Chiêm ngưỡng nét đẹp di sản Việt Nam qua 16 tác phẩm ảnh đoạt giải cao nhất

(ICTPress) - Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2017 (Vietnam Heritage Photo Awards) đã được tổ chức tổng kết và trao thưởng ngày 21/11/2017 tại TP. HCM.

Cùng ngày Tổng kết và Trao giải Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2017, triển lãm 100 tác phẩm xuất sắc nhất Cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam-Vietnam Heritage Photo Awards cũng được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Hà Nội (triển lãm từ ngày 21 - 23/11/2017).

Và ngày 22/11/2017 Tạp chí Vietnam Heritage phối hợp cùng Hội Di sản Văn hóa TPHCM tổ chức triển lãm dành cho sinh viên tại  Đại học Văn hóa TPHCM. Ngày 23/11/2017 triển lãm tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cũng bắt đầu phục vụ du khách và cộng đồng ( triển lãm đến 30/3/2018).

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2017 là cuộc thi lần thứ 6 do Tạp chí Vietnam Heritage  tổ chức, nhằm tìm kiếm những câu chuyện bằng hình ảnh về thiên nhiên và văn hóa Việt Nam, kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam. Canon - nhà cung cấp các giải pháp hình ảnh và nhiếp ảnh kỹ thuật số hàng đầu thế giới tiếp tục là nhà tài trợ chính của cuộc thi. Canon tài trợ các giải thưởng chính và chịu trách nhiệm in ấn toàn bộ hình ảnh chất lượng cao, khổ lớn phục vụ cho các triển lãm.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2017 tập trung vào 5 chủ đề: Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật thể, Đời sống, Chợ. Ảnh dự thi được chia thành 2 thể loại – ảnh đơn và ảnh bộ. Với chủ đề và thể loại ảnh phong phú đa dạng, các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đã có cơ hội được thỏa sức tái hiện nét đẹp đất nước, con người Việt dưới nhiều góc nhìn độc đáo và đặc sắc.

Hội đồng Giám khảo đã chọn lọc 100 tác phẩm xuất sắc của 66 nhiếp ảnh gia từ 3.479  tác phẩm dự thi (bao gồm ảnh đơn và ảnh bộ) tiếp tục chia sẻ những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên và những bức tranh phong phú đầy màu sắc của cuộc sống vất vả nhưng vui tươi sống động,  các phong tục tập quán, lễ hội, những công trình kiến trúc vượt thời gian, và những góc chợ quê đậm đà bản sắc vùng miền..... Những địa phương có nhiều tác giả triển lãm  gồm: HCM (7 tác giả), Hà Nội (7 tác giả), Bình Thuận (5 tác giả), Thừa Thiên- Huế (4 tác giả)...

Hội đồng đã chọn được 16 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất để trao giải cuộc thi bao gồm 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải ba và 7 giải khuyến khích.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy, nhận xét: “Các tác giả tham dự cuộc thi năm nay đã bám sát nội dung Ban tổ chức đề ra, diễn đạt bằng hình thức ảnh bắt mắt,  thể hiện sự tìm tòi công phu, phong cách chụp ảnh mượt mà và chắc tay.... Điều này làm cho chất lượng của cuộc thi ngày càng được khẳng định và trở thành một sân chơi thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng nhiếp ảnh trong và ngoài nước.

Chủ đề ảnh đặc sắc nhất năm nay là “Đời sống”. Nhiều tác giả đã miêu tả được sự đa dạng độc đáo của cuộc sống quanh ta; nhiều tác phẩm ảnh có góc máy táo bạo, nhiều phát hiện tốt, thú vị. Ở phần chủ đề ảnh  “Chợ”, mặc dù là đề tài khó nhưng các tác giả cũng thể hiện rõ nét  bản sắc, tính đặc trưng của văn hóa chợ,  tô đậm chất di sản nhiều hình thức chợ trên khắp các vùng miền đất nước, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy cho biết thêm.

Trong buổi lễ trao giải, Ban tổ chức tặng 100 tác phẩm ảnh triển lãm cho chương trình từ thiện phát triển cộng đồng Nhà Chống Lũ để tiếp tục tổ chức bán đấu giá gây quĩ ủng hộ việc xây nhà và chăn nuôi của bà con ở các khu vực chịu ảnh hưởng bão lũ nặng nề.

Ông Hiroshi Yokota, Tổng Giám Đốc Canon Marketing Việt Nam chia sẻ: “Với góc nhìn sáng tạo, tư duy hình ảnh độc đáo kết hợp kỹ thuật gây bất ngờ, các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đã mang vẻ đẹp của thiên nhiên và di sản văn hóa Việt Nam đến cộng đồng nhiếp ảnh trong nước lẫn quốc tế”.

Cuộc thi cũng được tổ chức kỷ niệm 15 năm phát triển của Canon tại Việt Nam. mong muốn tiếp tục sứ mệnh nuôi dưỡng niềm đam mê nhiếp ảnh trong cộng đồng, đồng thời truyền tải thông điệp “Cho niềm vui lan tỏa” thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh.

Dưới đây là 16 bức ảnh đạt giải cao nhất của Cuộc thi:

3 giải Nhất:

"Kể chuyện ghe ngo trăm tuổi" - tác giả Đinh Công Tâm
"Xóm chài Đầm Chuồn" - Tác giả: Hà Văn Đông
"Về đích" - Tác giả: Ngô Minh Phương

3 giải Nhì:

"Bến đò Bao Vinh" - Tác giả: Lê Tấn Thanh
"Dắt dâu" - Tác giả: Nguyễn Thiện Hùng
"Hậu trường" - Tác giả: Nguyễn Văn Mãn

3 giải Ba:

"Nét đẹp Bắc Bộ" - Tác giả: Nguyễn Hữu Thông
"Hấp mực" - Tác giả: Trần Bảo Hòa
"Xây lò gạch mới": Tác giả: Phạm Trí Nhân

7 giải Khuyến khích:

"Chợ nón Làng Chuông" (ảnh bộ) – Tác giả: Nguyễn Hồng Nga
"An táng cá voi" (ảnh bộ) – Tác giả: Đỗ Hữu Tuấn
"Chợ Lũng Phìn" - Tác giả: Trần Văn Túy
"Hội đu Xuân" - Tác giả: Vĩnh Hướng
"Lễ đón dâu" -Tác giả: Võ Văn Bằng
"Nghề rớ ở Cửa Đại" - Tác giả: Nguyễn Minh Tân
"Lễ tảo mộ của người Chăm" - Tác giả: Hoàng Bích Nhung

Từ tháng 7/2017, Tạp chí Vietnam Heritage và các nhà tài trợ chính Canon, cùng Vietjet đã tổ chức cuộc thi đố vui tìm hiểu về di sản Việt Nam qua ảnh trên Facebook chính thức của tạp chí Vietnam Heritage https://www.facebook.com/vnheritage ; http://www.facebook.com/Canonyeuthuongvietnamhttp://www.facebook.com/vietjetvietnam với nhiều phần quà vui và hấp dẫn. Cuộc thi tiếp diễn đến hết tháng 11.

 QA

Tin nổi bật