Apple sẽ lập quỹ sản xuất sản phẩm công nghệ cao 1 tỷ USD

(ICTPress) - Apple sẽ hình thành một quỹ với giá trị 1 tỷ USD để đầu tư vào các công ty Mỹ thực hiện sản xuất tiên tiến, CEO Tim Cook cho biết ngày 3/5, trong nỗ lực mới nhất về việc tạo các công ăn việc làm cho nước Mỹ.

Công ty ở California này sẽ thông báo việc đầu tư đầu tiên của quỹ vào cuối tháng này, Tim Cook cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài CNBC.

Cook cũng cho biết Apple sẽ tài trợ cho các chương trình bao gồm việc dạy cách lập trình và sáng tạo các ứng dụng và sẽ thông tin chi tiết về nỗ lực này vào mùa hè này.

Công bố này là công bố mới nhất trong một loạt các tiết lộ để nhấn mạnh cách thức công ty lớn nhất thế giới này đóng góp vào việc tạo công ăn việc làm ở Mỹ. Apple đã chịu sức ép của Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử khi Apple sản xuất phần lớn sản phẩm ở Trung Quốc.

Hồi tháng 2, trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty, Cook cho biết sẽ chi 50 tỷ USD trong năm 2016 cùng với các nhà cung ứng Mỹ, trong đó có các công ty như (MMM.N) và Corning Inc (GLW.N). Đây là lần đầu tiên Apple tiết lộ con số này.

Cook đã nhắc lại quan điểm trong cuộc phỏng vấn CNBC, cùng với cam kết của Apple là sẽ tạo ra 2 triệu việc làm ở Mỹ, 80.000 việc làm trong số đó là trực tiếp tại Apple và phần còn lại đến từ các nhà cung ứng và các nhà phát triển phần mềm cho hệ sinh thái ứng dụng của Apple.

Apple đang tăng cường sự hiện diện của mình tại Mỹ cùng thời điểm các nhà làm luật đang xem xét một đề xuất thuế lớn của Tổng thống Trump cho phép Apple, cùng với các công ty lớn khác, mang lợi nhuận tích lũy trở lại nước Mỹ với tỷ lệ thuế thấp hơn. 93% trong tổng số 256,8 tỷ USD của Apple là nằm ngoài nước Mỹ.

CEO Tim Cook đã gặp gỡ các nhà làm luật ở Washington vào đầu năm nay để bàn thảo chính sách thuế và các vấn đề công nghệ, cho biết Apple sẽ phải vay tiền để cho quỹ đầu tư sản xuất và hy vọng chính quyền Tổng thống Trump sẽ giải quyết vấn đề chuyển lợi nhuận về nước.

Cook đã ngừng lời khi nói Apple sẽ mang lợi nhuận về Mỹ nếu đề xuất thuế của Tổng thống Trump đã có hiệu lực.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật