An toàn thông tin được bảo đảm ở mức độ cao tại Tuần lễ cấp cao APEC

Ngày 27/11/2017, Bộ TTTT đã tổ chức buổi họp đánh giá, tổng kết công tác triển khai phục vụ các hoạt động Năm APEC Việt Nam 2017 của Bộ. 

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi họp

Bộ TTTT là thành viên của Ủy Ban Quốc gia APEC Việt Nam 2017, Phó trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa. Ngoài ra còn có đại diện Bộ TTTT tham gia làm thành viên các Tiểu ban An ninh - Y tế; Ban thư ký Quốc gia APEC 2017; Tiểu ban Nội dung; Tiểu ban Vật chất - Hậu cần. Như vậy, Bộ TTTT tham gia 5/6 Tiểu ban chuyên môn của Ủy ban quốc gia (trừ tiểu ban Lễ tân) để triển khai các công tác tổ chức Năm APEC Việt Nam 2017.

Được sự phân công của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TTTT  được giao nhiệm vụ thay mặt Chính phủ đón 6 trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên Papua New Guinea, Philippines, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia và tiễn 8 đoàn Nga, Philippines, Úc, Peru, Malaysia, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng từ ngày 8 - 12/11/2017.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị thuộc Bộ như Cục Báo chí, Cục Bưu điện Trung ương, Cục Viễn thông, Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ), Cục ATTT, Vụ Bưu chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN)… đã báo cáo công tác triển khai các nhiệm vụ được giao trong Năm APEC 2017.

Cụ thể, về các hoạt động trong Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa, Bộ TTTT đã chỉ đạo các cơ quan báo chí trong nước mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện trong Năm APEC 2017; Tổ chức 02 lớp tập huấn cho phóng viên, biên tập viên về kỹ năng đưa tin tuyên truyền về Tuần lễ cấp cao APEC 2017; Tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam qua góc nhìn báo chí’; Phối hợp với Vụ Thông tin Báo chí - Bộ Ngoại giao, cấp thẻ phóng viên trong nước đưa tin tại các hội nghị quan chức cao cấp APEC được tổ chức trong năm 2017 và đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng; Tổ chức sản xuất các bức tranh bằng gốm Đồng Nai phác họa chân dung 21 Lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC và được Chính phủ duyệt làm quà tặng cho các các Lãnh đạo nền kinh tế APEC; Tổ chức triển lãm: Tranh gép gốm Đồng Nai “Chân dung Lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017”, đặc biệt, tại triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chân dung của các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bộ TTTT cũng đã tổ chức thiết kế và phát hành đặc biệt Bộ tem Bưu chính “Chào mừng Năm APEC 2017”; Tổ chức giới thiệu sản phẩm tem bưu chính, tem chơi, các dịch vụ bưu chính chuyển phát tại gian hàng trong Trung tâm báo chí, Tuân lễ Cấp cao APEC 2017.

Về các hoạt động trong Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Bộ TTTT triển khai thiết lập hạ tầng mạng lưới, thiết bị để cung cấp các dịch vụ viễn thông bao gồm: Dịch vụ Internet có dây và không dây (WiFi) tốc độ cao; Dịch vụ truyền số liệu tốc độ cao; Dịch vụ điện thoại, Fax, vận hành hệ thống và hỗ trợ thông tin… phục vụ 14 Hội nghị trong năm APEC 2017 bao gồm cả Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Để đảm bảo hạ tầng Viễn thông cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Bộ TTTT đã tiến hành diễn tập, triển khai các phương án dự phòng. Lãnh đạo Bộ còn trực tiếp kiểm tra toàn hệ thống trước khi đưa vào phục vụ, cũng như thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo việc triển khai các phương án đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt và an toàn tại các điểm diễn ra các sự kiện quan trọng của Tuần lễ Cấp cao.

Đặc biệt, để đảm bảo thông suốt và dự phòng cho hệ thống viễn thông, Internet, trước thời điểm diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Bộ TTTT đã chủ động đề nghị phía Singapore, thành viên tuyến cáp quang biển APG tạm dừng việc di chuyển trạm cập bờ và bảo dưỡng hệ thống cáp quang biển (để mở rộng sân bay Changi theo yêu cầu của Chính phủ Singapore) và chỉ triển khai trở lại sau khi kết thúc Tuần lễ cấp cao APEC.

