Hệ điều hành smartphone nào dành cho bạn?

(ICTPress) - Có rất nhiều yếu tố để xem xét khi mua một chiếc điện thoại mới như nhà mạng, ngân sách, phần cứng và hệ điều hành.

Apple, Google và Microsoft đều có riêng hệ điều hành di động và các hệ sinh thái - iOS, Android và Windows Phone, và các hệ điều hành này đều đã được cập nhật trong năm qua. Có ba đối thủ sẽ cạnh tranh khốc liệt trên các máy cầm tay mới vào dịp cuối năm này.

Windows Phone 8 trên một Nokia 920, Android 4.2 trên Nexus 4, và iPhone 5 chạy iOS 6

Hiện nay cũng có các nền tảng smartphone đang vật lộn khác là BlackBerry và Symbian mặc dù phổ biến toàn cầu hơn Windows Phone. Cả hai hệ điều hành này đang mất dần thị phần mặc dù BlackBerry có thể quay trở lại khi tung ra hệ điều hành smartphone mới Blackberry 10 vào năm 2013.

Dưới đây là những ấn tượng về 3 hệ điều hành chủ đạo:

Android

Hệ điều hành Android được Google tung ra vào năm 2008 và trở thành hệ điều hành smartphone số 1 trên thế giới. Cứ 3 trong 4 chiếc smartphone được bán ra trong quý III năm 2012, theo IDC. (Những mô tả dưới đây được dựa trên phiên bản mới nhất, Android 4.2 hay còn gọi là Jelly Bean).

Android có giao diện chi tiết nhất trong số các hệ điều hành hiện nay

Giao diện

Android có giao diện chi tiết nhất trong số các hệ điều hành hiện nay, với nhiều lựa chọn và sự linh hoạt để cài đặt, đáp ứng các nhu cầu của bạn. Màn hình trang chủ có thanh tìm kiếm Google trên cùng và một thanh ở cuối cùng có thể giữ 4 ứng dụng hoặc các danh mục (folder). Nút giữa đưa ra một danh sách đầy đủ các ứng dụng được cái đặt trong điện thoại.

Bạn có thể đặt các biểu tượng các ứng dụng ưa thích của bạn bất cứ đâu trên màn hình chủ, sau đó chạm một biểu tượng để thiết lập ứng dụng đó. Bạn cũng có thể trang trí các trang với các widget. Các widget giống như các ứng dụng mini tương tác và chúng thể hiện các thông tin sống động như mới nhất từ đăng tải Twitter ở thư viện truyền thông của bạn hoặc các album ảnh nhỏ có thể trượt qua từ màn hình chính. Bạn có thể bổ sung các widget cả trên màn hình khóa.

Kéo ngón tay xuống từ đỉnh màn hình sẽ hiện diện các thông báo. Nếu bạn không tìm thấy, bạn có thể bấm vào phía sau hoặc nút chính ở đáy màn hình.

Các ứng dụng và nội dung

Trên điện thoại Android, các ứng dụng, trò chơi và nội dung như các bộ phim và âm nhạc được bán tại một chợ duy nhất, cửa hàng Google Play. Có khoảng 675.000 ứng dụng và trò chơi trên cửa hàng này, ít hơn số ứng dụng của cửa hàng ứng dụng Apple.

Các thiết bị thường có các ứng dụng thêm được tải về trước, không cần thiết từ nhà sản xuất điện thoại và nhà mạng, nhiều ứng dụng bắt bạn phải đăng ký một số dịch vụ trả trước. Điều này tương tự với các máy Windows Phone.

Một thư viện cũng khá lớn gồm phim, nhạc, chương trình truyền hình, sách và tạp chí cũng đã có trên Google Play.

Các tính năng chính

Tùy biến và kiểm soát là những quan tâm lớn nhất đối với người sử dụng Android, và nền tảng này có nhiều lựa chọn.

Cập nhật mới nhất bổ sung một tính năng bàn phím chạm thú vị được gọi là Gesture Typing cho phép bạn đánh vần các từ bằng cách kéo ngón tay bạn xung quanh thay cho việc chạm vào từng chữ cái.

