Say với sức trẻ xây đảo ở Trường Sa

Một không khí lao động khẩn trương đầy trách nhiệm giữa biển cả mênh mông và dưới cái nắng chói chang của nắng hè, công trường trên đảo Phan Vinh B dường như cũng cuốn chúng tôi lây theo cảm giác hăng say ấy…

Ở Trường Sa không phân chia thành bốn mùa như đất liền, mà chỉ có mùa mưa và nắng thay phiên nhau một cách không rõ rệt. Ngoài ra, mỗi một năm có hàng trăm cơn bão lớn nhỏ hình thành giữa biển Đông, khiến quần đảo này còn có một cái tên đầy kiêu hùng khác: quần đảo bão tố.

Đảo chìm Phan Vinh B là một trong những đảo chìm của quần đảo Trường Sa. Khác với những đảo chìm khác, Phan Vinh B đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho đảo. Một công trường tấp nập giữa biển khơi sẽ tạo cho Phan Vinh một diện mạo mới.

Hàng ngàn bao tải cát được đưa xuống bãi san hô ngầm để lấy mặt bằng xây dựng công trường

Những chiến sỹ công binh phần lớn ở độ tuổi ngoài 20 - cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu” miệt mài lao động. Dường như, nắng gió, biển mặn không làm chậm lại không khí lao động hăng say.

Những chiến sỹ công binh Hải quân có nhiệm vụ xây dựng các công trình trên các đảo
Những chiếc xuồng máy chờ những bao tải đất đá từ tàu hàng neo cách đó vài trăm mét

Ra thăm đảo Phan Vinh B ngoài các đồng chí lãnh đạo của Bộ Tư lệnh Hải quân, một số nhà báo, nhà đài… còn có nhóm các nữ văn công và nhạc sỹ Đình Thậm - Giám đốc Nhà hát Trưng Vương - Thành phố Đà Nẵng. Một cuộc “liên hoan” văn nghệ giữa giờ giải lao giống như làn gió mát lành từ đất liền thổi ra, làm vợi bớt những ngột ngạt của nắng hè Trường Sa.

"Sân khấu" được "dựng" trên công trường, giữa đảo...
...các chiến sỹ quây hình chữ U xung quanh nhạc sỹ Đình Thậm và các nữ văn công.
Những bài hát được biểu diễn bởi những nghệ sỹ từ đất liền, như cơn gió mát xua đi những mệt mỏi, vất vả trên gương mặt các chiến sỹ trẻ

Một nhóm chiến sỹ phụ trách công việc điều khiển hai chiếc xuồng máy chở những bao tải đất đá từ chiếc tàu hàng neo đậu cách đó vài trăm mét. Hơn chục chiến sỹ ngâm mình dưới biển đưa những bao tải đất này xuống để tiếp tục tạo thành một mặt bằng. Một cầu tầu sẽ được xây dựng tại đây.

"Sân khấu” được “dựng” ngay trên công trường, giữa biển khơi, gió lộng và nắng trưa chói chang. Khoảng 40 chiến sĩ xếp thành vòng chữ U quây xung quanh nhạc sỹ Đình Thậm và các nữ văn công. Người nhạc sỹ tóc hoa râm biểu diễn liền một lúc gần chục bài hát, những ca khúc về biển cả, tình yêu, những bài hát về quê hương, đất nước… Anh cũng là người ôm đàn dạo nhạc cho các đồng nghiệp của mình hát tặng các chiến sỹ đảo Phan Vinh giữa trưa nắng chói.

Chỉ một thời gian ngắn, sau khi công trình hoàn thành, nó sẽ tạo cho đảo chìm Phan Vinh B một diện mạo mới.
Cả người hát và người nghe đều “cháy” hết mình. Xung quanh “sân khấu”, công trường vẫn ngổn ngang máy móc, sắt thép, xi-măng, những bao tải cát chất thành một quả núi nhỏ… Chỉ một thời gian không xa, Phan Vinh sẽ có thêm những công trình mới, để “pháo đài” Phan Vinh thêm vững chãi giữa biển khơi lồng lộng.

Kiên Trung

VietnamNet
Tin nổi bật