Đà Nẵng đổi mới tiêu chí xét danh hiệu đạt chuẩn văn hóa

(ICTPress) - Thay vì các tiêu chí chung chung như trước đây, nhiều tiêu chuẩn xét cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá được Đà Nẵng đổi mới một cách cơ bản theo hướng lượng hoá cụ thể.

Ngày16/6/2017, Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị Triển khai Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá và Đề án Xây dựng nếp sống văn hoá văn minh đô thị đến năm 2020, định hướng đến 2030”. Hội nghị đã thông qua các nội dung về tiêu chí văn hoá nói trên. 

Lễ hội đua thuyền tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong 3 địa phương có Đề án xây dựng văn hoá văn minh đô thị riêng sớm nhất (cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh). Mục đích của đề án là quyết tâm xây dựng và phát triển văn hoá, con người Đà Nẵng có bản sắc riêng, có nếp sống văn hoá – văn minh đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững thành phố và đất nước.

Đối với hộ gia đình vi phạm một trong những nội dung như không thực hiện nghĩa vụ quân sự; mắc các tệ nạn xã hội (mại dâm, ma tuý, cờ bạc…); vi phạm pháp luật bị xử lý hành chính từ 2 lần trở lên; có bạo lực gia đình; sinh con thứ 3 trở lên trái quy định; sản xuất, kinh doanh thực phẩm để xảy ra ngộ độc hoặc bị cơ quan chức năng xử phạt thì sẽ không được xem xét công nhận Gia đình văn hoá.

Tuy nhiên, những gia đình thực hiện hoả táng người thân qua đời; phát hiện và báo cáo kịp thời cho chính quyền các trường hợp mắc tệ nạn xã hội, tội phạm; phát hiện và báo cáo cơ quan chức năng về vi phạm an toàn thực phẩm sẽ được cộng 02 điểm cho mỗi nội dung.

Việc xét điểm liệt và cộng điểm cũng được thực hiện tương đương cho thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với các mức từ 02 đến 03 điểm cho mỗi nội dung.

Việc vi phạm tội phạm hình sự trên địa bàn trước đây đều xét cho địa phương thì nay đổi mới chỉ xét khi đối tượng vi phạm là người địa phương. Điều này tạo được sự đồng thuận rất lớn của người dân và chính quyền các địa phương vì trước đây có nhiều vụ việc người nơi khác đến gây án nhưng người địa phương lại phải chịu oan khi xét danh hiệu văn hoá.

Việc sinh con thứ 3 cũng bị loại khỏi danh sách điểm liệt của địa phương và cơ quan, đơn vị do đây là vi phạm của cá nhân, không vì thế mà bắt một tập thể lớn phải chịu khi thành tích chung của tập thể rất tốt – ông Nguyễn Hữu Chiến – Phó Giám đốc thường trực Sở Văn hoá Thể thao Đà Nẵng giải thích. 

Hoa hậu Nhật Bản 2015 - Ariana Miyamoto dạo bước trong một khu chợ tại Đà Nẵng ngày 01/8/2016.

Như vậy so với các tiêu chí kiểu chung chung như trước đây thì tiêu chí đưa ra lần này cụ thể, lượng hoá hơn rất nhiều; rất dễ dàng trong việc bình xét, chấm điểm cho các cơ quan, đơn vị thực hiện; tạo sự công bằng, minh bạch hơn trong việc xét thi đua.

Cách Tân

Tin nổi bật