Google Now sử dụng vị trí của bạn và định thời để cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp nhất, như các thời gian chuyến bay của bạn sắp tới và các cập nhật quá cảnh chung. Có thể tìm kiếm nhờ giọng nói, do đó bạn có thể ra lệnh và tìm kiếm các từ khóa trong điện thoại.

Và tất nhiên, Android có ứng dụng Google Maps.

Phần cứng

Android hiện có ở phần lớn các smartphone. Đây là thiết bị có nhiều mức giá và chúng có nhiều tính năng, các nhà sản xuất và các nhà mạng khác nhau.

Bởi vì Android là một nguồn mở, các công ty khác nhau có thể dùng OS và thay đổi để hợp với phần cứng của mình. Điều đó có nghĩa là có nhiều phiên bản của cùng hệ điều hành. Một trong những điểm yếu của sự phân mảnh này là cập nhật phần mềm phải được điều chỉnh theo từng phiên bản, và các cập nhật các thiết bị Android là khá chậm, đôi khi là bực mình.

Gần đây, chỉ có điện thoại chạy Android 4.2 là Nexus 4 của Google do LG sản xuất.

Dành cho ai

Android được sản xuất dành cho bất cứ ai cực kỳ yêu thích hệ sinh thái Google (Gmail, Google Drive, Google Calendar); mọi người thích bản đồ của họ hơn với các hướng dẫn quá cảnh chung và một cấp độ chính xác cao; mọi người thích kiểm soát hệ điều hành của họ và thích tùy biến và chỉnh sửa; bất cứ ai tìm kiểm một smartphone giá rẻ và không thể (hoặc mong muốn) mua chiếc điện thoại Apple xa xỉ; và người mua muốn có một màn hình lớn thì Android là một lựa chọn hợp lý.

iOS 6

Hệ điều hành iOS của Apple dành riêng cho iPhones, iPad và iPod touch, là hệ điều hành smartphone được bán nhiều thứ hai; 14% tất cả các smartphone được bán ra trên toàn thế giới trong quý IV năm ngoái chạy iOS. Khoảng cách giữa Android và iOS là lớn, nhưng bạn nên biết rằng nền tảng của Apple chỉ chạy trên một dòng smartphone là iPhone.

iOS 6 đã thay đổi nhiều kể từ iPhone đầu tiên xuất xưởng vào năm 2007

Giao diện

Đây là một giao diện không rắc rối nhất trong tất cả, và không nhiều thay đổi kể từ khi iPhone đầu tiên xuất xưởng vào năm 2007. Có một số thay đổi nhỏ thú vị, như việc bổ sung thêm các danh mục và các thông báo, nhưng về thực chất các điểm chính giữ nguyên.

Màn hình chính trình diễn các biểu tượng cho từng ứng dụng; các biểu tượng này sẽ không chìm đi trong bất cứ vị trí thứ hai nào. Bạn có thể sắp xếp các ứng dụng vào các danh mục hoặc tìm kiếm chúng nhờ sử dụng tính năng tìm kiếm Sportlight.

iPhone sẽ không trình bày nội dung cập nhật trực tiếp trên các màn hình chính như các máy Android và Windows phone. iPhone có một trung tâm thông báo và các dấu hiệu thông báo có thể xuất hiện trên các biểu tượng. Màn hình khóa không hoàn toàn tùy biến khác với với màn hình nền.

Một nơi cố định ở đáy màn hình có thể hiện diện 4 ứng dụng bạn sử dụng nhiều nhất.

Các ứng dụng và nội dung

Các ứng dụng phải mua ở cửa hàng ứng dụng chính thức của Apple và hiện có hơn 700.000 ứng dụng và các trò chơi được bán. Tầm quan trọng của một nền tảng với một lượng lớn các ứng dụng được thổi phổng quá mức. Vấn đề ở chỗ sự sẵn sàng của các ứng dụng chất lượng và mong muốn của các nhà phát triển lớn các công ty sản xuất các sản phẩm chất lượng cho nền tảng này.

