Sự kiện 11/9, ấn tượng hoạt động của Tạp chí TIME

(ICTPress) - Richard Stengel, quản lý biên tập của TIME, mô tả ấn bản này như "Một đài tưởng niệm cho sự kiện mà tất cả chúng ta đã trải qua và những gì tất cả chúng ta đều ghi nhớ".

Ngày 5/9, Tạp chí TIME đã phát hành số đặc biệt có tên “Beyond 9/11”, kỷ niệm 10 năm các cuộc tấn công vào New York và Trung tâm Thương mại thế giới. Hình ảnh bìa 1 là những cột ánh sáng tưởng niệm trên vị trí hai tòa tháp đôi bị sập ở New York. Đồng tác giả những cột ánh sáng là Julian LaVerdiere và Paul Myoda. Đây là một minh họa hình ảnh hai cột sáng này được nhìn từ không gian.

Bìa tờ TIME số này được viền màu bạc - đây là tờ bìa thứ 3 duy nhất trong lịch sử 88 năm tồn tại  TIME thay đổi màu viền đỏ thương mại truyền thống. 10 năm trước, trong những ngày sau thảm họa 9/11, TIME đã thay đổi đường viền lần đầu tiên trong lịch sử, thành màu đen. Tờ bìa TIME lần này đã tạo nên cơn sốt tại các quầy bán báo ngày 8/9.

Số kỷ niệm đặc biệt 10 năm sự kiện 11/9

Bên trong số Tạp chí đặc biệt này có một bức thư do quản lý biên tập Richard Stengel của TIME gửi tới độc giả có tiêu đề: "Lịch sử nước Mỹ không bao giờ đi theo một đường thẳng".

Richard Stengel mô tả ấn bản này như "Một đài tưởng niệm cho sự kiện mà tất cả chúng ta đã trải qua và những gì tất cả chúng ta đều ghi nhớ", trong đó là gần 100 tin bài về những sự kiện nảy sinh sau các cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại thế giới và Lầu Năm Góc.

Ấn bản đặc biệt của TIME sẽ đi kèm với một chương trình truyền hình đặc biệt kéo dài một tiếng đồng hồ có tên “Beyond 9/11: portraits of resilience”, (tạm dịch: Vượt qua 11/9: Chân dung của những người kiên cường) được chiếu vào đúng ngày Chủ nhật, 11/9, trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.

40 chân dung nhân vật được nhiếp ảnh gia đã giành nhiều giải thưởng Marco Grob thực hiện, trong đó có cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, cựu phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudolph Giuliani và nhiều nhà lãnh đạo, hoạt động xã hội, những người phản ứng đầu tiên, và bốn người còn sống sót trên tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới và nhiều người bị tác động trực tiếp từ sự kiện này. LaVerdiere và Myoda là 2 trong 40 nhân vật được chụp chân dung và được mời chia sẻ những câu chuyện trong Chương trình truyền hình này.

Cùng với ấn bản và chương trình truyền hình, dự án Beyond 9/11 còn nhiều hoạt động khác: một trang web đặc biệt TIME.com đã đăng tải tất cả các chân dung và cậu chuyện kể được trực tiếp phát vào ngày 7/9; Một phiên bản iPAD đặc biệt và một cuốn sách dày 112 trang cũng được phát hành; Một bộ phim tài liệu dài 1 giờ về các nhân vật được trình chiếu với sự hợp tác với HBO vào 8h46 phút sáng 11/9 và được chiếu trên CNN và 50 điểm của Thư viện công cộng New York và một bộ phim các tiếng nói của ngày 9/11 sẽ được phát miễn phí trên Diễn đàn Phim ngày 11/9.

Ngoài ra, một triển lãm đa phương tiện về các bức ảnh chụp của Marco Grob cho Tạp chí TIME sẽ được trưng bày tại Gallery Milk ở New York và được mở cửa vào ngày 17/9. TIME và Marco Grob sẽ dành tiền thu được cho Bảo tàng và Khu tưởng niệm quốc gia 11/9.

Mai Vân

(Tổng hợp từ New York Times, Time.com)

Tin nổi bật