Viết thư về chủ đề âm nhạc: một số lưu ý cho các em học sinh

(ICTPress) - Hôm nay ngày 9/10, cuộc thi viết thư quốc tế UPU hàng năm dành cho các em học sinh từ 10 đến 15 tuổi do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đã được Ban Tổ chức tại Việt Nam chính thức phát động tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát động cuộc thi và trao phần thưởng cho em Đào Thụy Thùy Dương, học sinh lớp 7/10 trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng đã đoạt giải Khuyến khích quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42

Đây là cuộc thi lần thứ 43 (2014) và là cuộc thi lần thứ 24 các em Việt Nam tham gia. Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

Chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 năm 2014 tạm dịch là “Hãy viết thư để diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào (Tiếng Anh: "Write a letter describing how music can touch lives").

Các em học sinh trường THCS Trưng Vương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tại Lễ phát động cuộc thi

Nhằm giúp các em có một bài thi tốt, Ban Tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 đã gợi ý về chủ đề và một số lưu ý về mặt kỹ thuật để các em tham khảo, cần tránh việc sao chép máy móc.

Về mặt kỹ thuật

Ban tổ chức lưu ý bức thư được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thật, tình cảm càng tốt. Trong bức thư đó, em có thể trao đổi, hoặc bày tỏ quan điểm của mình về tác động to lớn và sâu sắc của âm nhạc đối với đời sống; Trong cách hành văn cần rõ ràng và mạch lạc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sôi động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn và hấp dẫn; Tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hô khẩu hiêu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật.

Ban Tổ chức cho biết, các em nên đọc kỹ những bức thư đã đoạt giải cao trong các cuộc thi viết thư quốc tế UPU các năm trước để rút kinh nghiệm khi viết. Báo Thiếu niên Tiền phong sẽ đăng nhiều lần những bức thư này. Bài thi cũng không được viết dài quá 800 từ, vừa dài dòng văn tự vừa bị loại, sẽ rất uổng công.

Về mặt nội dung

Đề tài cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 43 yêu cầu diễn tả cách mà âm nhạc có thể lay động đời sống. Hay nói cách khác, âm nhạc có thể tác động mạnh mẽ, có vai trò to lớn đối với đời sống con người.

Âm nhạc là gì?

Đó là những bài hát (có giai điệu, nhịp điệu và lời hát), những bản nhạc không lời, những vở nhạc kịch đồ sộ (có nhạc, có lời, có cốt truyện và nhân vật kịch). Hoặc gần gũi hơn, đó là những bài dân ca hàng ngày chúng ta nghe bà, nghe mẹ rut a bên nôi: “Con cò bay lả bay la”, “Cây trúc xinh”, “Ru con”…

Vì sao âm nhạc có thể lay động đời sống?

Rất dễ hiểu, vì âm nhạc được sinh ra từ trong cuộc sống của con người. Ở Việt Nam, rất nhiều điệu hò, điệu lý đã được con người sáng tạo nên trong quá trình lao động nặng nhọc, vất vả như khi chèo thuyền, kéo lưới, khiêng vác nặng. Và chính nhờ những điệu hò, điệu lý ấy mà con người cảm thấy vui tươi hơn, đỡ mệt mỏi hơn trong khi lao động.

Thêm nữa, khi ru con, từ những câu “Ầu ơ… con ơi con ngủ cho ngoan”, ban đầu, qua thời gian, đã trở thành những làn điệu ru con đầy quyến rũ. Hoặc khi người con trai và người con gái muốn bày tỏ tình cảm với nhau - trong những đêm trăng sáng, những ngày hội xuân - đã xuất hiện những bài hát giao duyên đầy chất trữ tình và sâu lắng. Và chính những bài hát ấy đã góp phần làm cho cuộc sống của con người thêm vui hơn, phong phú hơn, tình nghĩa hơn.

Âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào?

Chắc em nào cũng có thể trả lời được một phần câu hỏi này. Giống như các loại hình nghệ thuật khác (như văn, sân khấu, điện ảnh, hội họa, kiến trúc), âm nhạc tác động mạnh mẽ đến tư tưởng và tình cảm của con người. Những tác phẩm âm nhạc tốt góp phần bồi đắp tâm hồn con người thêm phong phú; thúc giục con người dám vượt qua mọi khó khăn để tiến lên phía trước, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình; giúp con người biết sống cao đẹp hơn.

Một ví dụ cụ thể: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam (1954 – 1975) có rất nhiều bài hát nổi tiếng – vừa trữ tình vừa hừng hực khí thế cách mạng - đã thôi thúc hàng chục triệu chiến sỹ không quản gian khổ hy sinh, tiến ra mặt trận. Âm nhạc quả đã chắp cho họ đôi cánh thần kỳ để hoàn thành sứ mệnh lịch sử là chiến thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước. Phong trào “Tiếng hát tiếng bom” thời ấy là một minh chứng hùng hồn và sinh động nhất về tác dụng to lớn của âm nhạc trong đời sống.

Riêng đối với thiếu nhi, những bài hát nổi tiếng của thời ấy, đến bây giờ vẫn được các em hát và vẫn có tác dụng giúp các em chăm ngoan hơn, yêu quê hương, gia đình hơn: “Em là mầm non của Đảng”, “Nguyễn Bá Ngọc - người thiếu niên dũng cảm”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Hạt gạo làng ta”, “Cây bàng”…

Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi lưu ý bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy, ghi đầy đủ: Họ tên, nam, nữ, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình (viết vào góc bên phải, bên trái bài dự thi). Không nhận bài photocopy và bài viết trên máy vi tính.

Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra phong bì, các em cần ghi rõ: Dự thi UPU 43-2014.

Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 112815.

Thời gian gửi bài dự thi từ ngày 9/10/2013 đến 8/3/2014 (theo dấu Bưu điện).

Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

HM

Tin nổi bật