Lạ miệng với nem ốc, chả ốc

(ICTPress) - Ở Hà Nội để tìm được một quán ốc ngon không khó, nhưng để ăn được món ốc được chế biến cầu kì như chả ốc, nem ốc có thể đến một vài quán trong đó có tiếng nhất là quán ốc, số 3 phố Phù Đổng Thiên Vương.

Các món ốc đã được truyền lại qua nhiều thế hệ
Quầy hàng của cô bán ốc

Giống như rất quán ăn ngon, đông khách ở Hà Nội, quán chỉ có vài cái bàn con. Nếu đông người, khách sẽ phải ngồi dồn dính lại với nhau, vừa ăn vừa khẽ khàng trao đổi. Không cần khách gọi món, chủ quán sẽ tự động đưa ra món ăn chơi trước là nem ốc, chả ốc. Sau đó mới tới món chính để no bụng là bún chấm hoặc bún chan.

Bún chan với màu đẹp mắt của cà chua

Nem ốc được gói nhỏ nhắn như nem thịt bình thường. Ốc bươu được thái nhỏ trộn đều với giò sống, thịt ba chỉ xay nhỏ, lá lốt băm, hành tây, mộc nhĩ. Đồ chấm dùng kèm là sốt mayonnaise và tương ớt. Cắn vào thấy cảm giác giòn giòn sần sật của ốc, vị ngọt của thịt, vị béo ngậy của nước chấm. Chả ốc lại có cách làm cầu kì hơn. Thịt ốc băm nhỏ trộn đều với thịt ba chỉ, nấm mèo, lá lốt, hành hoa, vài lát ớt rồi gói vào giấy bạc và đem nướng. Hơi nóng làm nước ốc thấm đều từng loại nguyên liệu. Ốc chín, cắt thành bốn đường chéo, miếng chả ốc vàng ươm, điểm xuyến màu đỏ đẹp mắt của ớt. Chấm với chén nước chấm chua ngọt, thơm chút mùi gừng. Ăn kèm với cọng rau sống không ngấy và vẫn giữ được vị ốc.

Khai vị với nem ốc, chả ốc
Chả ốc chấm với nước chấm chua chua, ngọt ngọt
Nước ốc nguội có vị chua chua, ngọt ngọt của dấm bỗng
Ốc to béo ngậy và giòn
Đĩa đu đủ tráng miệng

Xong chả ốc, nem ốc khách có thể chọn bún ốc nguội, bún ốc chan và bún ốc chuối đậu. Nước luộc ốc lọc kỹ, pha giấm bỗng rượu nếp cái hoa vàng, có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay. Ốc nhỏ và ốc lớn béo ngậy chín tới nhai giòn sần sật. Ăn kèm với bún ốc là rau ghém, không thể thiếu món rau đầu vị là tía tô đậm mùi hơn cả kinh giới, rau mùi ta, mùi tàu, rau ngổ. Cuối cùng đĩa đủ đủ gọt sẵn tráng miệng sẽ át đi mùi ốc đặc trưng.

 Lê San

Tin nổi bật