Nội dung gồm nhạc, phim, show truyền hình, podcast (những series video hay nhạc bạn có thể tải về từ iTunes), sách và các sách audio được mua thông qua cửa hàng iTunes khá nổi tiếng, mặc dù bạn có thể mua chúng qua công ty khác như Amazon và đồng bộ chúng với iPhone của bạn. Sách cũng có trực tiếp từ ứng dụng iBooks.

Apple có kiểm soát chặt chẽ hệ điều hành của mình và kiểm soát kỹ khi biên tập chính sác các tính năng để có sản phẩm cuối cùng. Điều đó có nghĩa là không có các ứng dụng được cài đặt thêm trước, chỉ những ứng dụng thực sự cần thiết.

Các tính năng chính

iPhone là tính năng quan trọng nhất của iOS. Nó là một kiệt tác thiết kế công nghiệp thu hút và phiên bản mới nhất là khá bền và nhẹ.

Tính năng hỗ trợ thoại là Siri; dễ dàng sử dụng, và chất lượng cao, các ứng dụng bên thứ ba và các điểm bán lớn khác. Nếu bạn gần một cửa hàng Apple, hỗ trợ công nghệ miễn phí là một ưu thế vượt trội.

Phần cứng

Hệ điều hành iOS của Apple chỉ chạy trên iPhone, iPod touch và iPad của Apple. Phiên bản mới nhất, iOS 6, chạy trên iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S và iPhone 5, mặc dù một số tính năng như phương thực chụp ảnh toàn cảnh của máy ảnh và Siri chỉ có trên iPhone 4S và các phiên bản kế tiếp.

Chiếc điện thoại rẻ nhất hiện nay được Apple bán là iPhone 4, có giá 450 USD mở khóa nhưng miễn phí 2 năm dùng mạng khi bạn mua từ các nhà mạng Mỹ là AT&T, Sprint hay Verizon.

Dành cho ai

iOS được thiết kế dành cho những ai thích một giao diện đơn giản; không phải là người quá sành kỹ thuật sẽ thích sự tiện dụng và giữ tay thoải mái ở Genius Bar; người sử dụng Mac và những người yêu thích thiết kế.

Windows Phone 8

Đây là thế hệ thứ hai của hệ điều hành Windows Phone của Microsoft, bắt đầu vào năm 2010. Windows Phone 8 đã được tung ra vào tháng 10, và Microsoft hy vọng chiến dịch tiếp thị tốn kém và những tính năng được nâng cấp sẽ giúp hệ điều hành này tăng hạng và vị trí thứ 5. Quý trước, chỉ có 2% điện thoại được bán ra trên thế giới là các thiết bị Windows Phone.

Windows Phone 8 tươi mới và thú vị nhưng phụ thuộc nhiều vào chữ phải lớn

Giao diện

Thay cho các biểu tượng, màn hình Windows Phone 8 được bao phủ bởi những hình vuông và tam giác màu sắc tươi sáng. Mỗi ô trình diễn các thông tin trực tiếp, nhưng album ảnh hoặc thư điện tử mới nhất của bạn, có thể lưu giữ cho bạn một chuyến đi vào bên trong hơi lộn xộn của hệ điều hành.

Chạm vào bên trái sẽ hiện ra một danh sách alphabet các ứng dụng được cài đặt. Chạm và giữ một ứng dụng để đưa ứng dụng này vào màn hình khởi động (start). Chạm một ô và giữ để thay đổi kích thước hoặc sắp xếp của ô.

Có một số lựa chọn thiết kế đặc thù như cho phép chữ được cắt ra ngẫu nhiên để tận dụng tối đa màn hình smartphone. Tổng thể, thiết kế phụ thuộc vào các hình ảnh vuông, đơn giản và nhiều chữ lớn. Mặc định, chữ thường là trắng trên nền đen và chói nhưng lại không tốn pin. Bạn có thể chuyển sang đen trên nền trắng và thay đổi màu của các ô.

