Cựu chuyên gia tại Microsoft đào tạo xử lý mã độc gián điệp cho cán bộ ATTT VN

(ICTPress) - 50 học viên là các cán bộ làm công tác ATTT tại các ngân hàng, các công ty CNTT-TT lớn của Việt Nam sẽ tham dự khóa đào tạo xử lý mã độc gián điệp trên nền tảng Windows.

Trong khuôn khổ các sự kiện của Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng với Cục ATTT - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khóa đào tạo nâng cao về ATTTT với chủ đề Các kỹ thuật săn tìm và xử lý mã độc gián điệp trên nền tảng Windows (Hunting and Incident Response Techniques on the Windows Platform).

Các học viên tham gia khóa học

Khóa học sẽ được giảng dạy các kỹ thuật săn tìm và xử lý mã độc gián điệp trên nền tảng Windows theo kiểu chỉ tay bảo việc, tập trung vào thực hành. Khóa học được tuyển chọn từ rất đông học viên đăng ký tham dự là các cán bộ làm công tác ATTT đến từ các ngân hàng, công ty CNTT-TT lớn của Việt Nam.

Trong sự chuyển dịch theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thiết bị di động, cảm biến nhỏ hơn, mạnh hơn, có khả năng kết nối, thông minh bởi trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sự đột phá ứng dụng CNTT, phát triển chính phủ điện tử, thúc đẩy TMĐT. Tuy nhiên, vấn đề ATTT, vì thế trở thành vấn đề sống còn. Trong công tác đảm bảo ATTT, yếu tố cốt lõi là vấn đề con người. 

Ông Vũ Quốc Khánh, đại diện cho Hiệp hội ATTT Việt Nam trao đổi với Học viên về khóa học

Theo đó, ông Vũ Quốc Khánh, đại diện cho Hiệp hội ATTT Việt Nam cho biết các học viên của khóa đào tạo này sẽ là hạt nhân để sau khi kết thúc khóa học tiếp tục  chia sẻ các các kinh nghiệm rộng rãi hơn tại các đơn vị đang công tác, khách hàng để nâng cao nhận thức, phục vụ công tác.

Điểm đặc biệt, giảng viên của lớp học là ông Bruce Dang, chuyên gia người Mỹ gốc Việt, từng dẫn dắt đội "penetration testing" tại Microsoft, đội “tinh nhuệ nhất' của Microsoft và chịu trách nhiệm về sự an toàn của tất cả những sản phẩm phần mềm và phần cứng mới của hãng Microsoft trong vòng 10 năm từ 2015 trở về trước. Chuyên môn chính của ông là về nhân Windows và dịch ngược mã nguồn.

Trao đổi với lớp học, ông  Bruce Dang cho biết hình thức lớp học này thường phải diễn ra trong 4 - 5 ngày và ông sẽ trực tiếp chỉ tận tay cho các học viên các kỹ thuật. 

Ông Bruce Dang, Giảng viên của khóa học

Hiện nay, ông Bruce Dang đã rời Microsoft​ để thành lập một một công ty Startup riêng về ATTT tại Mỹ, đối tác tin cậy của hàng loạt các cơ quan quan trọng của Mỹ như: Bộ An Ninh Nội địa, Không quân, Hải quân Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Singapore...

Giảng viên Bruce Dang cũng là tác giả của nhiều các kỹ thuật phân tích mã khai thác lỗi trong Microsoft Office, dịch ngược mã nhân hệ điều hành, nghiên cứu về virus máy tính Stuxnet. Đáng chú. Đáng chú ý, ông đã viết cuốn sách “Practical Reverse Engineering”, một trong những cuốn sách nổi tiếng và bán chạy nhất về ATTT trên thế giới tới thời điểm này. Ông cũng diễn giả của nhiều các hội thảo uy tín nhất thế giới về an toàn an ninh mạng (security) và tấn công (hacking). 

HM 

Tin nổi bật