Chàng trai lan tỏa tình yêu sách tới giới trẻ

Ngay tại Thủ đô Hà Nội có một thư viện sách miễn phí được thành lập 3 năm nay. Điểm đặc biệt là thư viện hoạt động theo mô hình tự quản và người sáng lập ra thư viện này lại là một chàng trai thuộc thế hệ 9X - Nguyễn Trường Giang.

Cứ sáng thứ 7 hàng tuần, anh Phạm Xuân Trường, Giảng viên trường ĐH Lao động và Xã hội lại đến thư viện có tên Bfree trên đường Xuân La (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) để đọc sách. Tại đây, bên cạnh các đầu sách văn học của Việt Nam và nước ngoài, anh còn được tiếp cận với nhiều thể loại sách chuyên khảo, tâm lý xã hội, khoa học thường thức… để phục vụ cho chuyên ngành giảng dạy.  Trở thành độc giả thường xuyên của thư viện, anh Trường cho biết: "Tôi thích nhất là không gian thoãng đãng, yên tĩnh của thư viện này". Được biết, đến với Bfree là độc giả đủ mọi lứa tuổi, nhưng đông nhất là học sinh, sinh viên. Bên cạnh được tiếp cận với nguồn tri thức, tư liệu phong phú, độc giả thuộc nhiều lứa tuổi đến với thư viện Bfree còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn trẻ có cùng sở thích thông qua những buổi trò chuyện, tọa đàm chuyên đề về sách... 

Nguyễn Trường Giang, người sáng lập thư viện tự quản Bfree

Nguyễn Trường Giang, người sáng lập thư viện này cho biết: Hiện, mỗi ngày thư viện Bfree thu hút khoảng 30 – 40 độc giả tới mượn và đọc sách tại chỗ. Nhưng  điểm khác biệt của thư viện Bfree so với các thư viện khác, đó là đây là mô hình tự quản, đề cao tính tự giác của mỗi thành viên tham gia. Thành viên khi đến với thư viện không phải trả bất cứ chi phí nào. Độc giả đến đây có thể tự lấy sách, rồi đăng ký vào sổ mà không phải đặt cọc. Không chỉ vậy, thư viện được trang bị quạt, điều hòa, nước uống cũng được phục vụ miễn phí.

Để có được nguồn sách phong phú, Giang cho biết, bản thân anh đã phải đi kêu gọi, vận động bạn bè và người thân,  kết nối với các tổ chức cộng đồng khác. “Lúc đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi mọi người chưa có thói quen chia sẻ sách. Dần dần, thấy tôi có quyết tâm và có niềm tin, nhiều độc giả đã tình nguyện mang sách đến tận nơi tặng cho thư viện” – anh nói.  Đến nay, thành công bước đầu của Bfree có được một phần là nhờ ý thức tự giác, cũng như sự chung tay, đóng góp của đông đảo bạn đọc. Phần lớn trong số gần 2.000 đầu sách tại thư viện đều do các thành viên đóng góp.

Thư viện thu hút khá đông độc giả nhí đến đọc sách vào dịp cuối tuần

 Giang cho biết, anh đang xây dựng trang thông tin điện tử cho thư viện Bfree. Sắp tới, khi dữ liệu về các đầu sách được chuyển lên website, bạn đọc có thể tra cứu và đặt lịch mượn - trả những đầu sách mà họ mong muốn ở bất cứ đâu, thay vì đến trực  tiếp thư viện để tìm kiếm. “Tất cả những điều tôi làm chỉ là để góp phần hình thành thói quen đọc sách cho các bạn trẻ, và mong muốn của tôi là, khi bạn có sách, có điều kiện, các bạn có thể chia sẻ sách cho các bạn khác” – anh nóiVới rất nhiều dự định, mang sách đên nhiều nơi, chắc chắn, Nguyễn Trường  Giang sẽ lan tỏa mạnh mẽ tình yêu sách đến với cộng đồng.                                                                                                       

Nguồn: N.Thủy/hanoitv.vn

Tin nổi bật