Bạn có thể hiển thị các thông tin được cá thể hóa trên màn hình khóa, như sự kiện lịch trình gần đây nhất của bạn, thư điện tử, tin nhắn văn bản và cuộc gọi lỡ.

Các ứng dụng và nội dung

Số ứng dụng hiện thời trên Windows Phone 8 là ít nhất trong ba hệ điều hành nhưng Microsoft đang nỗ lực thuyết phục các nhà phát triển. Hệ điều hành này chia sẻ các khung cơ bản với Windows 8, do đó có thể dễ dàng hơn cho các nhà phát triển làm các ứng dụng cho cả hai nền tảng.

Như điện thoại Android, thường có một số tập tin (clutter) được cài đặt trước để sử dụng tạm thời - các ứng dụng của các nhà mạng và các nhà sản xuất trên Windows Phone nhưng các tập tin này sẽ được xóa đi dễ dàng.

Tunes ở cửa hàng âm nhạc Xbox nhưng bạn phải đồng bộ các bộ phim và chương trình truyền hình từ một ứng dụng màn hình. Đài Pandora được cài đặt cùng với dịch vụ quảng cáo miễn phí 3 năm. Điện thoại Nokia có dịch vụ âm nhạc Nokia được cài đặt trước.

Những tính năng chính

Màn hình chính là thành phần chủ đạo của Windows Phone 8. Điều này dễ dàng, thú vị và đơn giản để hiệu và thật tuyệt vời để hiện diện trên bề mặt các thông tin quan trọng.

Kids Corner là một “chạm” tuyệt vời cho các bậc phụ huynh. Nó tạo ra các hồ sô thông tin riêng cho con trẻ, hạn chế chúng vào các ứng dụng đã được chấp thuận và không cho phép đăng nhập các tài khoản cá nhân của bạn. Data Sense là một tính năng mới mà Microsoft cho là sẽ giúp tối ưu hóa lượng dữ liệu bạn sử dụng.

Như một phần của chiến dịch marketing mới nhất, Microsoft đã nói chuyện về góc “con người” của điện thoại cho các khách hàng (ví dụ, tính năng Rooms là một cách thú vị để giao tiếp với những nhóm người quen, như các thành viên gia đình). Tuy nhiên, Microsoft tốt hơn nếu quảng cáo mặt kinh doanh của Windows Phone. Tương thích với các văn bản Office và đồng bộ chúng trên các thiết bị dễ dàng hơn nhiều và có các tính năng sẵn có cho các công ty lớn cần sự hỗ trợ điện thoại cho các nhân viên.

Phần cứng

Phiên bản mới của Windows Phone bổ sung hỗ trợ cho phần cứng tiên tiến hơn phiên bản trước đó, trong đó có những điện thoại có màn hình phân giải cao hơn, nhiều bộ vi xử lý đa lõi và giao tiếp trường gần (near field communication - NFC). Cho tới nay, chỉ có một loạt điện thoại Windows 8 từ HTC, Samsung và Nokia. Loại nổi bật nhất là Nokia 920 có máy ảnh “khủng”.

Không may là những người đã sử dụng máy chạy hệ điều hành Windows Phone 7 sẽ không thể nâng cấp lên hệ điều hành mới. Để nâng cấp, họ phải mua một chiến điện thoại mới.

Dành cho ai

Windows là một hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và CEO Microsoft Steve Ballmer cho biết sẽ có 500 triệu người sẽ sử dụng Windows 8, và hệ điều hành máy tính bảng/PC mới nhất vào cuối năm 2013. Windows Phone 8 sẽ tối ưu cho một thiết bị đồng hành cùng với người sử dụng Windows 8 trên một chiếc PC. Đây cũng là một lựa chọn hợp lý cho những ai muốn một giao diện đơn giản và cá thể hóa; những người sử dụng Microsoft Office nhiều, và bất cứ ai thích để chi phối (phiên bản thống lĩnh) “kẻ” lép vế.

 Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật