Cần thích nghi thông minh để bảo đảm ATTT trong thế giới kết nối

(ICTPress) - Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải đã nhấn mạnh tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT cần nhanh chóng chuyển mình, thích nghi và có những bước đi thông minh... hướng tới một xã hội thông tin an toàn, lành mạnh, bảo đảm thông tin mạng trong hoạt động của các cơ quan tổ chức và toàn thể cộng đồng tại Hội thảo quốc 1/12 tại Hà Nội.

Hội thảo quốc tế Ngày ATTT Việt Nam 2017 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối” do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục ATTT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ TT&TT) và Cục CNTT (Bộ Quốc phòng) tổ chức. Hội thảo sự kiện thường niên lần thứ 10 được Bộ TTTT bảo trợ. 

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhận định thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng đang có sự gia tăng cả về số lượng và quy mô, diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp: nhiều cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ quan Chính phủ, các hệ thống thông tin quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái IoT mang lại những lợi ích to lớn về khả năng kết nối và chia sẻ thông tin mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro trong việc đảm bảo ATTT và được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng cho biết Bộ TTTT đã chủ động xây dựng và trình Cơ quan có thẩm quyền ban hành Luật ATTT mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác đảm bảo ATTT mạng. Đặc biệt, Bộ TTTT đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia tại Quyết định số 63/QĐ-TTg và Kế hoạch bảo đảm ATTT mạng theo Quyết định số 893/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với quan điểm mới về bảo đảm ATTT mạng là phát triển khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt và giảm thiểu các nguy cơ, đe dọa mất ATTT.

Bộ TT&TT đang tích cực triển khai một số nhiệm vụ như: Công tác phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ nội địa; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao năng lực kỹ thuật thông qua việc triển khai các hệ thống kỹ thuật; Hợp tác và diễn tập quốc tế, giám sát và cảnh báo; Đặc biệt là phối hợp với các cơ quan chủ trì trong công tác đảm bảo ATTT cho các lĩnh vực thông tin quan trọng, các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia;…

Thứ trưởng đánh giá Ngày ATTT Việt Nam đã trở thành một sự kiện thường niên quan trọng, là diễn đàn để các tổ chức, cá nhân trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, giải pháp, góp phần nang cao nhận thức của xã hội về ATTT. Năm 2017, Ngày ATTT Việt Nam với chủ đề “ATTT trong thế giới kết nối mới” mang một thông điệp mạnh mẽ và là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN) trao đổi, thảo luận các vấn đề mang tính thời sự nhằm nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo ATTT trong kỷ nguyên kết nối.

Theo đó, Thứ trưởng nhấn mạnh các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT cần nhanh chóng chuyển mình, thích nghi và có những bước đi thông minh và phù hợp để ứng phó với tình hình hiện nay, hướng tới một xã hội thông tin an toàn, lành mạnh, bảo đảm thông tin mạng trong hoạt động của các cơ quan tổ chức và toàn thể cộng đồng.

Hội thảo quốc tế ngày ATTT Việt Nam thường niên là một trong những sự kiện quan trọng và nổi bật nhất trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam năm 2017, có sự tham dự của lãnh đạo chính phủ, các Bộ, Ban, ngành trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT, ATTT Việt Nam và nhiều tập đoàn lớn về CNTT hàng đầu trên thế giới. Hội thảo có trên 500 khách mời là các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia về ANTT, ATTT tham dự Hội thảo.

Hội thảo Ngày ATTT Việt Nam hàng năm luôn thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng CNTT-TT trong cả nước bởi chủ đề của Sự kiện luôn bám sát các vấn đề quan trọng, nổi bật, mang tính thời sự trong lĩnh vực ATTT, CNTT trong nước cũng như trên thế giới.

Hội thảo được chia làm các phiên:

Phiên khai mạc toàn thể diễn ra vào buổi sáng, VNISA sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được cộng đồng quan tâm, đó là “Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2017”. Bên cạnh đó, Cục ATTT (Bộ TTTT) sẽ báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước trong lĩnh vực ATTT để tiếp tục đưa Luật ATTT mạng vào cuộc sống.

Cũng trong phiên buổi sáng, sẽ có một số tham luận của các tập đoàn CNTT đa quốc gia hàng đầu thế giới, giới thiệu về chính sách, giải pháp, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ATTT thông minh như: Amazon (An toàn dữ liệu: Nguyên lý cơ bản, cách thực hành tốt nhất và chính sách thực thi), IBM (Đổi mới ATTT phù hợp với thực tiễn hiện nay), Google (Giải pháp cho một hệ sinh thái an toàn thông tin mạng), Symantec - M.Tech (Đổi mới và phát triển với kiến trúc an toàn thông minh, Jiran (Mối quan hệ giữa an ninh quốc gia và ATTT thiết bị đầu cuối), Microfocus (Tầm quan trọng của phân tích trong quản lý an toàn và rủi ro)... .

Tại phiên khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố kết quả cuộc thi và trao bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội thi đoạt giải Nhất và giải Nhì cuộc thi Sinh viên với ATTT 2017.

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho đội Đại học CNTT, TP. HCM

Phiên khai mạc cũng sẽ công bố kết quả đánh giá sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2017” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu năm 2017” của các doanh nghiệp (DN) trong nước, với 06 sản phẩm và 02 dịch vụ ATTT hiệu được bình chọn đạt danh hiệu.

Buổi chiều sẽ đồng thời diễn ra 2 phiên chuyên đề

Phiên chuyên đề 1: “Đảm bảo ATTT theo cấp độ” do lãnh đạo Cục ATTT và lãnh đạo Cục CNTT (Bộ Quốc phòng) đồng chủ trì, bàn luận về triển khai các quy định của nhà nước trong bảo đảm ATTT theo cấp độ và các giải pháp, kinh nghiệm áp dụng những nội dung này cho chủ quản các hệ thống thông tin.

Phiên chuyên đề 2: “ATTT cho Thành phố thông minh” do lãnh đạo VNCERT và lãnh đạo VNISA đồng chủ trì, bàn luận về kinh nghiệm bảo đảm ATTT cho thành phố thông minh của một số nước trên thế giới và một số giải pháp bảo đảm ATTT khi triển khai mô hình Thành phố thông minh.

Song hành cùng Hội thảo là khu Triển lãm với hơn 20 gian hàng của các tổ chức, DN hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ ATTT tiên tiến nhất. Điểm đặc biệt, tại khu vực này, nhiều dịch vụ ATTT cũng được giới thiệu một cách trực quan. Khu triển lãm sẽ có 1 khu vực giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ATTT đạt danh hiệu trong cuộc bình chọn năm 2017, để các DN có sản phẩm, dịch vụ gặp gỡ, trao đổi với khách mời về dự Hội thảo.

Trước đó, trong khuôn khổ sự kiện Ngày ATTT 2017, VNISA phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” 2017, Khoá đào tạo nâng cao về ATTT với chủ đề “Kỹ thuật săn lùng và phản ứng sự cố trong môi trường Windows/Hunting and Incident Response Techniques on the Windows Platform”, trong thời gian 02 ngày cho hơn 50 cán bộ quản trị hệ thống thông tin, ATTT của các tổ chức thành viên VNISA…

HM

Tin nổi bật