Tiết lộ câu chuyện đặt tên cho trang TMĐT lớn nhất hành tinh Amazon

Đã 25 năm kể từ khi Jeff Bezos thành lập công ty mà ngày nay chúng ta gọi là Amazon. Ban đầu, nó là một cửa hàng sách trực tuyến có tên Cadabra.

CEO Amazon Jeff Bezos

Câu chuyện về cách Amazon trở thành Amazon là một ví dụ điển hình cho việc quá trình đặt tên công ty có thể khó khăn như thế nào.

Brad Stone viết trong cuốn sách bán chạy nhất năm 2013 của mình mang tên "Cửa hàng mọi thứ" (The Everything Store), "Cadabra" được dùng để ám chỉ từ "abracadabra" (như một phép thuật).

Tuy nhiên, Stone viết rằng luật sư đầu tiên của CEO Jeff Bezos cái tên có vẻ quá mơ hồ. Ngoài ra, khi bạn trao đổi qua điện thoại, đôi khi người ta nghe thành "Cadaver" (một xác chết).

Hành trình đến với cái tên của con sông lớn nhất trái đất

Đó là vào giữa những năm 1990 khi Jeff Bezos và người vợ lúc đó, MacKenzie Tript, bắt đầu khám phá những khả năng khác. Họ đã đăng ký tên miền Awake.com, Browse.com và Bookmall.com. Họ cũng đã đăng ký tên miền Relentless.com và giữ nó (nếu bạn nhập nó vào trình duyệt của bạn ngày hôm nay, bạn sẽ được chuyển hướng đến Amazon.com).

Bezos sau đó lướt qua từ phần "A" trong từ điển. Vào thời điểm đó, danh sách trang web được xếp theo thứ tự abc, vì vậy ông muốn có một từ bắt đầu bằng "A." Khi ông nhẩm đến từ "Amazon", tên của con sông lớn nhất hành tinh, ông quyết định đây là tên hoàn hảo cho những gì sẽ trở thành hiệu sách lớn nhất trái đất.

Stone viết rằng Bezos "đã bước vào nhà để xe" - văn phòng tạm thời của Amazon vào thời điểm đó - "và thông báo cho các đồng nghiệp của mình về tên mới của công ty. Ông đã gây ấn tượng rằng ông không quan tâm đến việc nghe ý kiến của bất kỳ ai về nó."

URL mới được đăng ký vào ngày 1/11/1994.

Câu chuyện về cách một người khổng lồ công nghệ khác là Apple cũng có câu chuyện tương tự về đặt tên công ty.

Theo cuốn sách năm 2011 của Walter Isaacson mang tên "Steve Jobs", Jobs nói, "Tôi đang ở trong chế độ ăn kiêng, chỉ ăn hoa quả. Nghe có vẻ vui, đầy tinh thần và không quá đáng sợ." Jobs cũng lưu ý rằng Apple sẽ được liệt kê trước "Atari" trong danh bạ điện thoại.

Jobs nói với Steve Wozniak, người đồng sáng lập Apple, rằng nếu họ không nghĩ ra cái tên nào hay hơn vào chiều hôm sau, họ sẽ đi cùng Apple. Chúng ta biết câu chuyện đã kết thúc như thế nào.

Về phần CEO Amazon Bezos, ông nói với Stone tại sao Amazon dường như là một cái tên phù hợp cho công ty của ông: "Đây không chỉ là con sông lớn nhất thế giới, nó lớn gấp nhiều lần con sông lớn nhất tiếp theo. Nó thổi bay tất cả các con sông khác."

QM (Theo Businessinsider.com)

Tin nổi bật