10 sự khác biệt quan trọng nhất giữa Mac và PC

(ICTPress) - Mac và PC đã có truyền thống được mang ra so sánh trong nhiều năm.

PC đã từng là chiếc máy tính cần thiết bởi nhiều nhà phát triển đã quen việc viết các ứng dụng tốt nhất cho Windows đầu tiên.

Nhưng trong một vài năm qua, điều này đã thay đổi. Nay phần lớn không thể tìm thấy một ứng dụng trên Windows mà không tìm thấy trên máy Mac.

Windows 8 đã sẵn sàng được hai năm, các nền tảng của Apple và Microsoft dường như vẫn khá khác biệt hơn bao giờ.

Dưới đây là những khác biệt cơ bản giữa Mac và PC:

Apple tự hào về thiết kế

Apple đã phải mất nhiều năm để nghiên cứu diện mạo của các sản phẩm như thế nào. Tất cả những gì công ty này tập trung là các chi tiết, thậm chí nội thất của những chiếc máy tính cũng được xây dựng đẹp đẽ.

Thiết kế PC phụ thuộc vào công ty sản xuất ra sản phẩm đó, nhưng chúng thường không cuốn hút như máy Mac. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một số bắt chước khá đẹp giống như chiếc máy tính xách tay Dell này từ năm 2012.

Mac vẫn thường đắt hơn nhiều

Trung bình, Mac có xu hướng giá đắt hơn PC khá nhiều. Mặc dù có một số PC Windows cao cấp có giá tương đương MacBook Air (hoặc cao hơn), nhưng không thực sự có các lựa chọn chi thực sự rẻ như với máy tính Windows.

Bạn có thể mua một chiếc laptop Windows chỉ với giá 200 USD, số tiền này chỉ là một phần của để mua được một chiếc máy Mac.

Windows chất hơn cho các game thủ PC chuyên nghiệp

Do sự phổ biến của máy Windows nhiều hơn, nên các game thủ có xu hướng thích PC hơn. Bạn có thể tăng hiệu suất máy tính của bạn với thẻ hình ảnh tốt hơn và bổ sung thêm bộ nhớ cho các game cần năng lực lớn.

Mac thường không thể cạnh tranh về mặt game nếu bạn không mong muốn tiêu nhiều tiền.

Mac được hỗ trợ chăm sóc khách hàng tốt hơn

Khi máy Mac của bạn gặp lỗi nào đó, bạn có thể đặt lịch hẹn và đưa tới cửa hàng Apple gần nhất trong nước. Sẽ có chuyên gia giúp bạn tìm ra vấn đề. Nếu lỗi có thể sửa được trong một lần, thì thường không phải trả phí.

Microsoft cũng có một vài cửa hàng bán lẻ, nhưng không nhiều như Apple. Bạn có thể phải gọi đến nhà sản xuất laptop trực tiếp để nhận sự hỗ trợ hoặc chuyển tới Best Buy địa phương. Không có lựa chọn Genius Bar như người sở hữu Mac có.

Mac có xu hướng an toàn hơn trước mã độc và virus

Công ty an ninh AVG đã viết rằng vì máy Mac vẫn ít hơn máy tính Window nên nền tảng của Apple có đôi chút an toàn hơn. Nhưng điều này sẽ không còn kéo dài, AVG cho biết công ty này đã nhận thấy số virus gia tăng trên các máy tính Mac trong những năm gần đây.

Apple cũng cho biết đã bổ sung một số loại tính năng mã hóa và an ninh vào OS X Yosemite để giữ máy tính an toàn.

Và, kể từ khi hệ điều hành Mac của Apple được xây dựng trên Unix, dường như an toàn hơn bằng cách mặc định so với Windows, Macworld cho biết.

Hai hệ điều hành khác nhau hoàn toàn

Windows 8.1 và OS X khác nhau hoàn toàn. Mặc định, Windows có một giao diện theo lớp cho phép bạn khám phá tin tức, ảnh, các liên hệ hay trình duyệt cửa hàng Windows trong các lựa chọn khác. Bạn có thể xem các ứng dụng bằng cách cuộn trái, cuộn phải hay trượt xuống.

Mac OS X có một diện mạo gọn gàng hơn. Ở mức cơ bản nhất, bạn có một máy tính để bàn, một bàn đế để truy cập tất cả các ứng dụng ưa thích của bạn, và một thanh công cụ ở trên đỉnh màn hình.

PC một loạt phần cứng để lựa chọn

Có rất nhiều nhà máy sản xuất PC khác nhau, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn và thương hiệu khác nhau.

Microsoft đơn giản là sản xuất phần mềm, nhưng các công ty như HP, Acer, Lenovo, Dell, và nhiều công ty khác nữa sản xuất phần cứng, mang lại nhiều lựa chọn và tính năng phù hợp với khả năng chi trả và ưa thích của bạn.

Apple sản xuất phần cứng và phần mềm, do đó bạn có một loạt lựa chọn nếu bạn muốn mua một chiếc máy Mac.

Nếu bạn thực sự quan tâm tới kỹ thuật, bạn có thể làm riêng chiếc "Hackintosh," hay một PC truyền thống chạy hệ điều hành của Apple. Đây là cách hướng dẫn cách bạn làm.

Một số máy tính Windows có màn hình chạm

Với nhiều máy tính Windows, bạn có thể chọn mua một phiên bản màn hình chạm kể từ khi giao diện của Windows 8.1 chạm dễ dàng hơn. Lựa chọn này hiện không có trên máy Mac.

Windows cũng chạy trên máy tính bảng - không chỉ laptop và máy tính để bàn

Với Windows 8.1 sẵn sàng trên mọi thiết bị đủ mọi kích cỡ từ loại “khủng” tất cả trong 1 đến laptop đến máy tính bảng 8 inch. OS X chỉ sẵn sàng trên các laptop, máy tính để bàn và các máy tính tất cả trong 1.

Phải làm quen với các loại bàn phím khác nhau nếu bạn muốn chuyển đổi

Một hình ảnh quen thuộc một phụ nữ đánh máy trong một văn phòng trên bàn phím máy tính của IBM.

Nếu bạn đã sẵn sàng thay đổi bất cứ lúc nào, hãy làm quen với các shortcut bàn phím khác nhau có thể là một trong những trở ngại khó khăn nhất cần vượt qua. Thậm chí một hình chụp màn hình là một sự khác biệt giữa Windows và Mac.

Với Windows 8.1 bạn có thể nhấp vào bàn phím Windows vào Print screen để chụp màn hình, nhưng bạn cần phải sử dụng chương trình khác như Paint để thực hiện cắt cúp. Trên máy Mac, bạn có thể giữ Command, Shift, và 4 phím để chụp màn hình cho phép bạn cắt cúp bất cứ khi nào bạn muốn từ màn hình hiện tại.

Mac có khả năng chạy Windows thông qua một máy tính ảo hay trực tiếp trên hệ thống. Mỗi máy Mac đều có một chương trình lắp trong được gọi là Boot Camp cho phép bạn cài đặt Windows trên máy tính của bạn. Nếu bạn muốn, bạn có thể chia không gian trên ổ cứng giữa Windows và Mac OS X do đó bạn sẽ có hai hệ điều hành trên cùng một máy tính.

QM (Theo Business Insider)

Tin nổi bật