5G mang lại giá trị 1,2 ngàn tỷ USD cho các ngành ở Đông Nam Á

5G sẽ mang lại cơ hội cho các ngành trị giá 1,2 ngàn tỷ USD ở Đông Nam Á trong 5 năm tới, chủ tịch khu vực Huawei, cho biết tại cuộc phỏng vấn báo chí ở Hội nghị Thông tin di động thế giới (MWC) 2019 diễn ra tại Barcelona từ 25 - 28/2/2019.

Ông James Wu, Chủ tịch Huawei Đông Nam Á có một cuộc phỏng vấn báo chí tại Barcelona trong sự kiện MWC 2019

Ông James Wu, Chủ tịch của Huawei khu vực Đông Nam Á cho biết, “khu vực Đông Nam Á sẽ nổi bật với mức tăng trưởng GDP nhanh nhất khoảng 5-6% trong 5 năm tới, và nền kinh tế kỹ thuật số sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng như vậy, chiếm 20%. Chúng tôi cam kết phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của các nước Đông Nam Châu Á và hợp tác với các đối tác để xây dựng một hệ sinh thái số”.

Wu dự đoán rằng việc sử dụng 5G thương mại khổng lồ tại các thị trường như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam sẽ bắt đầu sớm nhất là vào năm 2020. Trong 5 năm tới, số lượng thuê bao 5G trong khu vực sẽ lên tới 80 triệu. Thiết bị không dây, kỹ thuật số và thông minh sẽ cải thiện năng suất xã hội trung bình từ 4-8%.

Theo chủ tịch khu vực, Huawei đã nhận được lời mời từ nhiều quốc gia và khách hàng trên khắp Đông Nam Á để tiến hành thử nghiệm 5G. Wu tiết lộ rằng Huawei đã đầu tư 5 triệu USD vào các thử nghiệm 5G ở Thái Lan, và thiết bị 5G sẵn sàng cho mục đích thương mại đã đến Thái Lan để tham gia thử nghiệm.

“Đông Nam  Á là một thị trường mới nổi, một động cơ tuyệt vời kết nối đổi mới sáng tạo và kinh doanh. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đóng góp cho nền kinh tế kỹ thuật số và tầm nhìn thông minh thông qua đổi mới sáng tạo”, Wu nói.

Thị trường trong khu vực như Thái Lan đã tăng nhanh trong bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển ICT (IDI) của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) trong những năm qua, điều này cho thấy tiềm năng to lớn của một thị trường mới nổi về tăng tốc số hóa. Không còn nghi ngờ rằng cơ sở hạ tầng ICT đã đóng góp to lớn cho kết quả đó.

Năm 2018, Huawei đã xây dựng giải pháp anten "Bangkok Platform", được thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ LTE mật độ cao, tốc độ cao và tăng trưởng nhanh. Giải pháp này kết hợp với CloudAir để giải quyết vấn đề chi phí cao và tỷ lệ sử dụng thấp của băng tầnLTE, giúp đảm bảo băng thông tăng thêm 40% và cải thiện trải nghiệm người dùng. Tại Ấn Độ, Huawei đã giới thiệu vi sóng 5G giúp tăng gấp đôi hiệu quả băng tần của các truyền dẫn không dây.

“Tôi tin rằng năm 2019 sẽ là một năm nhiều dấu ấn cho 5G tại Đông Nam Á. Huawei, với tư cách là nhà cung cấp 5G hàng đầu thế giới, sẽ giúp tất cả các nhà khai thác viễn thông trong khu vực thực hiện ước mơ 5G của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào 5G, băng thông rộng, đám mây, trí tuệ nhân tạo và các thiết bị thông minh, để giúp các khách hàng tối đa hóa lợi ích của công nghệ mới này”.

Kể từ năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã phải đối mặt với những thách thức đến từ chiến dịch do Hoa Kỳ dẫn đầu, thúc giục các đồng minh loại bỏ Huawei khỏi việc triển khai 5G của họ, cho rằng công nghệ của công ty có thể làm tổn hại đến an ninh quốc gia và người dùng. 

Huawei đã đầu tư vào 5G trong hơn 10 năm và được công nhận với 12 đến 18 tháng lợi thế đi trước dẫn đầu trên thị trường. 

Ông Wu cho biết: “5G là một sự kế thừa và mở rộng của 4G về mặt kiến trúc bảo mật. Nhờ nỗ lực chung của hàng trăm chuyên gia đến từ hàng chục doanh nghiệp và nhà quản lý trong nhóm làm việc bảo mật 3GPP, giờ đây chúng ta có một cơ chế bảo đảm kiến trúc bảo mật theo tầng để truyền tải dữ liệu, thông tin người dùng và ứng dụng người dùng, hoàn toàn đảm bảo an toàn từ quan điểm cơ chế”.

Trong một báo cáo gần đây, Vương quốc Anh đã kết luận rằng những rủi ro đến từ thiết bị Huawei 5G có thể được giảm thiểu và quản lý.

QA

Tin nổi bật