ đồng, doanh thu nhóm dịch vụ tài chính bưu chính tăng từ 962 tỷ đồng lên 2.362 tỷ đồng, doanh thu các dịch vụ phân phối truyền thông tăng từ 3.502 tỷ đồng lên 4.163 tỷ đồng; đóng góp cho ngân sách nhà nước trong 9 năm hoạt động vừa qua đạt gần 3.100 tỷ đồng, lợi nhuận từ âm 1.285 tỷ đồng đến năm 2016 đạt 175,3 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 2,16%.

Đặc biệt, BĐVN đã thực hiện đúng lộ trình giảm dần và chấm dứt hỗ trợ bằng tiền đối với nhiệm vụ công ích Nhà nước giao vào năm 2013 và bắt đầu có lợi nhuận từ năm 2014 trong khi vẫn đảm nhiệm nhiều hơn các nhiệm vụ công ích Nhà nước giao và giành nguồn lực đáng kể để cải tạo, sửa chữa mạng điểm phục vụ và mua sắm công cụ dụng cụ. Năng suất lao động tăng từ 109 triệu đồng/người/ năm lên 307 triệu đồng/người/năm; đời sống của người lao động được nâng cao, tiền lương bình quân từ 4,4 triệu đồng/người/ tháng  tăng lên 9,2 triệu đồng/người/ tháng (tăng gấp 2,1 lần), thu nhập của lực lượng lao động thuê khoán được cải thiện rõ rệt, đồng thời lực lượng lao động thuê khoán được BĐVN đóng bảo hiểm và  đảm bảo các chế độ chăm sóc sức khoẻ, khen thưởng, bảo hộ lao động như lao động trong hợp đồng. Điều này đã thực sự tạo ra không khí phấn khởi hăng say lao động sản xuất trong toàn Tổng công ty. Thương hiệu và uy tín của BĐVN được khẳng định trên thị trường.

"Trong Chiến lược phát triển đến năm 2020, BĐVN đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới toàn diện, phát triển đồng bộ ba trụ cột kinh doanh: bưu chính, tài chính bưu chính và phân phối truyền thông. Qua đó khẳng định vai trò chủ đạo trong lĩnh vực bưu chính tại Việt Nam và đến năm 2020 trở thành doanh nghiệp bưu chính quốc gia hàng đầu khu vực Đông Nam Á", ông Bình nhấn mạnh.

Tổng công ty phấn đấu đến năm 2020 doanh thu đạt 21.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD tính theo tỷ giá thời điểm ban hành Chiến lược), tăng trưởng bình quân 20%/năm. Tổng lợi nhuận năm 2020 đạt 600 tỷ đồng, tăng 38%/năm. 

Minh Anh

Tin nổi bật