Thị trường sim số náo loạn

Bỏ ra hàng tỷ đồng để mua đứt bán đoạn sim số của các mạng di động nhưng với quyết định mới ban hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), "tuổi thọ" của sim trả trước Vinaphone và MobiFone ngắn hơn. Thị trường sim số đang náo loạn bởi có đại lý giảm giá, "bán tháo".

Nhiều đại lý sim còn "ôm" hàng nghìn sim số đẹp. Ảnh minh họa.

Đầu tư dàn trải, dễ mất

Theo Quyết định số 978/VNPT-QĐ-KD mới ban hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) về thời hạn sử dụng sim trả trước của MobiFone và Vinaphone, các SIM/KIT của MobiFone và Vinaphone phát hành trước 0h ngày 1-8-2011 sẽ có thời hạn sử dụng tới 24h ngày 31-12-2013. Các SIM/KIT của hai mạng nói trên phát hành sau 0h ngày 1-8-2011 có thời hạn sử dụng đến 24h ngày 31-12 của năm thứ hai liền ngay sau năm phát hành. Sau thời hạn sử dụng nói trên, Tổng công ty Thông tin di động (VMS) và Công ty Dịch vụ viễn thông (VNP) sẽ thu hồi các số thuê bao quá hạn sử dụng, khai báo và phát hành lại theo quy định hiện hành.

Hội Các nhà kinh doanh sim số đẹp đã lập tức có văn bản gửi VNPT không tán thành với quyết định này, bởi thời hạn sử dụng của sim mới quá ngắn ngủi.

Anh Dũng - một chủ đại lý sim số ở quận Cầu Giấy cho hay: "Đại lý của các nhà mạng bị ép doanh số, có ngày phải nhập hàng nghìn sim với giao dịch ít nhất nửa tỷ đồng. Lượng sim lớn này không phải đại lý nào cũng bán hết ngay mà có khi phải "ngâm" cả năm trời. Nếu thời hạn sử dụng của sim mới phát hành sau ngày 1-8 ngắn như vậy thì đại lý có khi "mất trắng" vài chục tỷ đồng". Rất nhiều đại lý sim số sỡ hữu hàng trăm sim số đẹp với giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Hình thức mua bán giữa nhà mạng và đại lý sim số được thực hiện theo kiểu mua đứt bán đoạn. Với dải sim số khoảng 10.000 chiếc, đại lý phải thanh toán ngay một lần cho nhà mạng trung bình 500 triệu đồng. Đại lý nào "mỏng" vốn hoặc gặp khách có thể bán luôn, lãi 50-60 triệu đồng/lô 10.000 số. Nhưng có đại lý "găm" số để được hưởng chênh lệch nhiều hơn hoặc có thể giữ lại sim số đẹp, chấp nhận bán lỗ sim bình dân.

"Trước đây nhà mạng không nói tới thời hạn sử dụng của sim, nếu không nhiều đại lý đã lựa chọn cách kinh doanh khác. Nếu so sánh lợi nhuận trên số vốn vài tỷ đồng bỏ ra để kinh doanh sim số với việc gửi ngân hàng lấy lãi thì chênh lệch đến thời điểm này không đáng là bao" - chủ một đại lý sim số ngán ngẩm phân tích.

Không khan hiếm kho số?

Trái ngược với quan điểm của các nhà mạng cho rằng, rút ngắn thời hạn sử dụng của sim mới phát hành sau 1-8 là để tận dụng tài nguyên kho số, tránh lãng phí tài nguyên, chủ nhiều đại lý sim "tố" lại nhà mạng rằng điều này không hợp lý.

Trong văn bản gửi VNPT, hội những người kinh doanh này khẳng định: "Lượng sim đang bán trên thị trường đủ khả năng để đáp ứng cho gấp đôi dân số hiện nay. Nếu người tiêu dùng không thể mua được vài ba chiếc sim cùng một lúc là điều rất vô lý". Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng, người tiêu dùng có thể có ngay chiếc sim có tài khoản hơn 100.000 đồng, mà muốn bao nhiêu sim cũng có!

Các đại lý sim số lập luận, với việc nhập về 10.000 số, họ thường chỉ giữ lại 200 số đẹp để bán dần, ăn chênh lệch, 9.800 sim còn lại vẫn được bán ngay ra thị trường nên họ không thể gây lãng phí tài nguyên. Mặt khác, trong khi những sim khuyến mãi, sim "cỏ", sim "rác" không gắn bó với người dùng lâu dài thì sim số đẹp của các đại lý lớn này lại có đến 80% gắn bó rất lâu với người dùng. Đây cũng là số tài sản hợp pháp mà đại lý mua sòng phẳng của nhà mạng nên bị thu hồi không là điều bất hợp lý.

Chủ một đại lý sim khác phân tích, việc thu hồi số, than phiền hết kho số là "cớ" để các mạng phát triển thuê bao. Còn về thực chất, việc phát hành sim mới mang lại lợi nhuận ít hơn cho nhà mạng so với khuyến mãi thẻ nạp. Ví như sim có tài khoản 110.000 đồng, nhà mạng thu về được gần 40.000 đồng, trừ đi chi phí sản xuất sim 10.000 đồng/chiếc, tiền khuyến khích kích hoạt thuê bao cho đại lý 10.000 đồng/chiếc, nhà mạng còn khoảng 20.000 đồng. Trong khi đó, nếu khuyến mãi 100% nạp thẻ cào, nếu bán được 1 thẻ mệnh giá 50.000 đồng/chiếc, nhà mạng trả hoa hồng mất 10% cũng còn 45.000 đồng/chiếc lợi nhuận thu về.

Vân Hằng

Theo ANTĐ

Tin nổi bật