Six Senses Ninh Vân Bay: resort đầu tiên có trang trại trứng gà thả vườn ở VN

(ICTPress) - Tổ chức Humane Society International (HSI)/Việt Nam vừa cho biết resort 5 sao Six Senses Ninh Vân Bay, tọa lạc rên bán đảo Hòn Hèo - Vịnh Ninh Vân Nha Trang trở thành resort đầu tiên tại Việt Nam với một trang trại trứng gà thả vườn ngay trong khuôn viên resort.

Six Senses Ninh Vân Bay

Trang trại nhỏ này sẽ giúp khách nghỉ ngơi tại resort hiểu thêm về một phương pháp nhân đạo hơn, thay vì sử dụng chuồng trại chật hẹp trong ngành công nghiệp trứng gà.

Trang trại trứng gà tại đây mang đến những điều kiện sống tốt hơn so với đa số các trại gà đẻ trứng ở Việt Nam. Phần lớn gà đẻ trứng ở Việt Nam phải sống trong những chuồng trại chật hẹp (battery cage) - nơi mà chúng không có đủ không gian để đi lại, hoặc dang cánh của chúng.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Giám sát về mảng Phát Triển bền vững đã chia sẻ rằng:”Six Senses Ninh Vân Bay muốn mang đến một trải nghiệm với chất lượng cao nhất cho các khách nghỉ tại resort của chúng tôi, và trang trại trứng gà thả vườn là một trong những chương trình mà chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi tin rằng chất lượng của thực phẩm sẽ được nâng cao khi các con gà có không gian để đi lại, nơi mà chúng được thực hiện các hành vi tự nhiên của chúng. Tại Six Senses Ninh Vân Bay, các con gà có thể tự do đi lại và có riêng những chỗ mái che để nghỉ ngơi, đẻ trứng và thực hiện các hành vi tự nhiên, điển hình là tìm mồi ngoài vườn, ấp trứng và đậu trên các cây sào".

Theo bà Trang Đặng, Quản Lý Chiến Dịch mảng Động Vật Nông Trại tại HIS: “Người tiêu dùng hãy tìm hiểu thêm về nguồn gốc của trứng gà, và tránh mua trứng được nuôi từ những trang trại sử dụng các  chuồng trại chật hẹp. Với trang trại trứng gà thả vườn này, resort đã mang đến những thông tin quý giá cho khách hàng, để họ có thể đưa ra những quyết định tốt hơn cho phúc lợi động vật.

Ngoài ra, resort cũng đang thực hiện chiến dịch “Ngày Thứ Hai Xanh”, với mục đích kêu gọi khách hàng loại bỏ các sản phẩm làm từ thịt mỗi tuần một ngày, vào Thứ Hai, và thay vào đó là các món ngon có nguồn gốc từ thực vật. Đây là một phần của một hoạt động toàn cầu được tổ chức HSI ủng hộ nhằm hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh hơn, bền vững hơn và giàu lòng nhân ái hơn. 

Tổ chức HSI làm việc với chính quyền nhà nước, nông dân và các bên liên quan trong ngành công nghiệp trứng, thịt và sữa để dừng việc chăn nuôi động vật trong các chuồng trại chật hẹp, và cải thiện phúc lợi cho động vật nông trại nói chung. Chúng ta có thể giúp đỡ động vật mỗi khi chúng ta ngồi vào bàn ăn bằng cách giảm bớt các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thay thế bằng các nguồn thực vật khác nhau; hoặc ăn các thực phẩm từ những nơi có tiêu chuẩn phúc lợi động vật cao trong chăn nuôi. 

Vào năm 2013, Việt Nam có 71.5 triệu con gà, cho ra 7.8 tỉ trứng gà – theo tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO). Dù các trang trại cỡ nhỏ vẫn tồn tại ở Việt Nam, nhưng số lượng các trại trứng gà công nghiệp ngày càng gia tăng, trong đó vẫn sử dụng chuồng trại chật hẹp (battery cage).

Được biết, không có bất kì luật lệ nào cấm hoặc giới hạn việc chăn nuôi gà đẻ trứng trong chuồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số các công ty thực phẩm và dịch vụ quốc tế đã cam kết chỉ sử dụng trứng gà thả vườn, bao gồm cả các chi nhánh tại Việt Nam - điển hình như Accor Hotels, Intercontinental Hotels & Resorts and Marriott International.

Minh Anh

Tin nổi bật