Che giấu vụ bị tin tặc đánh cắp thông tin: Ngã rẽ sai lầm của Uber

Thay vì báo cáo với cơ quan chức năng, Uber lại chọn cách trả tiền chuộc cho tin tặc để xóa bỏ dữ liệu và không tiết lộ vụ việc.

Thông tin của 57 triệu khách hàng và tài xế của Uber - công ty chuyên cung cấp dịch vụ đặt xe trực tuyến đã bị tin tặc đánh cắp. Đây không phải là vụ lộ thông tin khách hàng đầu tiên và cũng không phải là vụ lớn nhất, nhưng điều đáng lo ngại hơn cả là Uber đã cố tình che giấu vụ việc xảy ra cách đây hơn 1 năm này. Thay vì báo cáo với cơ quan chức năng, Uber lại chọn cách trả tiền chuộc cho tin tặc để xóa bỏ dữ liệu và không tiết lộ vụ việc.

Vụ việc xảy ra vào tháng 10 năm ngoái, tin tặc đã thu được dữ liệu gồm tên, địa chỉ email và số điện thoại của 50 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Ngoài ra, thông tin cá nhân của khoảng 7 triệu tài xế Uber cũng bị đánh cắp, trong đó có 600.000 tài xế bị lộ số bằng lái xe.

Uber thừa nhận lẽ ra hãng này phải báo cáo vụ việc cho các cơ quan quản lý và thông báo cho khách hàng cũng như các tài xế bị lộ thông tin. Tuy nhiên, Giám đốc An ninh của Uber đã quyết định giữ kín vụ việc và trả cho các tin tặc 100.000 USD để chúng xóa dữ liệu thu được.

Quy mô vụ lộ lọt thông tin của Uber không lớn bằng các vụ tin tặc xảy ra gần đây tại một số công ty khác như Yahoo hay Equifax nhưng cách xử lý của Uber lại khiến các cơ quan chức năng phải báo động. Trước đó, Uber đã dính nhiều vụ lùm xùm liên quan đến hối lộ, chính sách giá và đánh cắp tài sản trí tuệ của đối thủ cạnh tranh.

Uber cho biết các thông tin bị lộ lọt đã được ngăn chặn kịp thời và chưa có dữ liệu nào bị lợi dụng để tiến hành các hành vi phạm pháp khác. Hãng này đã sa thải Giám đốc An ninh và các nhân viên có liên quan đến vụ che dấu thông tin, đồng thời thuê thêm cố vấn và tái cấu trúc đội ngũ an ninh để tránh các vụ việc tương tự trong thời gian tới.

Giới phân tích nhận định Uber đã có những ngã rẽ sai lầm trong vài năm trở lại đây. Nhưng vụ việc che giấu thông tin khách hàng bị đánh cắp này chắc chắn là một trong những vụ gây tổn hại nhiều nhất cho hãng. Niềm tin khách hàng đối với Uber chắc chắn đã bị lung lay. Giám đốc Điều hành mới của Uber vừa tuyên bố: công ty này cần phải cởi mở và trung thực nếu "muốn sửa chữa những sai lầm trong quá khứ".

Nguồn: vtv.vn

Tin nổi bật