Khởi động dự án vì sông Mê Kông không rác

Các hoạt động của dự án sẽ góp phần giúp TP. Cần Thơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực Chợ nổi Cái Răng, cồn Sơn, một trong những điểm nhấn du lịch của thành phố.

Thực hiện Quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Kế hoạch Hành động Quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm: (i) Thực hiện các sáng kiến và cam kết của Việt Nam với quốc tế về việc giải quyết các vấn đề rác thải nhựa mà trọng tâm là rác thải nhựa đại dương, bảo đảm ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển; (ii) Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

TP. Cần Thơ là địa điểm du lịch sông nước nên thơ và đang phải đối mặt với vấn nạn rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Nhằm góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ văn minh và sạch đẹp, thời gian qua, thành phố đã tăng cường các giải pháp đẩy mạnh thu gom, phân loại rác thải trên địa bàn.

Trong những nỗ lực đó, dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ do Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam (Dow Việt Nam) tài trợ và được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD) với sự ủng hộ và đồng hành của UBND TP. Cần Thơ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Cần Thơ và chính quyền địa phương hai Quận Bình Thủy và Cái Răng đã được phê duyệt vào tháng 3/2022 sau khi tiến hành khảo sát điều kiện triển khai thực tế tại TP. Cần Thơ.

Ngày 18/05/2022, tại TP. Cần Thơ, nhằm chính thức khởi động dự án và hướng tới nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường, Sở TN&MT TP. Cần Thơ phối hợp cùng GreenHub và RECERD đã tổ chức Lễ khởi động Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ do Dow Việt Nam tài trợ. 

Nổi bật là trong khuôn khổ sự kiện, đại diện của các bên bao gồm: Sở TN&MT TP. Cần Thơ, UBND quận Bình Thủy, UBND quận Cái Răng, Dow Việt Nam và GreenHub đã tiến hành kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức khởi động dự án và tạo tiền đề hợp tác chặt chẽ và lâu dài để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải trên sông Mê Kông thuộc địa phận Cần Thơ.

Tại buổi lễ khởi động, bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ phát biểu: ”Dự án “Vì sông Mekong không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở thành phố Cần Thơ”, sẽ được triển khai thực hiện tại cồn Sơn và chợ nổi Cái Răng của thành phố Cần Thơ. Với mục tiêu là thúc đây nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải của cộng đồng địa phương; tăng cường hoạt động thu gom, phân loại rác thải, tái sử dụng và tái chế rác thải. Các hoạt động của dự án sẽ góp phần giúp TP. Cần Thơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực Chợ nổi Cái Răng, cồn Sơn, một trong những điểm nhấn du lịch của thành phố.

Dự án này còn mang ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác, chung tay bảo vệ môi trường của Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như hy vọng mở ra các hoạt động hợp tác lâu dài giữa thành phố Cần Thơ với Tổ chức CAF, và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.”

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám Đốc Dow Việt Nam cho biết: Là nhà tài trợ của dự án, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng kết quả và các bài học chính của dự án này sẽ là thực hành tốt nhất để thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường và Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm lần lượt 50% và 75% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và 2030 trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương đến năm 2030.”

Thông qua quản lý chất thải từ các nguồn xả rác chính vào sông Mê Kông thuộc địa phận Cần Thơ, dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ sẽ thúc đẩy Mô hình Thí điểm Kinh tế Tuần hoàn ở Việt Nam, giảm thiểu rác từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý chất thải đối với các cộng đồng địa phương sống trên sông.

Chợ nổi Cái Răng

 

Dự án sẽ đóng góp cải thiện môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái bằng việc giảm khoảng 300 – 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông và trực tiếp giúp đỡ cuộc sống của hơn 150.000 người (15 cộng đồng) sinh sống tại 2 quận nơi dự án sẽ triển khai: Quận Bình Thủy và Quận Cái Răng. Ngoài ra, đây cũng là dự án chủ đạo của Hợp tác Công - Tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa mà Dow Việt Nam cùng với Bộ TT&MT và các công ty khác thành lập vào năm 2020.

Dow hoạt động kinh doanh toàn cầu; tập trung vào đổi mới, sáng tạo và chuyên sâu về khoa học vật liệu; dẫn đầu các vị trí kinh doanh trên thị trường; và đứng đầu về chỉ số môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để đạt được tăng trưởng lợi nhuận và hướng đến tương lai phát triển bền vững.

Dow đã có mặt ở Việt Nam kể từ năm 1995. Hiện nay công ty có khoảng 110 nhân viên tại 03 cơ sở: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và 01 nhà máy sản xuất ở tỉnh Đồng Nai. Dow là đối tác đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam bằng cách tạo giá trị gia tăng cho những ngành công nghiệp sản xuất tiên tiến, cung cấp các giải pháp đổi mới sáng tạo và bền vững hơn nhằm giúp Việt Nam giải quyết các thách thức, đồng thời cũng là một thành viên quan tâm chăm lo đến cộng đồng Việt Nam.

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) là Tổ chức Khoa học - Công nghệ thuộc Liên Hiệp các Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VUSTA), được chính thức thành lập vào ngày 15/3/2016 với sứ mệnh tạo dựng nền tảng, kết nối cộng đồng và nguồn lực để thực hành lối sống xanh, sản xuất xanh và bảo tồn thiên nhiên. GreenHub tập trung hoạt động trong các lĩnh vực chính: Không rác thải; Ô nhiễm nhựa và Rác thải biển; Kinh doanh Bao trùm và Nông nghiệp bền vững; bảo tồn thiên nhiên.

 ND

Tin nổi bật