Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Báo chí hãy quay lại những giá trị cốt lõi

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Bộ TT&TT đã tổ chức gặp mặt các đơn vị báo chí thuộc Bộ sáng ngày 18/6/2020.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, các Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Nguyễn Thành Hưng đã tham dự buổi gặp mặt.

Bộ trưởng chúc mừng những người làm báo, cán bộ cơ quan báo chí Ngành

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng chúc đội ngũ người làm báo, các cán bộ thuộc đơn vị quản lý nhà nước về báo chí của Bộ sức khoẻ, giữ sứ mệnh lớn lao của nghề và có những hạnh phúc trong làm nghề.

Bộ trưởng cho biết báo chí là một nghề đặc biệt với sứ mệnh, niềm đam mê mà không phải ai cũng có thể theo đuổi.

Để làm nghề tốt hơn, Bộ trưởng mong muốn các nhà báo hãy đọc rộng, đọc nhiều loại sách khác nhau, nhất là khi đang có mối quan tâm nào đó, hay gặp một việc khó,… để có thể tìm được câu trả lời qua trang sách.

Đọc ngoài lĩnh vực mình đang làm để đào sâu, du nhập góc nhìn khác cho công việc. Đọc sách để có cách tiếp cận khác cho việc làm báo. "Đọc sách giúp góc nhìn, tiếp cận của chúng ta về lĩnh vực được sáng lên, khác hơn".

Bộ trưởng cũng cho rằng làm báo hiện nay cần lưu ý đến những câu chuyện của người bình thường, với cách viết ngắn gọn nhưng có các thông điệp rõ ràng, nhất là đối với báo điện tử, để những câu chuyện báo chí đi xa hơn.

Trước những áp lực của báo chí hiện nay để "làm báo tử tế", Bộ trưởng cho rằng: Làm báo tử tế là quay về những giá trị cốt lõi của báo chí. Báo chí muốn đi xa vẫn phải giữ những giá trị cốt lõi. Từ những cốt lõi để ứng biến với những thách thức như việc mạng xã hội cạnh tranh với báo chí.

Theo Bộ trưởng, sự phát triển của mạng xã hội làm tăng thêm giá trị của báo chí, đó là tính xác thực thông tin của báo chí. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, doanh thu quảng cáo giảm, nội dung báo chí có tính phân tích trở nên có giá trị, qua đó cho thấy hướng đi mới đối với báo chí.

"Vốn dĩ nghề báo là sự tử tế, bảo vệ sự thật, phụng sự đất nước, dân tộc. Theo đó, càng khó khăn thì càng phải quay về những giá trị căn bản để phát triển. Nhu cầu báo chí tử tế luôn cao. Trong nguy có cơ và sự cạnh tranh tạo ra sự vận động. Nếu vận động đúng thì chúng ta phát triển", Bộ trưởng tin tưởng báo chí đồng hành cùng sự phát triển, độc lập dân tộc thì sẽ trường tồn.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ sớm công bố một nền tảng cho các cơ quan báo chí và tổ chức hội thảo chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí. Chuyển đổi số không phải là công nghệ mà là chuyển đổi mô hình. Hai cơ quan báo chí của Bộ là Báo VietNamNet và Tạp chí TT&TT phải nỗ lực thực hiện việc này.

Đối với các cơ quan quản lý nhà về báo chí thuộc Bộ, cần tập trung nghiên cứu xây dựng công cụ đo lường thông tin, xếp hạng báo chí, khen thưởng, đào tạo, kinh tế báo chí và xu hướng công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Nguyễn Thành Hưng tặng quà và hoa chúc mừng đội ngũ người làm báo Tạp chí TT&TT.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Báo chí hiện nay, đặc biệt là báo chí điện tử, phải nghiên cứu làm nội dung giá trị, chuyên biệt để tạo doanh thu.

Trong khi đó, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chia sẻ báo chí cần phải chuyên môn hoá, tập trung hướng đến bạn đọc của tờ báo mình. Hiện nay, báo chí đang được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm. Báo chí không chỉ phục vụ bạn đọc mà cần dẫn dắt bạn đọc, đề cao văn hoá. Điều này đòi hỏi bản lĩnh, cái tâm của nghề báo.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí thuộc Bộ đã chia sẻ nhiều câu chuyện, tâm tư và nguyện vọng xung quanh nghề báo, đồng thời bày tỏ niềm tin hướng tới sự phát triển mạnh mẽ.

Theo Lan Phương/ictvietnam.vn
Tin nổi bật