Cục Tần số VTĐ cũng đã tạo điều kiện cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị phát sóng VTĐ cho đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nhanh chóng và thuận lợi, kiểm soát, kiểm tra hoạt động của các thiết bị thông tin VTĐ và xử lý nhiễu có hại...

Các doanh nghiệp (DN) bưu chính đã tăng cường tự kiểm tra, kiểm soát thư, gói, kiện hàng hóa có nội dung độc hại như bom thư, tài liệu đe dọa khủng bố từ bên ngoài phát tán vào trong nước qua mạng bưu chính. Tổng công ty BĐVN cung cấp dịch vụ bưu chính tại các khách sạn do đại biểu lưu trú và tài trợ 2.500 áo phông cho các tình nguyện viên để phục vụ cho Hội nghị SOM3 và tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Về công tác đảm bảo ATTT, Bộ TTTT đã thực hiện rà quét, đánh giá, giám sát gián tiếp từ vòng ngoài để kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ mất ATTT tới bộ phận chịu trách nhiệm quản lý, vận hành trang thông tin điện tử APEC 2017 và các trang thông tin điện tử chuyên đề có liên quan; Điều phối các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị được  giao chủ trì quản lý, vận hành để bảo đảm ATTT khi có yêu cầu cho hạ tầng và dịch vụ CNTT, viễn thông, Internet cung cấp tại địa điểm diễn ra Hội nghị và các khách sạn đại biểu lưu trú; bảo đảm ATTT liên lạc phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Ngoài ra, Bộ cũng đã phối hợp với cơ quan an ninh, điều phối các DN cung cấp dịch vụ Internet (ISP) triển khai biện pháp kỹ thuật ngăn chặn các nội dung thông tin độc hại tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Hội nghị; Chuẩn bị sẵn sàng phương án về nhân sự và kỹ thuật để phối hợp với cơ quan có thẩm quyền bảo đảm ATTT; cử nhân sự trực từ xa 24/7 tại Trung tâm kỹ thuật của Bộ TTTT trong thời gian diễn ra Hội nghị.

Công tác ứng cứu sự cố máy tính cũng đã được triển khai thực hiện, nhằm giám sát và ứng cứu, xử lý kịp thời các nguy cơ mất ATTT. Các lực lượng, phương án xử lý kỹ thuật, ứng cứu kịp thời các tình huống được tổ chức, đảm bảo không để xảy ra ngưng trệ thông tin. Mạng thông tin phục vụ Hội nghị có tin tặc xâm nhập gây ra sự cố, lực lượng an ninh đã có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, phương án về nhân sự và kỹ thuật để phối hợp với cơ quan có thẩm quyền bảo đảm ATTT…

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT cũng cho biết thêm công tác đảm bảo ATTT có sự hợp đồng tốt giữa các đơn vị giữa các đơn vị thuộc Bộ như Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Viễn thông, Cục Bưu điện Trung ương, Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục ATTT, VNCERT, và đặc biệt có sự hiệp đồng, phối hợp của Sở TTTT Đà Nẵng trong triển khai nhiệm vụ trong tại Tuần lễ cấp cao APEC.

Trong hội nghị APEC đã phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống hội nghị cấp cao và ở trung tâm báo chí, 17 lỗ hổng được phát hiện, hàng nghìn cuộc xâm nhập có nguy cơ tấn công. Tuy nhiên, Cổng thông tin APEC và Trung tâm báo chí đã được bảo đảm ATTT, lây nhiễm phần mềm độc hại, mã độc tiềm ẩn đã được kịp thời gỡ bỏ, và không ghi nhận sự cố đáng chú ý nào.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đánh giá rất cao sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị thuộc Bộ, nhất là đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp, đã phục vụ tối đa, hiệu quả, tốt nhất và đã có nhiều kinh nghiệm trong các lần tổ chức nhiều sự kiện lớn của đất nước. Thứ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng đề nghị khen thưởng các cá nhân đã có nhiều nỗ lực phục vụ APEC để Bộ TTTT kịp thời biểu dương. 

Lan Phương/ictvietnam

Tin nổi bật