Sắp hoàn tất sáp nhập dịch vụ gọi xe của Uber, Yandex tại Nga

(ICTPress) - Yandex NV, công ty công nghệ lớn nhất của Nga, đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý chống đồng quyền Liên bang Nga (FAS) về sáp nhập bộ phận kinh doanh thuê xe của hãng này với Uber tại Nga, cơ quan này vừa thông báo cho biết.

Việc đặt xe từ các ứng dụng trên smartphone đã tăng trưởng nhanh ở thị trường taxi của Nga nhưng liên doanh Yandex-Uber sẽ không ngăn cản các khách hàng, lái xe và các đối tác hợp tác với các dịch vụ thuê xe khác, cơ quan quản lý chống độc quyền Liên bang Nga cho biết.

“Hiện nay, có một xu hướng trên thị trường là hợp nhất các công ty hiện tại và củng cố vai trò của mình trên thị trường. Đồng thời, chúng tôi hiểu rằng điều quan trọng là để đảm bảo sự phát triển cạnh tranh ở những thị trường này ngay từ giai đoạn đầu, do đó tất cả các bên tham gia thị trường đều có một nền tảng công bằng”, Anatoly Golomolzin, Phó Cục trưởng FAS cho biết.

Công ty công nghệ Uber hồi tháng 7 đã thống nhất sáp nhập các hoạt động của mình tại Nga và các nước thuộc liên bang Xô viết trước đây thành một liên doanh, với 59,3% do Yandex sở hữu và 36,6% do Uber sở hữu. Việc đạt được thỏa thuận này trở thành một sự rút lui lớn thứ 2 của Uber khỏi thị trường lớn sau sự rút lui khỏi Trung Quốc năm ngoái để đổi lại trở thành một cổ đông nhỏ trong công ty đối thủ Didi Chuxing. 

Việc sáp nhập dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 1/2018. Sau khi thương vụ hoàn thành, các khách hàng có thể sử dụng cả cả ứng dụng của Uber và Yandex.Taxi để đặt xe, trong khi các ứng dụng về phía lái xe sẽ được tích hợp, theo đó các ứng dụng có thể chấp nhận đặt chỗ giữa các dịch vụ với nhau.

Yandex dự kiến sẽ phát hành công phiếu ra công chúng của bộ phận kinh doanh taxi đang ngày càng mở rộng này vào nửa đầu năm 2019.

Được biết cơ quan chống độc quyền ở Belarus cũng đã chấp thuận thương vụ hợp tác tương tự.

QM (Theo Bloomberg, Reuters)

Tin nổi bật