Thúc đẩy phát triển nhiều dịch vụ, tiện ích Internet đáp ứng người dân và DN

(ICTPress) - “Bộ TT&TT đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của Internet, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, song hành cùng sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ, mang lại sự tiện ích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã nhấn mạnh tại phát biểu khai mạc Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (Được tổ chức lần đầu tiên với chủ đề "Digital For Good" (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp)  VIF17) sáng nay 27/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc của CNTT-TT nói chung và Internet nói riêng, hàng tỷ người trên toàn thế giới đã cùng nhau biến Internet thành một nền tảng gắn kết mọi người, mọi nguồn lực tại các quốc gia.

Internet đã và đang đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống, từ cuộc sống hàng ngày của người dân, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp đến hoạt động của cơ quan Nhà nước, Chính phủ. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Internet, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), các thiết bị di động thông minh đã thúc đẩy quá trình kết nối, chia sẻ thông tin, tri thức và liên kết hàng tỷ người trên khắp thế giới lại với nhau.

Trong 20 năm phát triển, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người  dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, “Chính phủ, Bộ TT&TT đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của Internet, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, song hành cùng sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ, mang lại sự tiện ích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp”.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng bên cạnh những lợi ích, những thay đổi to lớn, mạnh mẽ mà chúng ta chứng kiến, hiện nay các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn về mặt trái, về các thách thức như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa xã hội. Hiện nay, lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, vấn nạn tấn công mạng, mất ATTT như thư rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam, hiện đang gia tăng cả về số lượng và quy mô.

Các nước châu Âu cũng đã và đang có nhiều quy định liên quan đến việc sử dụng Internet nhằm hạn chế những tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn việc sử dụng Internet cho các mục đích phá hoại, khủng bố… Đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông và mạng xã hội, EU cũng ban hành các biện pháp ngăn chặn được việc lợi dụng mạng xã hội để phát tán tin tức giả mạo và phá hoại.

Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg phát biểu tại Diễn đàn

Cũng tại Diễn đàn, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg nhận định: "Ngày nay, Internet đã và đang phát triển vượt bậc với những công nghệ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới, trở thành một phương tiện có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam, Thụy Điển cũng như trên toàn thế giới. Cũng không thể phủ nhận rằng chính sự tác động tích cực này đã kiến tạo nên hàng loạt những đổi mới trong kinh doanh, tạo ra các phương thức kinh tế mới, đồng thời mở ra cơ hội để mỗi người dân có thể liên tục cập nhật và nắm bắt nhiều vấn đề cũng như giúp các cơ quan công quyền có thể cởi mở hơn, minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình cao hơn."

Ông Pereric Högberg cũng nhấn mạnh: "Internet là ý tưởng về sự kết nối. Nó giúp các cá nhân, cộng đồng, các cơ quan và tổ chức có thể kết nối và cùng hành động để hướng tới những lợi ích chung. Chúng tôi tìm kiếm và mong muốn kiến tạo nên một hệ thống Internet cởi mở, dễ tiếp cận và an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả thế hệ trẻ - những thanh thiếu niên và con em của chúng ta.

Diễn đàn Internet Việt Nam được tổ chức với mong muốn trở thành một sự kiện thường niên để các thành viên chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, đại diện cộng đồng, giới học giả, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân xã hội, nhà đầu tư và các bên liên quan khác cùng thảo luận về những tiềm lực của Internet trong việc đóng góp và phát triển cộng đồng nơi chúng ta đang sống, tạo ra một xã hội cởi mở, bền vững và sáng tạo. Chương trình năm nay sẽ tập trung trao đổi về các chủ đề như Chính phủ điện tử, Dữ liệu Mở cho đến các vấn đề như Thành phố Thông minh hay Truyền thông Mạng xã hội.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: "Sự phát triển của Internet ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua đã tạo ra phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Internet giờ đây đã xuất hiện và tồn tại ở mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của người dân, cả về mặt xã hội và kinh tế. VIF 2017 sẽ là cơ hội tốt để ta có được những góc nhìn đa chiều về "cuộc sống trên Internet" trong một cộng đồng cởi mở để chúng ta có thể hướng tới thiết lập một hệ sinh thái Internet văn minh, minh bạch, đa dạng và an toàn".

Mở rộng quyền truy cập vào Internet vẫn luôn được đề cao như một phần không thể thiếu góp phần thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Chương trình đưa ra một mục tiêu đầy tham vọng, nhằm "Tăng cao khả năng tiếp cận với công nghệ thông tin và truyền thông. Phấn đấu để phổ cập hóa và cung cấp kết nối Internet giá rẻ ở các nước kém phát triển nhất vào năm 2020". Chương trình cũng đã thiết lập một tiêu chuẩn mới mang tính toàn cầu cho sự phát triển nhằm đảm bảo không một người dân nào phải chịu thiệt thòi do không được cung cấp hay trang bị Internet.

Là một hoạt động của VIF2017, ban tổ chức sẽ vinh danh một cá nhân hay doanh nghiệp của Việt Nam cho những cống hiến của mình cho đổi mới xã hội thời đại kỹ thuật số. Người chiến thắng của cuộc thi #InnovationForGood (Sáng tạo vì mục tiêu phát triển) sẽ được công bố vào chiều ngày 27/11. Giải thưởng cuộc thi bao gồm 1.000 USD tiền mặt và một chuyến tham quan tới Thụy Điển để trải nghiệm những sáng tạo của quốc gia phát triển này - những sáng tạo đã góp phần thay đổi thế giới.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Thụy Điển đồng hành cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam (Save the Children) sẽ cho ra mắt cuốn cẩm nang #NetSmart (Sử dụng Internet thông minh) - cuốn sổ tay dành cho các bậc phụ huynh về nâng cao kĩ năng bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm hại tình dục trên môi trường mạng. Cuốn cẩm nang này hứa hẹn sẽ giúp bậc phụ huynh hiểu rõ hơn các mối nguy hại từ môi trường mạng đối với trẻ ở từng lứa tuổi: từ mầm non cho đến trẻ vị thành niên. Cha mẹ được khuyến khích trò chuyện về những khó khăn và xây dựng mối quan hệ thân thiết với con cái để những vấn đề của con trẻ được chia sẻ dễ dàng và cởi mở hơn. Buổi ra mắt cuốn sổ tay diễn ra vào sáng ngày 28/11.

HM

Tin nổi bật