Bức ảnh chụp kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ giành giải Nhất World Press Photo 2017

Giải thưởng ảnh báo chí World Press Photo 2017 đã vinh danh bức ảnh chụp hiện trường vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ do phóng viên Burhan Ozbilici dũng cảm ghi lại.

Bất chấp những nguy hiểm đến tính mạng, phóng viên ảnh Burhan Ozbilici vẫn tìm cách để ghi lại những hình ảnh chân thực nhất về vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ở một phòng triển lãm tranh vào tháng 12/2016. Hình ảnh Mevlut Mert Altinas đứng trước thi thể của Đại sứ Nga Andrei Karlov và miệng hét lớn những thông điệp mang tính sắc tộc với khẩu súng giương cao đã tràn ngập các trang báo trên thế giới sau khi vụ việc xảy ra.

Mới đây, bức ảnh này đã đoạt giải Nhất tại giải thưởng ảnh báo chí World Press Photo 2017. Bên cạnh đó, ông Ozbilici cũng giành chiến thắng với loạt ảnh “Vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ” ở thể loại Tin tức tiêu điểm.

Bức ảnh chụp kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đoạt giải Nhất giải thưởng World Press Photo 2017.

Chủ tịch của giải thưởng World Press Photo 2017 – Stuart Franklin đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với tinh thần quả cảm của phóng viên Burhan Ozbilici: “Tôi nghĩ rằng đây là một bức ảnh có tính thời sự cực mạnh và Burhan đã vô cùng dũng cảm, thể hiện sự bình tĩnh giữa tình cảnh rối ren để làm thực hiện những bức ảnh của mình”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Burhan Ozbilici từng cho biết, lúc xảy ra vụ ám sát, ông chỉ nghĩ mình đã chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng này, cho dù có bị bắn, bị thương, hay bị bắn chết nhưng là một phóng viên không thể nào lại chạy khỏi đó mà không ghi lại bức ảnh nào.

“Tất nhiên, tôi cũng rất sợ. Tôi biết sẽ là nguy hiểm nếu tay súng hướng về phía mình. Nhưng tôi quyết định tiến gần thêm một chút, chụp ảnh kẻ đang quát tháo ầm ĩ những khách thăm quan bị mắc kẹt và tuyệt vọng ngồi trong phòng.

Tôi ở đây. Thậm chí tôi có thể bị bắn, bị thương hoặc bị giết nhưng tôi là một nhà báo. Tôi phải làm công việc của mình. Tôi có thể bỏ chạy mà không cần chụp bất kỳ bức ảnh nào… Nhưng tôi không biết sẽ trả lời ra sao nếu sau này có người hỏi tôi rằng: Tại sao anh không đứng lại chụp ảnh? Tôi thậm chí đã nghĩ về những người bạn và những người đồng nghiệp, những người đã chết khi tác nghiệp ở các vùng chiến sự trong những năm qua” – phóng viên Ozbilici thuật lại.

Chân dung phóng viên kỳ cựu Burhan Ozbilici.

Những tác phẩm chiến thắng tại cuộc thi ảnh báo chí này được chọn ra từ hơn 80.000 bức ảnh, được thực hiện bởi hơn 5.000 nhiếp ảnh gia. Trong số những người chiến thắng còn có nhiếp ảnh gia của tờ New York Times Daniel Berehulak với loạt ảnh về chiến dịch truy lùng tội phạm ma túy ở Philippines hay nhiếp ảnh gia Laurent Van der Stockt của tờ Le Monde với những hình ảnh về chiến trường ác liệt tại Iraq.

Theo vtv.vn

Tin nổi bật