“Nhật Bản: Vương quốc của những nhân vật biểu trưng và hoạt hình”

(ICTPress) - Khách tham quan sẽ được ngắm nhìn các nhân vật nổi danh như Astro Boy, Ultraman, Hello Kitty, Doraemon, Gundam, Evagelion, Pokemon... được trưng bày tại triển lãm dưới hình thức tượng, hình nộm, ảnh và trình chiếu video.

Trong những năm gần đây, nền tiểu văn hóa truyện tranh và phim hoạt hình tại Nhật Bản đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ trên toàn thế giới. Để tìm hiểu cặn kẽ về trào lưu này, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức một triển lãm có tên gọi “Nhật Bản: Vương quốc của những nhân vật biểu trưng và hoạt hình” tại ba thành phố Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh. Các nhân vật biểu trưng và hoạt hình được xem là cội rễ của nền tiểu văn hóa này của Nhật Bản.

Trước khi mỗi chúng ta có thể nhận thức ra được thì các nhân vật này đã trở thành một phần trong đời sống thường nhật của chúng ta. Các nhân vật này xuất hiện khắp nơi, ở các vật dụng của người lớn hay trẻ nhỏ, dù ở những không gian riêng tư hay không gian công cộng. Ví dụ như, các nhân vật hoạt hình được in trên sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc trên thẻ đi tàu điện và sự xuất hiện thường xuyên của các nhân vật biểu trưng tại các bốt cảnh sát. Nền tiểu văn hóa này đã thấm sâu vào cuộc sống hằng ngày của người dân Nhật Bản ở mức độ không ai có thể tiên đoán được.

Triển lãm sẽ giúp khách quan phần nào trả lời các câu hỏi: Vậy các nhân vật này là gì? Tại sao chúng lại trở nên quá phổ biến như vậy? Những nhân vật này phản ánh một xã hội như thế nào và sự ảnh hưởng của chúng lên xã hội đó như thế nào? Và câu hỏi cuối cùng là nền tiểu văn hóa của các nhân vật này sẽ đi đến đâu trong tương lai?

Khách tham quan sẽ được ngắm nhìn các nhân vật nổi danh như Astro Boy, Ultraman, Hello Kitty, Doraemon, Gundam, Evagelion, Pokemon, Haruhi Suzumura, Sentokun, Hikoyan và Namisuke v.v.. được trưng bày tại triển lãm dưới hình thức tượng, hình nộm, ảnh và trình chiếu video.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam hy vọng qua triển lãm lần này khách tham quan sẽ có cái nhìn đầy đủ về bối cảnh lịch sử và văn hóa ẩn chứa trong sự yêu chuộng mà người dân Nhật Bản dành cho các nhân vật biểu trưng và hoạt hình cũng như về tương lại của các nhân vật đó trong xã hội Nhật Bản đương đại.

Triển lãm mở cửa tự do tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam từ Thứ Năm ngày 6 cho đến Chủ Nhật ngày 23/10, sau đó triển lãm sẽ đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, Huế từ thứ Tư ngày 2 đến Chủ Nhật ngày 13/11, cuối cùng là Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh tại TP. Hồ Chí Minh từ thứ Sáu 25/11 đến ngày 4/12/2011.

Linh@

Tin nổi bật