Hình ảnh VNPT khôi phục thông tin liên lạc tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão số 12

(ICTPress) - Được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây đổ bộ vào Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ, bão số 12 đã để lại nhiều hậu quả to lớn về và của, nhất là tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Mưa bão, sạt lở cũng làm gãy đổ nhiều trạm thu phát sóng, cột điện thoại, gây đứt nhiều tuyến cáp truyền dẫn của VNPT. Riêng tại Phú Yên, ước tính thiệt hại ban đầu lên tới 12 tỷ đồng. Cùng với việc mất điện lưới trên diện rộng, thông tin liên lạc nhiều nơi đã bị cô lập.

Ngay trong sáng ngày 4/11, sau khi bão số 12 đổ bộ được vài tiếng vào các tỉnh, lãnh đạo cùng cán bộ kỹ thuật của VNPT đã có mặt tại Phú Yên và Khánh Hoà - hai điểm tâm bão để trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý ứng cứu thông tin và liên lạc với các doanh nghiệp viễn thông khác trên địa bàn như Viettel, MobiFone để phối hợp hỗ trợ, trao đổi các tuyến cáp quang trục, nhằm sớm khắc phục thông tin của các mạng. Cùng với đó, điều động hàng trăm nhân lực kỹ thuật, hàng chục xe BTS lưu động, máy phát điện, cáp quang và phụ kiện, xe cẩu…  từ các tỉnh khác sang hỗ trợ ứng cứu, khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Tại Khánh Hòa, sáng ngày 4/11 xe phát sóng lưu động đã được triển khai tại các khu vực trọng yếu, bị gián đoạn thông tin để phát sóng, phục vụ công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả bão của các cấp chính quyền và thông tin liên lạc của người dân. Nhờ chuẩn bị tốt phương án ứng phó nên trong điều kiện bão mạnh, mưa lớn, điện lưới toàn tỉnh bị mất, nhưng mạng VinaPhone vẫn duy trì phát sóng liên tục, không tồn tại những vùng trắng sóng. Các tuyến truyền dẫn trục đảm bảo liên lạc, không có hiện tượng mất liên lạc trên diện rộng.

Với sự nỗ lực của hơn 200 cán bộ, công nhân kỹ thuật, chỉ 1 ngày sau khi bão đi qua, hầu hết các tuyến cáp quan trọng đã được khôi phục, các trạm phát sóng di động được cung cấp đầy đủ xăng, dầu chạy máy phát điện nên đã phát sóng liên tục phục vụ sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và thông tin của người dân. Đến ngày 8/11, phần lớn các khu vực tại TP. Nha Trang và các địa phương khác, mạng di động VinaPhone tại Khánh Hòa vẫn hoạt động thông suốt.

Tại Phú Yên, ngay sau bão VNPT cũng đã khẩn trương khôi phục nhà trạm, các tuyến cáp quang; cho dựng cột để bảo đảm thông tin liên lạc; sau đó mới gia cố lại. Cùng với đội ngũ kỹ thuật của đơn vị và hàng chục nhân viên được bổ sung từ các tỉnh thành lân cận đã làm việc hết công suất không kể giờ giấc. Cho tới thời điểm này, VNPT đã xử lý xong các tuyến cáp nhánh cùng nhiều đường dây bị đứt...Các tuyến quang trục tại Bình Định cũng đã được khắc phục xong. Hiện VNPT bắt đầu tiến hành dựng lại các trạm và triển khai điều chỉnh các trạm lân cận để bổ sung vùng phủ sóng.

Tại một số tỉnh thành khác như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế, dù không bị thiệt hại nhiều song mưa lớn, nước lũ dâng cao, mất điện trên diện rộng cũng gây mất thông tin liên lạc. Tới thời điểm hiện tại, phần lớn những khu vực bị cô lập bởi nước lũ trước đó đều đã được khôi phục thông tin liên lạc. Những nơi vẫn chưa có điện đang được VNPT chạy máy nổ.

Bão số 12 làm gãy đổ nhiều trạm BTS, đứt đường truyền dẫn cáp quang.

Đổ trạm BTS tại khu công nghiệp Hòa Hiệp, Phú Yên.
Đổ trụ Anten trạm Lạc An, Khánh Hòa.
Nhiều tuyến đường ngổn ngang cây đổ và đường dây thuê bao bị hư hại tại Quảng Nam.

Công tác khôi phục thông tin liên lạc được triển khai khẩn trương:

Hàn nối cáp quang ngay trong đêm tại Bắc thành phố Nha Trang.
Hàn nối cáp quang tuyến trục tại cầu Đà Rằng, Phú Yên
Vận chuyển dầu đến chạy máy nổ ở các trạm BTS bị mất điện lưới tại Quảng Nam
Kéo lại đường truyền sau khi nước rút tại Phú Yên

QA

Tin nổi bật