Bưu điện sẽ hỗ trợ thu thập thông tin thống kê

(ICTPress) - Bưu điện có mạng lưới vươn tới cấp xã, có đội ngũ nhiệt tình, trách nhiệm trong việc thu thập thống kê và có thể phố biến thông tin thống kê.  

Ngày 17/2, Tổng công ty BĐVN và Tổng cục Thống kê đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị để khai thác các thế mạnh của hai đơn vị. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và chứng kiến lễ ký.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm (trái) và Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN đã ký kết hợp tác

Theo đó, BĐVN sẽ thực hiện thu thập, tổng hợp, lập và nộp báo cáo theo quy định của chế độ báo cáo thống kê và các hình thức thu thập thông tin thống kê khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin thống kê; phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Tổng cục Thống kê triển khai các chương trình thống kê theo quy định của pháp luật. BĐVN hiện đang sử dụng và quản lý hệ thống mã địa chỉ Bưu chính đối với các vùng địa lý và các thông tin dữ liệu khác. Trên các nhu cầu của Tổng cục Thống kê, hai bên sẽ hợp tác trong việc xây dựng, cung cấp chia sẻ các thông tin dữ liệu theo quy định của pháp luật; Phối hợp thực hiện cung cấp dichhj vụ công về thống kê.

Bưu điện cũng cung cấp dịch vụ in ấn dữ liệu biến đổi, dữ liệu cố định, chuyển phát tài liệu, ấn phẩm phục vụ cho các cuộc tổng điều tra, điều tra thống kê; Đồng thời thực hiện truyền thông, phát ấn phẩm truyền thông đến những khu vực do Tổng cục Thống kê chỉ định.

Tổng cục Thống kê sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê; cung cấp cơ sở dữ liệu thống kê tinh tế xã hội trong và ngoài nước cho BĐVN trong các lĩnh vực.

Đặc biệt, Bưu điện và Tổng cục Thống kê sẽ phối hợp chặt chẽ, nhằm phát huy hiệu quả, tận dụng tối đa mạng lưới bưu chính công cộng đến tận cấp xã, phường và đội ngũ lao động lên tới 40.000 người của Bưu điện trên cả nước trong công tác điều  tra, thống kê, cập nhật thông tin, phục vụ hoạt động thống kê.

Ngoài ra, hai đơn vị cũng thống nhất, Bưu điện sẽ thực hiện việc thu, chi hộ các khoản chi của Tổng cục Thống kê cho các đối tượng là các cộng tác viên, điều tra viên; các khoản thu, chi từ các cơ quan thống kê tới các cá nhân theo yêu cầu.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tin tưởng việc hợp tác giữa hai đơn vị về chức năng thu thập và phổ biến thông tin thống kê sẽ phát huy thế mạnh của hai bên và sự phối hợp hợp tác sẽ hiệu quả.

Về phía Tổng cục Thống kê, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng cho biết với khối lượng thống kê ngày càng lớn, cán bộ thống kê ít nên công tác thống kê cần phải được đổi mới nên việc thúc đẩy hợp tác trong công tác thống kê rất quan trọng. Bưu điện có mạng lưới vươn tới cấp xã, có đội ngũ nhiệt tình, trách nhiệm trong việc thu thập thống kê và có thể phố biến thông tin thống kê.  Hai cơ quan đã từng có những hợp tác hiệu quả và sẽ tiếp tục nâng cao hợp tác, để các hoạt động đó hiệu quả nhất cho nền kinh tế và trên nhiều lĩnh vực.

Về phía Tổng công ty Bưu điện, ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN cho biết BĐVN có mạng lưới công cộng với 13.000 điểm phục vụ trên cả nước đến tận cấp xã, mỗi xã có 1 – 2 nhân viên Bưu điện. Bưu điện luôn tâm niệm đưa mạng lưới phục vụ này đóng góp hiệu quả nhất, lớn nhất cho các cơ quan, nhà nước.

Trong giai đoạn vừa qua, BĐVN đã phối hợp với nhiều tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu thập, điều tra, đánh giá các mặt hoạt động đời sống và các mặt đời sống như phối hợp với Bộ công thương thực hiện Bộ chỉ số thương mại điện tử, điều tra dân cư xã hội để đáp ứng các hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Minh Anh

Tin nổi bật