Google trả cho Apple gần 10 tỷ USD để là công cụ tìm kiếm mặc định

Doanh thu của các dịch vụ Apple tăng trưởng đáng kể trong năm ngoái và dự kiến sẽ tiếp tục như vậy trong suốt năm 2019. Nhưng theo ước tính mới nhất từ Goldman Sachs, 1/5 số tiền mà Apple tạo ra trong năm 2018 đến trực tiếp từ Google.

Phần doanh thu này chuyển thành một con số nằm ở đâu đó trong khoảng từ 9 - 10 tỷ USD và có liên quan trực tiếp đến các nỗ lực tìm kiếm khổng lồ trên mạng.Apple là một trong những kênh thu hút lưu lượng truy cập lớn nhất của Google - chiếm khoảng một nửa tổng doanh thu di động - và để duy trì những con số này, Google trả cho Apple một khoản đáng kể mỗi năm.

Khoản chi trả này đảm bảo Google sẽ tiếp tục là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định trên thiết bị iOS chứ không phải là một công cụ tìm kiếm đối thủ. Nhược điểm của thỏa thuận là Apple có thể tiếp tục đẩy giá lên mỗi năm và, nếu Google từ chối trả số tiền này, công ty Cupertino có thể chỉ cần tiếp cận một đối thủ như Microsoft và biến Bing thành công cụ tìm kiếm mặc định. 

Đối với Apple, các thỏa thuận như vậy được hiểu là lợi nhuận gần như thuần túy và, với cơ sở cài đặt người dùng của công ty, tiếp tục phát triển, gã khổng lồ iPhone có thể tiếp tục tăng giá mỗi năm, do đó mang lại lợi ích đáng kể cho hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình.

QM (Theo phonearena.com)

Tin nổi bật