Triển khai thành phố Đà Lạt thông minh: đang thử nghiệm một số dự án

(ICTPress) - Sau 8 tháng ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng TP. Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với UBND tỉnh Lâm Đồng, VNPT đã cơ bản hoàn thiện Đề án. Một số dự án về nông nghiệp, chính phủ điện tử đang được thử nghiệm.

Ngày 7/10/2016 tại Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh với mục xây dựng TP. Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp; trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế; trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa quốc gia.

Theo thỏa thuận này, VNPT sẽ xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ ICT và khung giải pháp đô thị thông minh cho TP. Đà Lạt, đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai.

Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan. Sau nhiều buổi làm việc, hiện Đề án “Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” đã cơ bản hoàn thành.

Theo đó, trong giai đoạn 2017 - 2020, đề án sẽ tập trung vào 9 lĩnh vực chính gồm: chính quyền số; nông nghiệp thông minh; du lịch thông minh; thành phố an toàn; lĩnh vực môi trường; quy hoạch đô thị thông minh; giáo dục thông minh; y tế thông minh và giao thông thông minh. Kèm theo đó đề xuất các chiến lược xây dựng đô thị thông minh về tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý nhà nước; tăng cường sự kết nối giữa các lĩnh vực; nâng cao chất lượng sống và làm việc; quản trị đô thị thông minh hơn; chuẩn hóa, xây dựng các cơ sở dữ liệu quan trọng và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp trong các lĩnh vực; tối ưu hóa sự phối hợp, vận hành các bộ máy, hệ thống để phát triển kinh tế - xã hội giữa các sở, ban ngành...

Trong đó, nhóm giải pháp ưu tiên chính quyền số sẽ được thực hiện từ năm 2017 cho đến quý II/2018, thí điểm tại UBND tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt. Tương tự, nhóm giải pháp ưu tiên nông nghiệp cũng bắt đầu được triển khai từ năm 2017 với các tiểu dự án như quản lý chuỗi giá trị phục vụ truy xuất nguồn gốc nông sản, xây dựng tổng đài tin nhắn nông nghiệp, phần mềm thông tin thị trường nông sản. 

Đối với ngành du lịch, Đề án ưu tiên thực hiện tiểu dự án xây dựng cổng thông tin và ứng dụng du lịch thông minh từ tháng 9/2017. Tiếp đó, quý I/2018 sẽ xây dựng bản đồ du lịch thông minh, hệ thống WiFi quảng bá du lịch để cung cấp cho người dân và du khách tại khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, sân bay và các bến xe… 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao những nỗ lực của VNPT trong việc triển khai Đà Lạt trở thành thành phố thông minh

Nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng Đề án đã được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm ghi nhận và đánh giá cao. Thứ trưởng cho biết đây là lĩnh vực mới, chưa có hình mẫu trên thế giới, tuy nhiên với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, doanh nghiệp, Bộ TT&TT sẽ luôn ủng hộ, đồng hành cùng chính quyền địa phương để xây dựng thành công Đề án.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết sau khi góp ý, hoàn thiện Đề án, Tỉnh ủy sẽ tổ chức cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy mở rộng để xin ý kiến nhằm tạo cơ sở pháp lý và đồng thuận trong triển khai thực hiện.

Cũng trong tuần qua, VNPT cũng đã triển khai kế hoạch khảo sát xây dựng đề án xây dựng đô thị thông minh tại Thành phố Cần Thơ.

Nắm bắt được xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị trong khu vực và trên thế giới, với thế mạnh nhiều năm trong lĩnh vực VT-CNTT, VNPT đã xây dựng giải pháp thành phố thông minh (VNPT Smart City) với tính linh hoạt cao, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Giải pháp của VNPT được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mở, hỗ trợ các ứng dụng, giải pháp của các doanh nghiệp khác. Không chỉ tự xây dựng các giải pháp của mình, VNPT liên tục bổ sung, hoàn thiện bộ giải pháp của mình bằng cách triển khai hợp tác với nhiều đối tác lớn có tên tuổi trong lĩnh vực này như: Microsoft, Hitachi, Fujitsu, NTT Data, Korea Telecom….

Giải pháp VNPT Smart City được đánh giá cao và đã được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn trở thành đối tác tin cậy trong chiến lược xây dựng đô thị thông minh. VNPT hiện đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai xây dựng đô thị thông minh tổng thể với 7 tỉnh, thành phố và rất nhiều dự án trong các lĩnh vực giao thông, du lịch… thông minh đang được triển khai riêng lẻ ở các tỉnh.

QA

Tin nổi bật